Bé gái 13 tuổi ngỡ mang bầu 6 tháng vì khối u buồng trứng khổng lồ

Bé gái 13 tuổi ngỡ mang bầu 6 tháng vì khối u buồng trứng khổng lồ
TPO - Bé gái được gia đình đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, có khối u lớn ở hạ vị. Kết quả siêu âm cho thấy đây là khối u nang buồng trứng, theo dõi xoắn.

Ngày 8.3, thông tin từ BV Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, Bệnh viện này vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 13 tuổi bị u nang buồng trứng với khối u khổng lồ.

Theo gia đình, cách đây 3 tháng, bé gái sờ thấy cục ở bụng dưới. Vì thấy không ảnh hưởng đến sinh hoạt nên bé đã không nói với gia đình.Cho đến khi cơn đau bụng ngày càng dữ dội, bệnh nhi được người nhà đưa đến thăm khám tại BV Nhi đồng 2. Kết quả siêu âm cho thấy khối u ở vùng bụng bé gái là u nang buồng trứng.

BS cho biết khối u buồng trứng nằm ở bên phải, kích thước 20x20cm, xoắn 2 vòng theo chiều kim đồng hồ khiến tai vòi và buồng trứng hoại tử.

Bệnh nhi được chuyển sang khoa ngoại tổng hợp, được làm các xét nghiệm cần thiết và phẫu thuật ngay sau đó.

Theo BS Hồ Phi Duy  (Khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 2) cho biết ê kip phẫu thuật đã cắt bỏ toàn bộ u trong buồng trứng phải, tai vòi hoại tử của bệnh nhi. “May mắn là buồng trứng bên trái của bé gái  có kích thước bình thường, không có u, nang”, BS Duy thông tin.

Theo các BS, đa số u nang buồng trứng ít có triệu chứng, biểu hiện duy nhất thường chỉ là đau bụng và siêu âm là phương pháp giúp phát hiện ra căn bệnh này. U nang to thì có thể thăm khám lâm sàng để ghi nhận khối u ở vùng hạ vị. U chèn ép các cơ xung quanh sẽ dẫn đến bí tiểu hoặc rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

“Căn bệnh này không chỉ là bệnh ở phụ nữ lớn tuổi mà ngay cả với các bé gái nguy cơ mắc bệnh cũng rất cao”, BS Duy cho biết.

Các chuyên gia khuyến cáo trẻ đau bụng đột ngột và dữ dội có thể được xem là dấu hiệu làm nghi ngờ xoắn u nang buồng trứng. khi trẻ có dấu hiệu này, cần đưa vào cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và can thiệp phẫu thuật nhằm bảo tồn buồng trứng tránh hoại tử. Thời gian vàng là dưới 6 giờ đồng hồ.

MỚI - NÓNG