Cụm dân cư được “chào” phí làm sổ đỏ

Tổ dân phố số 6 nhiều năm chờ đợi chưa được cấp sổ đỏ
Tổ dân phố số 6 nhiều năm chờ đợi chưa được cấp sổ đỏ
Thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy đã chủ trì buổi làm việc có sự tham gia của Công ty nhà, Ban 61, phường Trung Hòa và các đơn vị liên quan tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khu tập thể Trường KTNV trong việc cấp sổ đỏ.

Sau khi báo chí phản ánh việc 100 hộ dân khu tập thể Trường trung học Kỹ thuật & Nghiệp vụ (KT&NV) thuộc tổ dân phố số 6 và 22, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy nhiều năm kiến nghị chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ). Trong đó có việc Công ty CP Dịch vụ địa chính Tây Hồ được nhà trường vào làm việc đưa ra mức phí đo đạc 2,5 triệu/nhà (đo, vẽ, lập hồ sơ hoàn thiện), chi phí dịch vụ làm sổ đỏ từ 40 - 50 triệu đồng/sổ, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát và tiếp nhận hồ sơ xin mua nhà của người dân.

Cụm dân cư được “chào” phí làm sổ đỏ ảnh 1

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội

Nội dung Văn bản số 7741/VP-TNMT ngày 14/11/2014, gửi Sở Xây dựng và các đơn vị chức năng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, nêu rõ: “Giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Cầu Giấy, Công ty TNHH Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội kiểm tra, giải quyết việc tiếp nhận, bán nhà cho công dân theo quy định; kiểm tra, xử lý theo quy định về việc Công ty CP Dịch vụ địa chính Tây Hồ do nhà trường mời đưa ra mức phí đo đạc và chi phí dịch vụ làm sổ đỏ; báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện và thông tin cho báo Dân trí được biết...”.

Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 26/11/2014, UBND quận Cầu Giấy đã phối hợp với Công ty QL&PT Nhà Hà Nội, Ban 61 - Sở Xây dựng, UBND phường Trung Hòa, làm việc với Trường trung học KTNV Hà Nội, đại diện tổ dân phố làm rõ những vướng mắc còn tồn tại liên quan đến việc chưa cấp sổ đỏ cho người dân. Tại buổi làm việc, đại diện UBND quận Cầu Giấy thống nhất sẽ có văn bản xin ý kiến của Sở Xây dựng, Sở TN&MT để xác định bán nhà cho người dân theo các Nghị định đã có hiệu lực.

Cụm dân cư được “chào” phí làm sổ đỏ ảnh 2

Trường trung học KTNV có nhiệm vụ mời đơn vị đo vẽ sơ đồ kỹ thuật cho từng hộ dân

Phòng TN&MT quận Cầu Giấy đề nghị đơn vị quản lý trực tiếp là Trường trung học KTNV Hà Nội mời đơn vị đo đạc vào đo hiện trạng, xác lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất đối với từng hộ gia đình trong khu tập thể trước khi bàn giao hồ sơ về cho đơn vị chức năng. Theo lời bà Phùng Thị Bình - Tổ Phó tổ dân phố 6, phường Trung Hòa cho biết, UBND quận Cầu Giấy và các cơ quan chức năng cam kết hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân khu tập thể trước Tết Nguyên đán 2015

Theo phản ánh của các hộ dân, từ nhiều chục năm trước, Trường Trung học KT&NV Hà Nội có làm quyết định phân đất tập thể phía sau trường cho cán bộ, giáo viên xây nhà và sinh sống ổn định hàng chục năm qua. Khi TP. Hà Nội có chủ trương bán nhà theo Nghị định 61/CP, giáo viên và cán bộ đã nhiều lần đề nghị Trường Trung học KT&NV Hà Nội làm thủ tục bàn giao nhà về Sở Xây dựng để đơn vị này giao cho các đơn vị chức năng tiếp nhận, tiến hành cấp sổ đỏ nhưng chưa được giải quyết kịp thời.

Đến khi Nghị định 34/2013/NĐ-CP có hiệu lực pháp luật, những hộ dân được nhà trường phân đất tại tổ dân phố số 6 và 22, phường Trung Hòa tiếp tục kiến nghị Trường Trung học KT&NV Hà Nội làm thủ tục bàn giao nhà để các hộ dân được cấp sổ đỏ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Sau khi người dân có ý kiến và UBND phường Trung Hòa liên tục có văn bản đốc thúc, đầu năm 2014, Trường Trung học KT&NV Hà Nội mới chấp nhận chủ trương bàn giao quỹ nhà về cho Sở Xây dựng quản lý. Trong khi đang tiến hành thủ tục bàn giao, ngày 26/6/2014, Trường Trung học KT&NV Hà Nội mời Công ty CP Dịch vụ địa chính Tây Hồ đến tư vấn, hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ.

Làm việc với PV Dân trí, bà Phùng Thị Bình - Tổ Phó tổ dân phố 6, phường Trung Hòa cho biết, tại buổi làm việc diễn ra tại hội trường, đơn vị được nhà trường mời đến là Công ty CP Dịch vụ địa chính Tây Hồ đưa ra mức phí đo đạc 2,5 triệu/nhà (đo, vẽ, lập hồ sơ hoàn thiện). Chi phí dịch vụ làm sổ đỏ chính chủ là 40 triệu đồng/sổ, đất đã qua chuyển nhượng (không chính chủ) là 50 triệu đồng/sổ, thời gian làm hồ sơ đến khi ra được sổ đỏ dự kiến kéo dài trong 6 tháng. Nếu đem số tiền dịch vụ doanh nghiệp đưa ra nhân với khoảng 100 hộ dân thì tổng số tiền dịch vụ làm sổ đỏ sẽ ở mức 4 - 5 tỷ đồng. Khi về họp tổ dân phố, phần đông các hộ dân cho rằng mức phí dịch vụ Công ty CP Dịch vụ địa chính Tây Hồ đưa ra quá cao nên phần lớn chấp nhận đợi Trường Trung học KT&NV Hà Nội bàn giao về cho Sở Xây dựng rồi trực tiếp đi làm sổ đỏ, thay vì làm dịch vụ trọn gói với mức giá 40 - 50 triệu đồng/sổ.

Liên quan việc chậm làm sổ đỏ đối với các hộ dân sử dụng diện tích đất do Trường Trung học KT&NV Hà Nội quản lý, sau khi tiếp nhận ý kiến của công dân, trong năm 2013, UBND phường Trung Hòa đã nhiều lần ban hành văn bản phổ biến chủ trương làm sổ đỏ của UBND quận Cầu Giấy đến nhà trường, ban hành văn bản đề nghị Trường Trung học KT&NV Hà Nội khẩn trương bàn giao quỹ nhà về Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Cầu Giấy để các hộ dân được hoàn thành thủ tục mua nhà và cấp sổ đỏ, đảm bảo quyền lợi cho công dân trong khu tập thể nhưng đến nay nhà trường chưa bàn giao.

Theo Ngọc Cương

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG