Những vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung gây thất thoát, thiệt hại nhiều tỷ đồng

TPO - Tại cuộc họp báo Chính phủ Thường kỳ, chiều 4/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin thêm về một số vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung, trong đó riêng việc mua chế phẩm xử lý ao, hồ đã gây thất thoát 41 tỷ đồng.

Thông tin cụ thể về những vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, tgày 28.8, cơ quan an ninh điều tra bộ công an bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung vì hành vi chiếm đoạt bí mật nhà nước.

Những vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung gây thất thoát, thiệt hại nhiều tỷ đồng ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Hà Nội.

Trước đó, Bộ Công an cũng đã thông báo ông Nguyễn Đức Chung liên quan tới một số vụ án, vụ quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, vụ Nhật Cường và chiếm đoạt bí mật nhà nước.

Về việc chiếm đoạt tài liệu mật, ông Xô cho biết, Bộ Công an đã có chứng minh ông Chung có hành vi vi phạm và trong số tài liệu này có một số tài liệu liên quan tới Nhật Cường.

Vụ việc thứ hai là vụ việc Nhật Cường. Bộ Công an khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Tội buôn lậu, vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tội rửa tiền, tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số 28 bị can thì Bùi Quang Huy bị khởi tố cả 4 tội danh. Hiện nay Bùi Quang Huy đang trốn, bị truy nã.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị các loại với giá trị hơn 3.200 tỉ đồng, thu lời bất chính là 236 tỉ đồng. Ngoài ra, Nhật Cường còn lập sổ sách kế toán che dấu các hoạt động phạm tội và trốn thuế khoảng 30 tỉ đồng.

Qua quá trình điều tra, gói thầu số hoá của Sở KHĐT Hà Nội, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại 19,8 tỉ. Trong này có trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung.

Những vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung gây thất thoát, thiệt hại nhiều tỷ đồng ảnh 2 Thiếu tướng Tô Ân Xô tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/9. Ảnh: Mạnh Thắng

Về vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí xảy ra tại TP.Hà Nội, quá trình triển khai nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, ông Xô cho biết, UBND TP.Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác của Đức chỉ sản xuất hoá chất này riêng cho TP.Hà Nội.

“Nếu Hà Nội ký trực tiếp với đơn vị này thì rất bình thường. Tuy nhiên quá trình mua sản phẩm, Hà Nội lại ký với một công ty khác. Do đó, qua tiến hành điều tra, do phải ký với đại lý nên thất thoát 41 tỷ đồng. Với cương vị là Chủ tịch, ông Nguyễn Đức Chung có trách nhiệm liên quan. Trách nhiệm tới đâu, tới mức nào, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ”.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, vụ việc của ông Nguyễn Đức Chung thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận. “Nhưng cũng đề nghị báo chí, dư luận không nên suy diễn, quy kết ông Chung như thế này thì người này, người khác sẽ như thế kia. Như vậy sẽ rất ảnh hưởng tới người thân hay bạn bè trong người thân gia đình ông Chung.Chúng ta tránh suy diễn về vụ ông Chung” - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

MỚI - NÓNG