Cuba nhận vật tư y tế từ Mexico, Nga, Bolivia

0:00 / 0:00
0:00
Cảng Havana (Cuba) chuẩn bị đón tàu viện trợ của Mexico. Ảnh: Reuters
Cảng Havana (Cuba) chuẩn bị đón tàu viện trợ của Mexico. Ảnh: Reuters
TPO - Cuba trong những ngày gần đây đã nhận được lô hàng viện trợ gồm thực phẩm và vật tư y tế từ các đồng minh Nga, Mexico, Bolivia, Nicaragua, Venezuela…

Hôm thứ Sáu, tàu hải quân Mexico chở một nghìn tấn đậu cùng thiết bị y tế và oxy cho bệnh nhân COVID-19 đã cập cảng Cuba. Bộ trưởng Thương mại nội địa Cuba Betsy Díaz cho biết hai tàu khác sẽ đến sau đó cùng ngày.

“Tôi muốn đích thân cảm ơn Tổng thống Andrés Manuel López Obrador, vì đã tiếp tục truyền thống từ chối lệnh cấm vận nhằm vào Cuba và quyết tâm giúp đỡ chúng tôi”, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca phát biểu tại lễ đón tàu viện trợ.

Cuba nhận vật tư y tế từ Mexico, Nga, Bolivia ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài của Cuba - Rodrigo Malmierca (trái) tại cảng Havana. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Mexico đã phản bác quan điểm rằng nước này cần tôn trọng lệnh cấm vận mã Mỹ áp đặt đối với Cuba.

Ông Obrador cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Cuba là “vô nhân đạo”, và Mexico - với tư cách một quốc gia độc lập - có quyền bỏ qua các lệnh cấm vận đơn phương.

Trước Mexico, hai máy bay chở hàng cỡ lớn An-124 của Nga chở thực phẩm, đồ bảo hộ và hơn một triệu chiếc khẩu trang đã hạ cánh hôm 26/7 tại sân bay Cuba. Bộ Quốc phòng Nga không nhắc đến Mỹ, nhưng với việc viện trợ cho Havana, Nga có thể đang gửi tín hiệu đến Washington.

Một máy bay của Không quân Bolivia hôm thứ Sáu đã lên đường tới Cuba mang theo 20 tấn vật tư y tế và thực phẩm.

Cuba gần đây ghi nhận tới hơn 8.000 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, cao hơn tám lần so với thời điểm đầu tháng Bảy.

Cũng trong ngày 30/7, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào cảnh sát Cuba và hai lãnh đạo của lực lượng này.

“Sẽ còn nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa, trừ khi Cuba thay đổi”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong một cuộc găp tại Nhà Trắng.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và một đơn vị đặc nhiệm của Bộ Nội vụ.

Chính phủ Cuba khẳng định những hoạt động gây rối gần đây ở nước này là do Mỹ đứng sau xúi giục, lợi dụng tình hình khó khăn do những biện pháp cấm vận suốt mấy chục năm qua của Mỹ gây ra.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG