Bộ Quốc phòng nộp 250 tỷ đồng tang vật vụ án vào tài khoản Bộ Công an

TPO - Liên quan vụ án ông Trần Phương Bình gây thiệt hại 8.827 tỷ đồng cho DAB, Công ty Ba Son (thuộc Bộ Quốc phòng) đã chuyển 250 tỷ đồng cho Cục tài chính Bộ Quốc phòng và Cục tài chính đã chuyển 250 tỷ đồng vào tài khoản Bộ Công an để HĐXX xem xét quyết định...

Chiều nay (26/6), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á (DongABank – giai đoạn 2) thất thoát hơn 8.800 tỷ đồng, HĐXX  tiến hành xét hỏi người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Bộ Quốc phòng nộp 250 tỷ đồng tang vật vụ án vào tài khoản Bộ Công an ảnh 1

Chủ tọa nói sẽ áp dụng nguyên tắc có lợi, không xử lý hình sự cựu Tổng Giám đốc DongABank Trần Phương Bình khoản thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Ảnh: Tân Châu.

Đại diện DongABank đã nêu 9 đề nghị, 5 kiến nghị, qua đó yêu cầu HĐXX và VKS xem xét buộc ông Bình và các cá nhân chịu trách nhiệm bồi thường nhiều khoản tiền khác mà cáo trạng chưa đề cập tới.

 Cụ thể, đại diện DongABank cho rằng do khối lượng hồ sơ quá lớn mà hồ sơ nằm ở chi nhánh quận 10 nên DongABank đã sai sót trong việc tính toán thiệt hại liên quan đến 2 khoản vay liên quan đến ông Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch HĐQT Cty TTC) và nhóm TTC. Cụ thể, tổng thiệt hại sẽ là 3.153 tỷ đồng (tăng 14 tỷ đồng so với thiệt hại của cáo trạng).

 Đại diện DongABank cũng đề nghị tuyên buộc cá nhân, doanh nghiệp phải liên đới bồi thường 8.700 tỷ đồng và lãi phát sinh đến ngày đưa vụ án ra xét xử. Nếu các bên không thi hành, DongABank được phát mãi tài sản thu hồi nợ.

 DongABank cũng yêu cầu Tòa tuyên buộc Sở TN&MT TP Hà Nội giao giấy tờ 37 căn hộ cho DongABank.

 Liên quan khu ‘đất vàng’ Ba Son, DongABank đồng ý với cáo trạng xem 270 tỷ đồng liên quan là vật chứng, tuyên cho thi hành án chuyển khắc phục hậu quả của Cty M&C và Cty Ba Son.

Về hành vi ông Bình ’tư túi’ 75 tỷ đồng. DongABank đề nghị Tòa tuyên ông Bình trả lại và thêm 55 tỷ đồng tiền lãi.

DongABank nêu các kiến nghị là Cơ quan điều tra và VKS tiếp tục điều tra để tiếp tục xem xét các hành vi gây thiệt hại cho DongABank hơn ngàn tỷ đồng khác. Trong đó có khoản vay 1.080 tỷ đồng, thể hiện trong 5 hồ sơ mà ông Bình che dấu âm quỹ cũng là thiệt hại chưa xem xét.

Ngay sau khi đại diện DongAbank trình bày xong, HĐXX cho gọi ông Bình nêu ý kiến. Cựu Tổng giám đốc DongABank thừa nhận sự việc trên là có vì ‘chắc là hồ sơ ngân hàng có lưu trữ” – Ông Bình nói.

Chủ tọa – thẩm phán Phạm Lương Toản nói, Tòa sẽ xem xét phần thiệt hại mà DongABank vừa trình bày. “Nhưng mà chỉ xem xét phần dân sự thôi, Tòa sẽ áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo Bình, sẽ không xem xét phần hình sự đối với bị cáo” – Chủ tọa cho hay.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, HĐXX đã cho đại diện Cty Ba Son (Chủ Dự án khu Trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son - địa chỉ số 2, đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM) trình bày nội dung liên quan.

Bộ Quốc phòng nộp 250 tỷ đồng tang vật vụ án vào tài khoản Bộ Công an ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa 'đại án' DongABank giai đoạn 2. Ảnh: Tân Châu.

Theo đại diện Cty Ba Son, vào tháng 6/2011 Cty Ba Son có ký hợp tác với Cty M&C của Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Cty M&C) để đầu tư xây dựng và kinh doanh khu Trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son. Theo thỏa thuận, trong vòng 50 ngày Cty M&C phải đóng cho Bộ Quốc phòng 500 tỷ đồng (cọc) đảm bảo thực hiện hợp đồng. Mục đích làm kinh phí di dời nhà máy đóng tàu Ba Son khỏi trung tâm.

Cty M&C chỉ đóng được 250 tỷ đồng và Cty Ba Son chuyển về cho Cục tài chính Bộ Quốc phòng. Do Cty M&C không thực hiện phần nghĩa vụ tài chính còn lại, nên Công ty Ba Son chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Cũng theo thỏa thuận, nếu Cty M&C vi phạm điều khoản thỏa thuận thì 250 tỷ đồng đặt cọc sẽ mất.

Trong quá trình điều tra ‘đại án’ DongABank này, Cơ quan điều tra đã xác định đây là khoản tiền đầu tư trái pháp luật, là vật chứng vụ án nên yêu cầu Cty Ba Son chuyển lại 250 tỷ đồng về tài khoản tạm giữ để khắc phục thiệt hại.

Đại diện Cty Ba Son trình bày tại tòa là đã chuyển 250 tỷ đồng cho Cục tài chính Bộ Quốc phòng và Cục tài chính đã chuyển 250 tỷ đồng vào tài khoản Bộ Công an để HĐXX xem xét quyết định.

MỚI - NÓNG