Cứu nam thanh niên chấn thương nặng sau tai nạn giao thông

Cứu nam thanh niên chấn thương nặng sau tai nạn giao thông
TPO - Bệnh nhân được nhập viện sau một vụ tai nạn giao thông trong tình trạng xây xát nhiều nơi trên cơ thể, cánh tay phải mất hoàn toàn cảm giác, sức cơ 0/5, bắt buộc phẫu thuật. Đây được xem là ca phẫu thuật khó và phức tạp đòi hỏi phối hợp nhiều chuyên khoa, lần đầu tiên được thực hiện tại BV quận 2.

Ngày 10/3, thông tin từ BV quận 2 cho biết BV này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.M.T (sinh năm 1991, ngụ Bình Phước). Bệnh nhân được nhập viện trong tình trạng vùng vai cổ bên phải sưng bầm, vùng đầu xay xát nặng, tay phải mất hoàn toàn cảm giác nông sâu, sức cơ là 0/5.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các BS đã tiến hành rửa vết thương, chụp X- Quang, MRI và  đo điện cơ. Theo chẩn đoán ban đầu của BS, bệnh nhân bị gãy đầu ngoài xương đòn, tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, tổn thương động mạch dưới đòn.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa chấn thương và chuyên khoa mạch máu, các BS quyết định phẩu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra căng thẳng trong 4 giờ đồng hồ. Ê kip đã tiến thành phẩu thuật bắc cầu động mạch cảnh- nách, giải phóng chèn ép đám rối thần kinh cánh tay và kết hợp xương đòn.

Theo các BS cho biết, hiện tại bệnh nhân đang tiến triển tốt, mạch quay bắt rõ và  đang được tập vật lí trị liệu kèm kích thích điện  ở BV,sau 3 tháng sẽ đo điện cơ lại để kiểm tra.

Theo BS CKI Ngô Văn Quốc (Trưởng khoa ngoại chấn thương BV Quận 2), đánh giá bệnh nhân này là một trường hợp bệnh nặng và khó đòi hỏi phối hợp nhiều chuyên khoa điều trị vì có cả tổn thương mạch máu, thần kinh, xương khớp. Ca phẫu thuật lần này là ca phức tạp, lần đầu được thực hiện tại BV Quận 2. “ Đây là ca đầu tiên bệnh viện nhận điều trị  một ca khó như vậy do giờ có đủ chuyên khoa và có thêm máy móc hỗ trợ  MRI và điện cơ.”, BS Quốc cho biết.

Theo BS Nguyễn Văn Ơn, thành viên ê kip phẫu thuật, bệnh lí của bệnh nhân là bệnh lí nặng thường phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật, nhưng được phẫu thuật sớm thì khả năng phục hồi sẽ tốt hơn và có thể không cần phải trải qua phẫu thuật thứ 2.

MỚI - NÓNG
Văn phòng Apple Daily và Next Media bị cảnh sát lục soát hôm 17/6. Ảnh: AP
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ việc xử lý Apple Daily
TP - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 22/6 bảo vệ việc bắt giữ các biên tập viên cấp cao của Apple Daily (nhật báo Bình Quả) hồi tuần trước và nói rằng, luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp dụng một năm trước đóng vai trò răn đe báo chí-truyền thông.

Có thể bạn quan tâm

Sáng 23/6, TPHCM thêm 51 ca mắc COVID-19

Sáng 23/6, TPHCM thêm 51 ca mắc COVID-19

TPO - Sáng 23/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 55 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong nước tại TPHCM (51 ca), Bắc Giang (2), Nghệ An (2); trong đó 45 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịchẢnh: N.Mai

Gần 200 ca COVID-19 nặng, nguy kịch

TP - Theo thống kê của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến ngày 22/6, trong số bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị, có 169 bệnh nhân nặng, nguy kịch và 13 trường hợp can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Nhiều ca được cứu sống ngoạn mục.
Kiên Giang phát hiện 2 ca mắc COVID-19

Kiên Giang phát hiện 2 ca mắc COVID-19

TPO - 67 công dân từ Malaysia trở về nước được đưa đi cách ly tập trung 21 ngày, tất cả đều có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi trở về Kiên Giang. Tuy nhiên, sau khi về địa phương, ngành y tế lấy mẫu kiểm tra thì phát hiện có 2 trường hợp mắc COVID -19.