Cựu Giám đốc FBI tham gia điều tra quan hệ Trump-Nga, nước Mỹ hoan hỉ

Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller. Ảnh: Reuters
Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Tư (17/5) đã chỉ định cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm cố vấn đặc biệt để điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Động thái mới trước hàng loạt lùm xùm của Nhà Trắng nhận được sự hoan nghênh từ giới chính trị gia.

“Quyết định của tôi (chỉ định cố vấn đặc biệt) không phải để ám chỉ sai phạm đã được xác định hoặc sẽ có bất kỳ cuộc truy tố nào. Tôi xác định, một cố vấn đặc biệt là cần thiết để người Mỹ có đầy đủ niềm tin vào kết luận cuối cùng”, Thứ trưởng Tư Pháp Mỹ Rod Rosenstein cho biết trong một tuyên bố vào ngày 17/5.

Động thái mới của Bộ Tư pháp Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhà Trắng và đảng Dân chủ, cùng một số đảng viên đảng Cộng hòa, ngày càng leo thang. Thậm chí, các chính trị gia đề nghị luận tội Trump trước hàng loạt hành động bị đánh giá là bất thường trong tuần qua.

Theo Reuters, các nhà lập pháp tại Capitol Hill hoan nghênh hành động của Bộ Tư pháp.

Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, nhận định, ông Mueller là sự lựa chọn đúng đắn cho vị trí đó. “Một cố vấn đặc biệt là rất cần thiết trong tình huống này và Thứ trưởng Tư Pháp Rosenstein đã làm đúng”, Reuters dẫn lời ông Schumer.

Cùng quan điểm, Bob Goodlatte, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện đảng Cộng hòa, tin ông Mueller “sẽ tiến hành cuộc điều tra công bằng và trọn vẹn”.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng và Hạ viện tuyên bố, sẽ duy trì cuộc điều tra riêng biệt liên quan đến Nga.

Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra phát ngôn sau đó. Trump bày tỏ mong muốn vấn đề được giải quyết nhanh chóng. “Như tôi đã nói nhiều lần, một cuộc điều tra kỹ lưỡng sẽ xác nhận những gì chúng ta đã biết – không có mối liên hệ nào giữa chiến dịch tranh cử của tôi và bất kỳ tổ chức nước ngoài nào”, ông nhấn mạnh.

Robert Mueller (72 tuổi), từng phục vụ quân đội ở vị trí sĩ quan thủy quân lục chiến. Ông cũng từng là công tố viên liên bang, được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm chức vụ Giám đốc FBI một tuần trước vụ tấn công lịch sử 11/9/2001.

Năm 2011, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông được tín nhiệm giao tiếp tục lãnh đạo Cục điều tra liên bang trong 2 năm nữa. Ông chuyển giao chức vụ cho James Comey vào năm 2013.

Trả lời phỏng vấn CBS News, Mueller tuyên bố: “Tôi chấp nhận trọng trách này và sẽ thực hiện nó một cách tốt nhất”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG