Cục trưởng Cục trẻ em lên tiếng vụ bé gái bị 9 chiếc đinh cắm trong đầu

0:00 / 0:00
0:00
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em xác nhận, tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) nhận cuộc gọi từ người thân của bé gái bị cắm đinh vào đầu yêu cầu hỗ trợ và đã vào cuộc ngay.

Trả lời PV sáng 19/1, ông Đặng Hoa Nam cho biết, sau khi tiếp nhận cuộc gọi của ông nội bé gái ở Thạch Thất, Hà Nội, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) đã liên hệ, kết nối với các cơ quan như công an, bệnh viện, chính quyền địa phương, để cùng vào cuộc, làm rõ vụ việc và hỗ trợ nạn nhân.

Tuy nhiên, ông Nam lấy làm tiếc vì những thông tin phản ánh về trường hợp cháu bé này vẫn đến Tổng đài quá muộn. Qua xác minh ban đầu, các cơ quan chức năng cho biết, bé gái 3 tuổi đã vài lần đi viện với những dấu hiệu rất bất thường nhưng gia đình, người thân chưa thông báo đến công an, chính quyền cấp xã và Tổng đài 111 tại những thời điểm đó để có các biện pháp can thiệp sớm theo quy định pháp luật, trước khi cháu ở vào tình trạng nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Cục trưởng Cục trẻ em lên tiếng vụ bé gái bị 9 chiếc đinh cắm trong đầu ảnh 1

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng, Cục Trẻ em, đơn vị quản lý Tổng đài điện thoại quốc gia về bảo vệ trẻ em (số 111).

Vấn đề ở đây vẫn là ý thức, trách nhiệm bảo vệ trẻ em của gia đình, người thân thích, hàng xóm, cộng đồng dân cư vì những vụ việc trẻ em bị tổn hại ngay trong gia đình luôn rất khó phát hiện để can thiệp kịp thời nếu không có sự lên tiếng, tố giác của thành viên gia đình, người dân xung quanh.

Vấn đề thứ hai, theo ông Nam, là trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc bố trí nguồn lực bảo vệ trẻ em. Muốn phòng ngừa xâm hại trẻ em không thể không có con người làm công tác bảo vệ trẻ em ở cấp xã, dịch vụ bảo vệ trẻ em chuyên nghiệp và mạng lưới xã hội bảo vệ trẻ em ngày càng mở rộng, liên kết, phối hợp hiệu quả.

Theo ông Nam, trong quy định của luật Trẻ em, hệ thống bảo vệ trẻ em cần phải có ở cấp xã. Luật quy định, cấp xã phải bố trí được người làm công tác bảo vệ trẻ em, người đó phải có đủ năng lực, đủ thời gian và đặc biệt là kinh nghiệm làm công tác phòng ngừa bạo hành, xâm hại. Về lâu dài, đó phải là nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp. Ngoài nhân lực, chính quyền địa phương cũng phải phân bổ ngân sách để cho hệ thống bảo vệ trẻ em và mạng lưới xã hội bảo vệ trẻ em hoạt động và hoạt động hiệu quả.

Ông Nam khẳng định, pháp luật, chính sách Nhà nước về bảo vệ trẻ em đến nay đã khá đồng bộ, trong đó có Nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật Trẻ em cũng ghi rõ trách nhiệm phòng ngừa, cách ly trẻ em khỏi gia đình và người chăm sóc khi có nguy cơ bị tổn hại. Hội nghị toàn quốc về bảo vệ trẻ em do Thủ tướng chủ trì mới đây, lãnh đạo Chính phủ đã có kết luận chỉ đạo về vấn đề này. Quốc hội cũng đã giám sát và có Nghị quyết về phòng, chống xâm hại trẻ em. Thủ tướng nhiều lần ra Chỉ thị về công tác trẻ em, đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an toàn, phòng chống xâm hại trẻ...

"Trách nhiệm của chính quyền địa phương, của chủ tịch UBND cấp tỉnh, huyện, xã rất quan trọng và cũng đã được luật định. Vì sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của trẻ em, việc cấp kinh phí, bố trí nhân lực, dịch vụ để triển khai công tác bảo vệ trẻ em, phòng ngừa xâm hại, bạo lực trẻ em là vấn đề rất cấp bách" - Cục trưởng Đặng Hoa Nam nói.

Cũng trao đổi với PV sáng 19/1, ông Đỗ Hữu Chức, ông nội của bé gái tại Thạch Thất xác nhận đã gọi điện cầu cứu khi biết tin cháu nghi bị đinh cắm vào đầu.

Ông Chức cho biết, ngay sau khi được người nhà báo tin cháu nội của ông là bé A.(3 tuổi) có nhiều dị vật trong hộp sọ, đang hôn mê tại bệnh viện, ông này đã gọi điện đến Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) xin được trợ giúp.

Ông phản ánh, do bố mẹ cháu đã ly hôn, bé A. sống cùng mẹ nên khi cháu vào viện, gia đình cũng không được mẹ bé báo nên khi biết được sự việc, ông rất đau lòng.

"Sáng hôm qua, 18/1, tôi gọi đến Tổng đài 111, lúc ấy tôi nhớ là tầm 11 giờ trưa. Hiện tại gia đình rất rối bời. Sáng nay 19/1, bên xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất có yêu cầu tôi lên làm việc để thông tin thêm về vụ việc", ông Chức cho hay.

Cục trưởng Cục trẻ em lên tiếng vụ bé gái bị 9 chiếc đinh cắm trong đầu ảnh 2

Ông Đỗ Hữu Chức, ông nội của cháu bé nghi bị đinh cắm vào đầu tại Thạch Thất (Hà Nội) Ảnh: M.N.

Cũng trao đổi với PV Dân trí, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền - bác dâu bên nội của bé A. cho biết, từ hôm qua đến nay, gia đình rất rối và lo rất nhiều việc, nhất là về tình huống xấu nhất lỡ có xảy ra.

"Ở thời điểm hiện tại, chưa có kết quả chính xác đâu là nguyên nhân cháu nội gia đình chúng tôi bị vậy. Gia đình vẫn đang đợi các cơ quan chức năng vào cuộc", chị Huyền nói thêm.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền kể, khi bố mẹ ly hôn, cháu A. về ở với mẹ được 6 tháng thì có 7 lần đi viện, lúc thì cháu bị mắc dị vật ở mũi, lúc nuốt phải đinh, lúc lại ngộ độc thuốc trừ sâu, đến ngày hôm nay thì được xác định bị 9 cái đinh cắm vào đầu.


Link gốc:

https://dantri.com.vn/an-sinh/ong-noi-be-nghi-bi-ghim-dinh-goi-tong-dai-111-cuc-tre-em-len-tieng-20220119114034956.htm?

Theo Dantri
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.