Cuộc đua tiếp tục nóng: Mỹ nghiên cứu vũ khí siêu vượt âm 'tự dẫn đường'

Lầu Năm Góc đang tìm cách chế tạo vũ khí siêu vượt âm tự dẫn hướng
Lầu Năm Góc đang tìm cách chế tạo vũ khí siêu vượt âm tự dẫn hướng
TPO - Lầu Năm Góc đang tìm cách chế tạo vũ khí siêu vượt âm tự dẫn hướng với mức độ tự chủ nhất định, có khả năng nhanh chóng điều chỉnh hành trình bay khi cần thiết, thích ứng với các mục tiêu mới xuất hiện, tránh các mối đe dọa từ hệ thống phòng thủ của đối phương và đẩy nhanh cái gọi là "chuỗi tiêu diệt".

Tất nhiên, con người sẽ đưa ra các quyết định chỉ huy và kiểm soát cần thiết khi sử dụng vũ lực sát thương, theo học thuyết của Lầu Năm Góc hiện có, nhưng việc cho phép tên lửa di chuyển với tốc độ siêu âm dựa trên các cảm biến và công nghệ dẫn đường tiên tiến, theo Fox News, có thể kích hoạt một cuộc tấn công với khả năng nhanh chóng tùy chỉnh để đối phó với đối phương, phá hủy một tên lửa đánh chặn đang đến gần hoặc thậm chí thay đổi quỹ đạo của nó để tránh bất kỳ trở ngại nào.

Giám đốc chương trình vũ khí siêu vượt âm của Lầu Năm Góc Michael White nói công nghệ này được xây dựng dựa trên các tiến bộ đang nổi lên nhanh chóng trong lĩnh vực vũ khí tự chủ.

 “Vì vậy, bạn có thể nghĩ về khả năng tự chủ và siêu vượt âm được tích hợp trong cách bạn điều khiển các phương tiện và những điều bạn có thể làm với những phương tiện đó,” ông White nói với các phóng viên.

 Loại công nghệ này đã tồn tại ở một cấp độ lớn, vì các cảm biến và hệ thống hướng dẫn được kích hoạt bởi các thuật toán máy tính tiên tiến có thể phát hiện và phản ứng với các vật thể chuyển động để giúp máy bay không người lái, máy bay và thậm chí một số hệ thống vũ khí nhanh chóng thay đổi hướng đi để phản ứng với thông tin về mối đe dọa.

Ví dụ, tên lửa Tomahawk hiện có thể sử dụng công nghệ cảm biến và liên kết dữ liệu tiên tiến để chuyển hướng bay nhằm tiêu diệt các mục tiêu di động trên biển. Sự phát triển này thay đổi hàng loạt các phương án tấn công của các chỉ huy trên biển bằng cách tăng phạm vi và độ chính xác trong việc tấn công tàu địch. Nói cách khác, tên lửa SM-6 của hải quân Mỹ hiện được thiết kế với các nâng cấp phần mềm.

Một số hệ thống dẫn đường dạng này có thể thích nghi với vũ khí siêu vượt âm di chuyển với tốc độ nhanh hơn nhiều? Câu trả lời dường như là chúng có thể có, điều này có thể giải thích tại sao White lại nhấn mạnh đến việc tích hợp nhiều quyền tự chủ hơn vào siêu âm. Hướng dẫn kỹ thuật và công nghệ tìm kiếm có khả năng hoạt động ở những tốc độ đó có thể đặt ra những thách thức kỹ thuật, vì các công nghệ cảm biến cần phải hoạt động thành công trong khi di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh nơi nhiệt độ cao có thể gây ra các vấn đề về chức năng kỹ thuật.

Ngoài ra, với tốc độ chiến tranh di chuyển nhanh chóng, vũ khí siêu vượt âm tự hành sẽ dựa vào tốc độ xử lý máy tính nhanh hơn nhiều, trong đó các hệ thống kỹ thuật có thể thực hiện các phép tính trong mili giây.

Ngoài công nghệ dẫn đường tấn công tự động, ông White cũng nhấn mạnh vai trò của khả năng tự chủ của vũ khí khi nói đến việc "phòng thủ chống lại vũ khí siêu vượt âm của đối phương", nghĩa là các thuật toán nâng cao có thể được sử dụng trên những thứ như vệ tinh hoặc tên lửa đánh chặn. Công việc đang diễn ra với Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ khi đang đầu tư tinh chỉnh và cải thiện khả năng phòng thủ mới.

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Một ngư dân ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, đã bắt được một thiết bị trông giống như một chiếc thuyền với chiều dài khoảng 3 mét

Ngư dân Trung Quốc bắt được nhiều ‘thiết bị gián điệp’ của nước ngoài

TPO - Một báo cáo do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm thứ Tư vừa rồi, một ngày trước Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, tiết lộ rằng ngư dân từ nhiều thành phố ở các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, Hải Nam và Khu tự trị Choang Quảng Tây đã báo cáo với chính quyền rằng họ bắt được các thiết bị gián điệp của nước ngoài.