Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin cho trẻ từ 2 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Một ông bố bế con trai bên ngoài bệnh viện ở Hanava, nơi đang triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 cho nhóm trẻ từ 2 tuổi. (Ảnh: EPA)
Một ông bố bế con trai bên ngoài bệnh viện ở Hanava, nơi đang triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 cho nhóm trẻ từ 2 tuổi. (Ảnh: EPA)
TPO - Cuba trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 2-11, sử dụng vắc-xin nội địa chưa được Tổ chức Y tế thế giới công nhận.

Đảo quốc 11,2 triệu dân định tiêm vắc-xin cho tất cả trẻ em trước khi mở lại trường học. Các trường học ở Cuba đã bị đóng cửa suốt từ tháng 3/2020.

Năm học mới bắt đầu từ hôm qua, nhưng thông qua các chương trình truyền hình vì hầu hết người dân Cuba chưa thể tiếp cận internet.

Sau khi hoàn tất thử nghiệm tiêm cho trẻ bằng hai loại vắc-xin Abdala và Soberana, từ cuối tuần trước, Cuba triển khai chương trình tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi.

Hôm qua, quốc gia này bắt đầu tiêm cho nhóm từ 2 tuổi tại tỉnh Cienfuegos ở miền trung.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang tiêm cho nhóm từ 12 tuổi, một số nước đang thử nghiệm với nhóm trẻ nhỏ tuổi hơn.

Trung Quốc, UAE và Venezuela đều đã thông báo kế hoạch sẽ tiêm cho nhóm từ 2 tuổi, nhưng Cuba là nước đầu tiên triển khai.

Hôm qua, Chile phê duyệt sử dụng vắc-xin Sinovac của Trung Quốc cho trẻ từ 6-12 tuổi.

Các loại vắc-xin của Cuba chưa trải qua quy trình đánh giá ngang hàng quốc tế.

Những vắc-xin này sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tương tự vắc-xin Novavax của Mỹ hay Sanofi của Pháp đang chờ được WHO cấp phép.

Vắc-xin công nghệ tái tổ hợp không đòi hòi điều kiện bảo quản cực lạnh.

Chính phủ Cuba thông báo sẽ mở cửa trường học dần dần vào tháng 10 và 11, nhưng chỉ sau khi tất cả trẻ em được tiêm chủng.

Cuba ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trong những tháng gần đây, gây sức ép lên hệ thống y tế.

Trong tổng số 5.700 trường hợp tử vong từ khi đại dịch bắt đầu, gần một nửa được ghi nhận chỉ riêng trong tháng trước.

Theo CNA
MỚI - NÓNG