“Cuộc chiến” đòi vỉa hè cho người đi bộ: 'Chấp nhận đụng chạm'

Ông Đoàn Ngọc Hải đang chỉ đạo xử lý phương tiện lấn chiếm vỉa hè ở quận 1 ngày 20/2. Ảnh: Văn Minh.
Ông Đoàn Ngọc Hải đang chỉ đạo xử lý phương tiện lấn chiếm vỉa hè ở quận 1 ngày 20/2. Ảnh: Văn Minh.
TP - Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM khẳng định như vậy khi trao đổi với PV Tiền Phong về việc lập lại trật tự lòng lề đường mà quận này đang thực hiện.

Ông Hải cho rằng quận sẽ làm quyết liệt, làm liên tục, không có chuyện đánh trống bỏ dùi, không làm theo phong trào, hay làm để nổi tiếng.

Thưa ông, mục tiêu của “chiến dịch” này thế nào? Ông có lo ngại khi triển khai mạnh sẽ có đụng chạm?

Trước đây tôi chưa có phụ trách lĩnh vực này. Tôi mới qua phụ trách lĩnh vực đô thị được 10 tháng thôi. Do đó, tất cả những người trước đã làm như thế nào thì tôi không có ý kiến. Nhưng riêng đối với tôi phụ trách thì phải làm quyết liệt, làm liên tục. Trong năm 2017 phải dứt khoát dứt điểm nhiều vấn đề còn tồn động đối với đô thị. Quận 1 chấp nhận đụng chạm để lập lại trật tự kỷ cương với mong muốn xây dựng hình ảnh quận 1 như một Singapore thu nhỏ giữa lòng thành phố.

Như hôm 20/2, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Trung tâm bồi dưỡng chính trị của quận 1 (thuộc UBND quận 1) phải tháo dỡ nhiều hạng mục lấn chiếm vỉa hè. Chúng tôi xác định tất cả phải thượng tôn pháp luật, không ai được phép đứng trên pháp luật, kể cả Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 1. Quận 1 sẽ làm các cơ quan nhà nước trước để làm gương, không thể nào mình cứ đi xử lý vi phạm người dân mà các cơ quan nhà nước không xử lý.

Hiện nay có rất nhiều hộ kinh doanh được dựng xe trên vỉa hè, tuy nhiên có những vỉa hè nhỏ, chật hẹp thì quận giải quyết ra sao?

Đối với những vỉa hè nhỏ, chật hẹp thì người dân kinh doanh không thể dùng vỉa hè để đậu xe. Bởi để xe thì không còn lối cho người đi bộ.

Còn đối với buôn bán hàng rong ở quận 1 thì không thể để tồn tại được bởi nó liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đô thị khi hàng năm quận 1 đón hàng triệu du khách quốc tế. Hiện quận 1 đang xây dựng kế hoạch chấm dứt việc mua bán hàng rong ở khu vực trung tâm thành phố trong năm 2017 này.

Nhiều người buôn bán hàng rong có mong muốn được tạo điều kiện để mưu sinh như có nơi dành riêng để buôn bán,… Theo ông thì quận 1 sẽ giải quyết ra sao?

Trước đây quận 1 từng có kế hoạch tổ chức mua bán hàng rong ở một số trục đường khu vực trung tâm. Và hiện nay quận 1 đang xin ý kiến của thành phố. Khi nào được chấp thuận thì sẽ triển khai và thông báo cho người dân. Còn trước mắt, phải chấm dứt ngay việc mua bán hàng rong không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, mất mỹ quan đô thị.

Tiểu bậy... đừng đổ lỗi thiếu nhà vệ sinh

Trước câu hỏi của PV về ý kiến quận 1 đang thiếu nhà vệ sinh công cộng nên nhiều người dân mới tiểu bậy, ông Đoàn Ngọc Hải nói: Trước khi mắc tiểu thì cũng biết trước từ 10 – 15 phút rồi nên người dân có thời gian để đi tìm nhà vệ sinh. Ở quận 1 có 30 nhà vệ sinh và hàng trăm nhà hàng, trung tâm thương mại, quán xá… sẵn sàng cho người dân đi vệ sinh miễn phí. Do đó, không có lý do gì đổ thừa việc thiếu nhà vệ sinh mới đi tiểu bậy. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lo ngại lạm phát gây thêm khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Minh

Lo vòng xoáy giá 'cuốn trôi' người nghèo

TP - Trong bối cảnh tích lũy của người dân, doanh nghiệp đã “trôi” gần hết sau 2 năm đại dịch COVID-19, áp lực lạm phát, giá cả leo cao trở thành mối lo lớn nhất được nhiều đại biểu nêu ra tại thảo luận tại Tổ về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước, sáng 25/5.
Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Miền Bắc đón mưa dông trở lại

Miền Bắc đón mưa dông trở lại

TPO - Từ chiều nay đến ngày mai (26-27/5), miền Bắc tăng mưa trở lại, trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên tiếp tục mưa dông vào chiều và tối, riêng miền Trung ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Người trẻ bảo vệ rừng già

Người trẻ bảo vệ rừng già

TP - Sau hơn 40 năm, tổng cộng 75 hầm vàng ở giữa lõi Vườn quốc gia Sông Thanh mới được chính quyền Quảng Nam mạnh tay, kiên quyết đánh sập. Để bảo vệ rừng, giữ thành quả, những thành viên trẻ của đội bảo vệ rừng thuộc Vườn quốc gia Sông Thanh được “ém quân” dựng lán trại, tuần tra, ăn ngủ giữ rừng, ngăn “vàng tặc”.