Cướp biển Somali thả con tin người Việt bị bắt từ 2012

Các thuỷ thủ châu Á bị cướp biển bắt giữ. Ảnh: Telegraph
Các thuỷ thủ châu Á bị cướp biển bắt giữ. Ảnh: Telegraph
Trong số 26 thuỷ thủ châu Á được cướp biển Somali trả tự do hôm qua có người Việt Nam, nhưng chưa rõ danh tính.

Các quan chức chính phủ Somali hôm qua thông báo nhóm thuỷ thủ bị cướp biển bắt giữ trên Ấn Độ Dương cách đây 4 năm đã được thả,Reuters đưa tin.

Họ là những người đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Campuchia và Indonesia. Chiếc tàu FV Naham 3 mang cờ Oman bị cướp biển tấn công gần Seychelles, một quốc gia thuộc châu Phi, hồi tháng 3/2012.

"Nhóm thuỷ thủ nghỉ qua đêm tại Galkayo, phía bắc Somali. Họ sẽ đến thủ đô Nairobi của Kenya vào lúc chiều muộn giờ địa phương ngày mai", John Steed, người phụ trách khu vực Đông Phi của Oceans Beyond Piracy, nhóm hỗ trợ giải cứu con tin do cướp biển bắt giữ, cho biết.

Hirsi Yusuf Barre, thị trưởng thành phố Galkayo cho hay nhóm thuỷ thủ không nói tiền chuộc có được trả hay không. 

Theo ông Steed, trong số những người được thả, có một người bị thương do trúng đạn vào chân và ba người khác mắc bệnh tiểu đường.

Các thuỷ thủ bị giam ở Dabagala, gần Harardheere, cách thủ đô Mogadishu của Somali khoảng 400 km. Harardheere được coi là căn cứ của cướp biển Somali. Đây là những người bị cướp biển Somali giam giữ lâu nhất.

Các vụ tấn công của cướp biển đã khiến ngành công nghiệp vận tải thế giới thiệt hại hàng tỷ USD khi chúng làm tê liệt các tuyến đường biển, bắt cóc hàng trăm thuỷ thủ và bắt giữ các tàu trong phạm vi hơn 1.600 km tính từ bờ biển Somali.

Hoạt động của cướp biển Somali đã suy giảm trong ba năm qua, chủ yếu do các công ty vận tải tăng cường biện pháp phòng trừ và có sự hiện diện của các tàu chiến quốc tế.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Ảnh: Getty.

Nữ hoàng Anh không dự Hội nghị COP26

TPO - Tối 26/10 (theo giờ Anh), điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ không tham dự Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc (COP26) tại Scotland vào đầu tháng 11 sau khi nhận được lời khuyên từ các bác sĩ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.