Cục Di sản lên tiếng vụ đục tháp Chăm nghìn tuổi treo biển quảng bá du lịch

Tháp Chăm ở Bình Định bị khoan, đục và bắt vít treo biển quảng bá du lịch
Tháp Chăm ở Bình Định bị khoan, đục và bắt vít treo biển quảng bá du lịch
TPO - Sau thông tin Tháp Đôi, tháp Bánh Ít ở Bình Định bị khoan đục để lắp biển quảng bá du lịch, Cục Di sản Văn hoá chính thức lên tiếng.

Những ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin các di tích kiến trúc- nghệ thuật quốc gia Tháp Đôi (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) bị khoan, đục để lắp đặt biển quảng bá du lịch.

Lãnh đạo Cục Di sản Văn hoá có công văn số 301/DSVH-DT gửi Sở VHTT tỉnh Bình Định. Cục Di sản Văn hóa đề nghị Sở VHTT Bình Định khẩn trương kiểm tra thực tế, xác minh những thông tin này và đề xuất phương án bảo vệ di tích, báo cáo UBND tỉnh Bình Định, Bộ VHTTDL kết quả xử lý trước ngày 10/5.

Nhiều người dân tỏ ra ngạc nhiên, bức xúc khi người ta khoan, đục vào tường gạch, bắt vít để gắn biển quảng bá di tích, quảng bá điểm đến du lịch tại hai công trình này.

Lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Bình Định đã xác nhận nội dung phản ánh, tổ chức kiểm tra và yêu cầu tháo dỡ hệ thống sắt thép khoan đục vào tháp Đôi và tháp Bánh Ít để gắn bảng quảng bá du lịch.

Tháo Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm khoảng cuối thế kỷ 11, đầu thế kỷ 12 tại Bình Định. Công trình được xếp hạng di tích quốc gia năm 1982. Tháp Đôi được xây dựng cuối thế kỷ 12 với hai khối liền kề, cũng là công trình có giá trị của người Chăm, được xếp hạng di tích quốc gia năm 1980.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Thu Quỳnh trải lòng về nhân vật Khánh Thy "Hương vị tình thân"

Thu Quỳnh: Mong kết 'Hương vị tình thân' vừa lòng khán giả, vừa lòng tôi nữa

TPO - “Hương vị tình thân” sẽ khép lại sau hai tập phim nữa. Kết thúc sớm ngọt ngào đến với Nam, đông đảo khán giả cũng sốt ruột về số phận của Khánh Thy - nhân vật phải nhận sự phản ứng của khán giả không sót một tập phim nào như lời Thu Quỳnh. Diễn viên Thu Quỳnh trò chuyện với PV Tiền Phong khi “Hương vị tình thân” sắp cán đích.
Nhà thơ Giáng Vân tại triển lãm

Giáng Vân vẽ

TP - Nhà thơ Giáng Vân đang có cuộc triển lãm hội họa cá nhân tại Hà Nội thu hút khá đông người thưởng ngoạn. Cuộc triển lãm riêng thứ 3 chỉ trong vòng 4 năm qua kể từ khi chị chính thức cầm cọ. Giáng Vân vẽ, khác gì một Giáng Vân viết với những vần thơ giàu nữ tính bậc nhất văn chương Việt?
Ba nữ trưởng bản của người Mã Liềng trong ngày mừng sản xuất thành công măng sấy khô bằng công nghệ mới

Gặp 3 nữ 'thủ lĩnh' người Mã Liềng

TP - Ở Quảng Bình, cùng với tộc người Rục, A Rem…, người Mã Liềng ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa từng một thời đứng bên bờ vực diệt vong. Nhưng tộc người Mã Liềng đã có những bước tiến vượt bậc từ khi dân bản chọn một phụ nữ làm trưởng bản.