Cuộc chiến với tử thần

Cuộc chiến với tử thần
TP - Bụi mịn PM2,5 bằng 1/30 sợi tóc nhưng cuộc chiến nhiều năm vừa với loại bụi tử thần này dường như chưa đạt được bước tiến nào đáng kể. Những nghiên cứu quốc tế mới nhất cho thấy, ô nhiễm không khí, cụ thể là ô nhiễm bụi mịn PM2,5 ở Việt Nam gây ra cái chết ở khoảng 50.000 người.

Gần 20 năm trước, Việt Nam đã có những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra tình trạng ô nhiễm không khí ở đô thị, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội nhưng vấn đề nghiêm trọng này dường như bị lãng quên trong nhiều năm, chỉ đến năm ngoái, khi xuất hiện hàng loạt hệ thống quan trắc trong và ngoài nhà nước, ô nhiễm không khí mới được rung hồi chuông báo động nhưng hiệu quả đạt được là chưa đáng kể.

Việt Nam đang thiếu rất nhiều “vũ khí” trong cuộc chiến này. Tại tọa đàm “Ô nhiễm không khí Hà Nội đang ở mức nào” diễn ra mới đây, các chuyên gia phàn nàn về tình trạng có quá ít nghiên cứu về ô nhiễm không khí ở Việt Nam. TS Hoàng Dương Tùng nói, nghiên cứu quá ít, người làm nghiên cứu quá mỏng trong khi nghiên cứu cực kỳ quan trọng, bởi dựa vào đó chúng ta mới có được chính sách hợp lý. Ông lấy ví dụ về việc chúng ta cấm sử dụng xăng pha chì nhờ có các nghiên cứu chỉ ra tác hại của xăng pha chì với môi trường.

PGS.TS Nghiêm Trung Dũng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kể, chừng nào Hà Nội chưa kiểm kê phát thải, xác định được nguồn thải chính, chừng đó công tác phòng chống ô nhiễm còn gian truân, bởi không thể “bắt được đúng bệnh”.

Việt Nam cũng đang thiếu dự báo chất lượng không khí, công cụ có thể giúp người dân chủ động phòng ngừa tác hại của ô nhiễm không khí, đồng thời là căn cứ để cơ quan chính quyền có thể ban hành tình trạng khẩn cấp trong ô nhiễm không khí, chẳng hạn như cho học sinh nghỉ học, đóng cửa nhà máy, hạn chế phương tiện cũ nát vào nội độ.

Ở góc độ hạn chế phát thải, các giải pháp được đưa ra nhưng được thực thi triệt để. Có bao nhiêu nguồn thải lớn được áp dụng công nghệ xử lý khí thải tiên tiến? Chúng ta thiếu một “nghị định 100” đủ sức răn đe để các doanh nghiệp phải tuân thủ quy định về môi trường, vẫn còn tình trạng thà nộp phạt còn hơn đầu tư hệ thống xử lý đắt tiền. Trong giao thông, đề án hạn chế phương tiện giao thông cá nhân dường như vẫn giậm chân tại chỗ. Xe máy cũ nát, gây ô nhiễm môi trường vẫn không được kiểm định định kỳ, các tiêu chuẩn khí thải vẫn ở mức thấp và chậm triển khai. Các công trình xây dựng phá dỡ nhà cửa vẫn thực hiện mà bỏ qua các quy định về yêu cầu về đảm bảo môi trường.

Nhìn vào thực tế những gì đang diễn ra, cuộc chiến với bụi mịn PM2,5 sẽ còn rất khó khăn và nan giải, bởi sẽ động chạm đến quyền lợi của nhiều đương sự. Ví như hạn chế phương tiện cá nhân bằng cách thay đổi công nghệ, xử phạt sẽ động chạm đến quyền lợi, người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu như cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người dân không quyết liệt trong cuộc chiến này thì hậu quả sẽ rất nặng nề, như nghiên cứu của Đại học Kinh tế Quốc dân chỉ ra, thiệt hại của ô nhiễm không khí ở Việt Nam năm 2018 là từ 10,82 đến 13,63 tỷ USD (tương đương từ 240.000 tỷ đồng) trở lên, tương đương 4,45% đến 5,64% GDP. 

 

MỚI - NÓNG
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
TPO - Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên bị rơi xuống vách núi tại địa phận xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Mặc dù đã được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa ra khỏi vách núi, nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.