Trump từng yêu cầu Comey ngừng cuộc điều tra liên quan đến Nga?

Cựu Giám đốc FBI James Comey (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn.
Cựu Giám đốc FBI James Comey (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn.
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề nghị James Comey, khi còn giữ chức Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ngừng cuộc điều tra về mối liên hệ giữa cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn và Nga, theo New York Times.

Tờ New York Times trích dẫn một bản ghi nhớ của ông Comey cho biết, cựu Giám đốc FBI từng có cuộc gặp gỡ với chủ nhân Nhà Trắng tại Phòng Bầu Dục hồi tháng 2 vừa qua.

Đáng nói, bản ghi nhớ là những ghi chép chi tiết của ông Comey về cuộc đối thoại với Trump có liên quan đến Michael Flynn, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, được hoàn thành vào một ngày trước khi ông Flynn từ chức.

Thời điểm đó, ông Flynn đang bị FBI điều tra về cáo buộc có liên hệ với Nga. Theo New York Times, Trum đã gặp ông Comey và đề nghị: “Tôi hy vọng anh có cách để cho qua việc này, giúp Flynn thoát khỏi rắc rối. Ông ấy là người tốt. Tôi cũng hy vọng anh có thể cho qua việc này”.

Được biết, trước đề nghị của Trump, ông Comey không có phát biểu hay động thái nào để ngăn chặn cuộc điều tra ông Flynn, mà chỉ đồng ý: “Ông Flynn là một người tốt”.

Việc công khai bản ghi nhớ được xem là động thái mới nhất của ông Comey sau khi ông Trump cảnh báo trên Twitter rằng, cựu Giám đốc FBI phải “cẩn trọng” khi phát ngôn trước báo chí.

Đồng thời, thông tin mới này cũng tăng thêm nghi vấn trong dư luận, liệu ông Trump sa thải ông Comey để ngăn chặn cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Được biết, ông Comey còn nhiều bản ghi nhớ tương tự sau mỗi cuộc gặp hoặc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Comey cũng chia sẻ các bản ghi nhớ này với các quan chức khác tại FBI.

“Bản ghi nhớ này là bằng chứng mạnh mẽ cho việc cản trở thực thi công lý và chắc chắn phải được điều tra ngay lập tức bởi một công tố viên độc lập”, Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, Jason Chaffetz, đại diện đảng Cộng hòa – Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, đã chính thức yêu cầu FBI bàn giao tất cả các “bản ghi nhớ, ghi chép, tóm tắt và ghi chú liên quan đến bất kỳ cuộc đối thoại nào giữa Comey và Tổng thống”.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã lên tiếng phủ nhận bản ghi nhớ trên. “Mặc dù Tổng thống nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng Tướng Flynn là người đàn ông tử tế, có công phụng sự và bảo vệ đất nước, Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông Comey hoặc bất kỳ ai chấm dứt bất kỳ cuộc điều tra nào, bao gồm cuộc điều tra liên quan đến Tướng Flynn”, Nhà Trắng tuyên bố.

Theo Theo Reuters, Guardian
MỚI - NÓNG
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
TPO - Một đám cháy lớn đã bùng phát tại một trung tâm mua sắm lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva (Nga). Giới chức địa phương cho biết ngọn lửa bùng lên từ một cửa hàng bán lẻ đồ xây dựng, có nguy cơ lan sang các khu vực khác và thiêu rụi toàn bộ khu phức hợp.