Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhận trách nhiệm việc tấn công Iraq

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhận trách nhiệm về việc tấn công Iraq. Ảnh: AP
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhận trách nhiệm về việc tấn công Iraq. Ảnh: AP
TPO - Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho biết, quyết định về việc Anh tham gia cuộc chiến chống Iraq là bởi áp lực bên ngoài, và “chiến tranh Iraq tất yếu xảy ra”.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair thừa nhận quyết định tham gia vào liên minh chống chính quyền Saddam Hussein là “quyết định đau đầu và trăn trở nhất” trong cuộc đời ông.

Tuy nhiên, ông Blair cũng lưu ý rằng, đối với nước Anh đó là “cơ hội cuối cùng” nếu tính đến áp lực từ Liên Hợp Quốc và Mỹ.

“Đến thời điểm đó, Mỹ đã bắt đầu chiến tranh, và họ sẽ hành động dù có chúng ta tham gia hay không”, ông Blair nói: “Tôi sẽ không bao giờ đồng ý rằng những người thiệt mạng đã hy sinh vô ích”.

Trước đó, ngày 6/7, Anh đã công bố báo cáo điều tra được chờ đợi đã lâu về cuộc chiến tranh Iraq, trong đó kết luận rằng Anh đã tham chiến trước khi toàn bộ những phương án hòa bình trở nên bất khả thi.

Theo Chủ tịch Ủy ban Điều tra độc lập của Anh John Chilcot, hành động quân sự không phải là phương sách cuối cùng trong cuộc chiến tranh Iraq.

Ông Chilcot nhấn mạnh cơ sở pháp lý cho hành động quân sự của Anh ở Iraq là “không thỏa đáng” và chính sách của Anh về Iraq được đưa ra dựa trên “những đánh giá và thông tin tình báo sai lầm”.

Ông Chilcot nhận định, vai trò quân sự của Anh ở Iraq trở nên “sai lầm nghiêm trọng” và kết thúc không thành công.

Chủ tịch Uỷ ban Điều tra cũng tiết lộ rằng cựu Thủ tướng Blair đã "đánh giá quá cao khả năng của mình trong việc tác động đến các quyết định của Mỹ liên quan đến Iraq".

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.
Ảnh minh họa: BBC.

COVID-19: Biến chủng Delta đã được phát hiện và lây lan nhanh tại 74 quốc gia

TPO - Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra thống kê cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được phát hiện và lây lan nhanh chóng ở 74 quốc gia và các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng biến chủng này ‘đã sẵn sàng để trở thành chủng COVID-19 thống trị trên toàn thế giới’.