Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lĩnh 5 năm tù

Bị cáo Nguyễn Đức Chung.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung.
TPO - Sau phiên tòa xét xử kín trong sáng 11/12, ông Nguyễn Đức Chung – nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bị phạt 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

Cùng về tội danh này, bị cáo Phạm Quang Dũng - nguyên cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tôi phạm về kinh tế, buôn lậu nhận 4 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Trung – cán bộ Công an TP Hà Nội biệt phái sang làm chuyên viên Phòng thư ký biên tập Văn phòng UBND TP Hà Nội lĩnh 24 tháng tù và Nguyễn Anh Ngọc – nguyên Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy biệt phái làm Phó trưởng phòng Thư ký biên tập UBND TP Hà Nội phải chịu 18 tháng tù.

Vụ án được xét xử kín nên Chủ tọa, thẩm phán Trương Việt Toàn chỉ công bố phần nhận định và quyết định trong bản án.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lĩnh 5 năm tù ảnh 1

Trụ sở tòa án Hà Nội.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra vụ án “Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu” xảy ra tại Cty TNHH TM và DV Nhật Cường và một số đơn vị liên quan, cảnh sát xác định ông Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đều là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Để nắm thông tin về quá trình điều tra, ông Chung đã tìm gặp Phạm Quang Dũng - người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường. Sau khi ông Chung đề nghị, Dũng đồng ý và nhiều lần cung cấp cho ông Chung các tài liệu liên quan đến vụ án Nhật Cường, các tài liệu này thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lĩnh 5 năm tù ảnh 2

Phiên tòa diễn ra dưới an ninh nghiêm ngặt.

Cụ thể, bị cáo Dũng đã dùng điện thoại chụp lại các tài liệu bản thân được tiếp cận hoặc chụp trộm lại các báo cáo liên quan đến vụ án. Từ tháng 7/2019- 6/2020, ông Dũng đã 5 lần thu thập 9 tài liệu thuộc vụ án Nhật Cường rồi chuyển cho Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung qua phần mềm Viber, zalo, email hoặc thông qua lái xe riêng của ông Chung mang về.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Ngọc và Trung tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu “Mật” được điều tra viên Dũng gửi cho ông Chung. Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2020, bị cáo Dũng đã nhận 10.000 USD của ông Nguyễn Đức Chung, hiện đã nộp lại cho cơ quan điều tra. Do chưa có điều kiện làm rõ nên phía điều tra tách khoản tiền này ra xử lý sau.

Ông Nguyễn Đức Chung sinh năm 1967, từng là Giám đốc Công an TP Hà Nội trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngày 9/9, ông bị Ban Chấp hành Trung ương ra quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy gồm cả sinh hoạt Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Ông Chung được các cơ quan tố tụng xác định nhiều lần nhận khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Bị cáo này có các tình tiết giảm nhẹ khác là có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu...

MỚI - NÓNG