Cứu nam thanh niên chấn thương nặng sau tai nạn giao thông

Cứu nam thanh niên chấn thương nặng sau tai nạn giao thông
TPO - Bệnh nhân được nhập viện sau một vụ tai nạn giao thông trong tình trạng xây xát nhiều nơi trên cơ thể, cánh tay phải mất hoàn toàn cảm giác, sức cơ 0/5, bắt buộc phẫu thuật. Đây được xem là ca phẫu thuật khó và phức tạp đòi hỏi phối hợp nhiều chuyên khoa, lần đầu tiên được thực hiện tại BV quận 2.

Ngày 10/3, thông tin từ BV quận 2 cho biết BV này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.M.T (sinh năm 1991, ngụ Bình Phước). Bệnh nhân được nhập viện trong tình trạng vùng vai cổ bên phải sưng bầm, vùng đầu xay xát nặng, tay phải mất hoàn toàn cảm giác nông sâu, sức cơ là 0/5.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các BS đã tiến hành rửa vết thương, chụp X- Quang, MRI và  đo điện cơ. Theo chẩn đoán ban đầu của BS, bệnh nhân bị gãy đầu ngoài xương đòn, tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, tổn thương động mạch dưới đòn.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa chấn thương và chuyên khoa mạch máu, các BS quyết định phẩu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra căng thẳng trong 4 giờ đồng hồ. Ê kip đã tiến thành phẩu thuật bắc cầu động mạch cảnh- nách, giải phóng chèn ép đám rối thần kinh cánh tay và kết hợp xương đòn.

Theo các BS cho biết, hiện tại bệnh nhân đang tiến triển tốt, mạch quay bắt rõ và  đang được tập vật lí trị liệu kèm kích thích điện  ở BV,sau 3 tháng sẽ đo điện cơ lại để kiểm tra.

Theo BS CKI Ngô Văn Quốc (Trưởng khoa ngoại chấn thương BV Quận 2), đánh giá bệnh nhân này là một trường hợp bệnh nặng và khó đòi hỏi phối hợp nhiều chuyên khoa điều trị vì có cả tổn thương mạch máu, thần kinh, xương khớp. Ca phẫu thuật lần này là ca phức tạp, lần đầu được thực hiện tại BV Quận 2. “ Đây là ca đầu tiên bệnh viện nhận điều trị  một ca khó như vậy do giờ có đủ chuyên khoa và có thêm máy móc hỗ trợ  MRI và điện cơ.”, BS Quốc cho biết.

Theo BS Nguyễn Văn Ơn, thành viên ê kip phẫu thuật, bệnh lí của bệnh nhân là bệnh lí nặng thường phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật, nhưng được phẫu thuật sớm thì khả năng phục hồi sẽ tốt hơn và có thể không cần phải trải qua phẫu thuật thứ 2.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Lần đầu tiên tại Việt Nam cứu được sản phụ gặp tai biến cực kỳ hiếm gặp sau sinh

TPO - Các bác sĩ Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo ca lâm sàng hiếm gặp, lần đầu tiên được can thiệp thành công tại Việt Nam. Sau 90 phút “đấu trí” với tử thần, các bác sĩ đã “giành” lại sự sống từ lưỡi hái tử thần cho sản phụ 33 tuổi trở lại với 3 con thơ.
Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

TPO - Chiều 20/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong 65 và 66 là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19.