Cựu giám đốc bệnh viện Bạch Mai nói gì tại tòa?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Quá trình xét hỏi, ông Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) phủ nhận cáo buộc thông đồng với doanh nghiệp để lắp đặt robot phẫu thuật, song ông cũng thừa nhận đã nhận tiền, quà biếu.

Chiều 20/1, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) 5-6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điều 356, Bộ luật Hình sự.

Cựu giám đốc bệnh viện Bạch Mai nói gì tại tòa? ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) bị đề nghị 4-5 năm tù. Các bị cáo Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng bệnh viện); Lý Thị Ngọc Thủy (Trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện); Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty BMS); Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS) và Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên Công ty VFS) bị đề nghị từ 24-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trước đó, khi được xét hỏi trong phiên tòa buổi sáng, ông Nguyễn Quốc Anh là người duy nhất phản bác cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát và cho rằng, có nhiều ý buộc tội không khách quan, điển hình như ông bị quy kết “thông đồng với Phạm Đức Tuấn để lắp đặt robot phẫu thuật”.

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Quốc Anh khẳng định, mỗi bị cáo trong vụ án đều có lợi ích; cá nhân ông được Phạm Đức Tuấn tìm đến gửi quà vào dịp lễ, Tết.

“Mỗi lần anh ấy đến có mang theo một, hai chục triệu hoặc một vài nghìn USD. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ ngày lễ, Tết dân tộc, tôi không cho là tiêu cực. Sau khi nghĩ lại, tôi đã tác động gia đình nộp khắc phục hậu quả”, ông Nguyễn Quốc Anh trình bày.

Ngoài ra, vị cựu giám đốc bệnh viện còn nói, trong thương vụ liên kết nêu trên, Bệnh viện Bạch Mai cũng có lợi vì các loại thiết bị máy móc khác khi đưa vào sử dụng đến lúc hỏng sẽ bỏ đi, riêng với robot của BMS sau 7 năm sử dụng sẽ được thay mới. Ngoài ra, các loại máy khác của bệnh viện khi ký hợp đồng sử dụng chỉ hưởng lợi 30%, nhưng với robot liên doanh của BMS, Bạch Mai được hưởng lợi 50%.

Theo cáo trạng, Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đến gặp Nguyễn Quốc Anh chào bán robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và robot Mako giá 44 tỷ đồng. Sau đó, ông Nguyễn Quốc Anh tự ký hợp đồng với Công ty BMS lắp robot Rosa, tổ chức phẫu thuật thu tiền 637 ca, gây thiệt hại hơn 10,5 tỷ đồng cho người bệnh. Quá trình thực hiện liên doanh, Tuấn tặng tiền cho các cựu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, trong đó ông Nguyễn Quốc Anh được tặng 400 triệu đồng và 10 nghìn USD.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Bị kiểm tra, nhân viên quán karaoke hoạt động chui nhốt 16 khách rồi bỏ trốn

Bản tin Hình sự: Bị kiểm tra, nhân viên quán karaoke hoạt động chui nhốt 16 khách rồi bỏ trốn

TPO - TIN NÓNG ngày 21/5: Nhân viên quán karaoke nhốt 16 khách, bỏ trốn khi bị kiểm tra; Cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long nói gì khi bị bắt, khám xét?; Đề nghị điều tra 3 gói thầu mua kit test Việt Á của CDC Bạc Liêu;  Viện kiểm sát vào cuộc vụ kê khống hơn 700 triệu tiền khách sạn đón tiếp đoàn EVN;...