Cung nghinh xá lợi Phật tổ từ Myanmar về Quảng Bình

Rước ngọc xá lợi về chùa Hoằng Phúc. Ảnh: Báo Công Lý
Rước ngọc xá lợi về chùa Hoằng Phúc. Ảnh: Báo Công Lý
TP - Sáng 15/1, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cung nghinh xá lợi Phật tổ từ Giáo hội Phật giáo Myanmar về chùa Hoằng Phúc, huyện Lệ Thủy.

Buổi lễ diễn ra trang trọng tại sân bay Đồng Hới, trước khi rước về chùa Hoằng Phúc, ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy. Trước hàng ngàn tăng ni, phật tử, đại diện Giáo hội Phật giáo Myanmar đã trao tặng viên xá lợi của Phật tổ cho đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Viên xá lợi của Phật tổ Thích Ca Mầu Ni này được xem là một trong những Quốc bảo của Myanmar, được Giáo hội Phật giáo Myanmar thờ phụng ở chùa Shwendagon (chùa Vàng), thành phố Yangon, ngôi chùa lớn nhất, linh thiêng nhất Myanmar.

Chùa Hoằng Phúc có lịch sử hơn 700 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông trong một lần rời Trúc Lâm, Yên Tử thuyết pháp và kinh lí phương Nam đã ghé thăm và tọa thiền cầu phúc đức cho nhân dân tại chùa Hoằng Phúc, lúc đó có tên là Am Tri Kiến. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đặt tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho đổi tên là Hoằng Phúc Tự, tục danh chùa Trạm hay chùa Quan.

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.