Cụ ông 91 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim do gia đình nhầm say rượu

Cụ ông 91 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim do gia đình nhầm say rượu
TPO - Vào ngày mùng 3 Tết, sau khi uống chút rượu, cụ ông 91 tuổi đột ngột ngất đi. Do có tiền căn bệnh phổi, hút thuốc nhiều và vừa uống rượu xong nên người nhà nghĩ cụ ông ngất do rượu. Sau khi được cấp cứu tại bệnh viện gần nhà, mọi người mới tá hỏa khi được biết cụ ông bị nhồi máu cơ tim cấp, tính mạng đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Ngày 23/2, thông tin với báo chí, đại diện BV (bệnh viện) Đại học Y dược TPHCM cho biết BV này vừa cấp cứu, điều trị thành công cho hai bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói cả hai trường hợp này, người nhà đều nhầm tưởng bệnh nhân bị say rượu nên rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cụ ông L.H.L (sinh năm 1927) được chuyển đến BV ĐH Y dược TPHCM sau khi bệnh nhân này được sơ cứu tại BV gần nhà. Theo người nhà cho biết ông L đột ngột ngất đi sau khi uống chút rượu. Do cụ ông có tiền căn bệnh phổi, hút thuốc nhiều và vừa uống rượu xong nên người nhà nghĩ ông ngất do rượu. Đến khi được đến BV cấp cứu, người nhà mới phát hiện cụ ông bị nhồi máu cơ tim cấp thành dưới, có biến chứng loạn nhịp tim gây ngất, tính mạng đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Theo ThS. BS Trần Hòa (Phó trưởng khoa tim mạch can thiệp BV ĐH Y Dược TPHCM), ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các BS đã tiến hành can thiệp động mạch vành cấp cứu cho người bệnh. Tại đơn vị can thiệp nội mạch của BV, kết quả chụp động mạch vành cho thấy đoạn giữa động mạch vành bên phải của bệnh nhân bị tắt hoàn toàn. Bệnh nhân được tái thông và đặt stent vào nơi sang thường bị tắt nghẽn, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. “Nếu can thiệp trễ, bệnh nhân sẽ dẫn đến tình trạng nhịp chậm, ngất có thể tái phát dần chuyển đến ngưng tim và tử vong”, BS Hòa cho biết

Cụ ông 91 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim do gia đình nhầm say rượu ảnh 1 Hiện sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định

Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân nam chỉ mới 30 tuổi. Anh V.V.H nhập viện tại một BV gần nhà và ngay sau đó được chuyển ngay đến BV Đại học y dược khi được chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Theo đó vào ngày mùng 5 tết, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu nôn nhiều và đau thắt ngực sau uống rượu. Tưởng say rượu, người đàn ông bình thản nằm nghỉ ngơi để lấy lại sức. Tuy nhiên, tình trạng đau ngực càng trở nên nghiêm trọng, khó thở và kèm theo vã mồ hôi.

Tại BV, sau khi thực hiện các thủ thuật chuyên sâu, kết quả cho thấy động mạch vành bên trái (nhánh liên thất trước) của bệnh nhân bị tắt hoàn toàn và có dấu hiệu bóc tách kèm huyết khối. Tình trạng nhồi máu diện rộng và đã có dấu hiệu suy tim. Bệnh nhân được can thiệp hút huyết khối trong lòng động mạch vành và đặt stent tái thông động mạch bị tắt. Cũng theo BS Hòa, nếu không được đưa đến BV cấp cứu kịp thời, các nhánh chính của tim đều bị tắt dễ gây nên biến chứng suy tim cấp, gây vỡ tim và rối loạn nhịp nguy hiểm. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã có chuyển biến tốt.

BS Trần Hòa cho biết hai trường hợp bệnh trên rất dễ bị bỏ sót vì khởi phát đều dùng rượu, các triệu chứng nhồi máu cơ tim cấp rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng say rượu hoặc các vấn đề về tiêu hóa. May mắn là các bệnh nhân đều đến BV sớm, được cấp cứu kịp thời để tái thông mạch máu tổn thương. “bệnh nhồi máu cơ tim không chừa một ai, dù là cụ ông lớn tuổi hay thanh niên trẻ. Do đó người dân không nên chủ quan với các trường hợp đau thắt kéo dày hơn 15 phút, nên đến BV khi có bất thường để được cấp cứu kịp thời”, BS Hòa khuyến cáo.

MỚI - NÓNG