Cuba hạn chế người dân mang hàng ngoại về nước

Cuba hạn chế việc tư nhân nhập khẩu hàng tiêu dùng. Ảnh: REUTERS
Cuba hạn chế việc tư nhân nhập khẩu hàng tiêu dùng. Ảnh: REUTERS
TP - Từ 1/9, công dân Cuba đi nước ngoài về nước được mang theo ít sản phẩm ngoại hơn so với trước đây. 

Theo quy định hải quan mới, du khách giờ chỉ được mang về Cuba tối đa 10kg xà phòng, chất tẩy rửa (trước đây là 44kg), 24 áo lót của phụ nữ (trước đây là 48 cái)… 


Tuy nhiên, du khách vẫn được mang về tối đa 4 lốp xe hơi và 2 TV màn hình phẳng. Hằng năm, nhiều người Cuba bay tới Mỹ và châu Âu rồi trở về nhà với vali chất đầy hàng ngoại mà trong nước khan hiếm hoặc đắt đỏ. Kể từ khi Cuba dỡ bỏ hạn chế đi lại bằng đường hàng không năm 2009, mỗi năm, hàng hóa trị giá khoảng 2 tỷ USD theo hành lý du khách nhập vào nước này.   

“Quy định mới không bảo vệ nền kinh tế trong nước, mà chỉ bảo vệ các cửa hàng độc quyền do nhà nước quản lý”, một độc giả than phiền trên phiên bản trực tuyến của Granma - báo chính thức của Cuba. 

Tuy nhiên, chính phủ Cuba nói rằng, quy định hải quan mới giúp hạn chế tình trạng hành khách bị lợi dụng, lôi kéo để mang quá nhiều hàng ngoại về nước. Có hành khách trong vòng một năm mang về Cuba 41 màn hình máy tính và 66 TV. 

Đây là một trong những nguồn thu nhập đáng kể của không ít người Cuba, ông Emilio Morales công tác tại công ty tư vấn Mỹ Havana Consulting Group nói. Hãng tin AP dẫn lời ông Morales nói rằng, dự trữ ngoại tệ của Cuba đang giảm mạnh.

Theo BBC
MỚI - NÓNG
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
TPO - Chiều nay 5/8, chính quyền phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bắt đầu tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ đợt 1 cho 100% hộ dân trên địa bàn để đang phải cách ly, phong tỏa phòng chống dịch COVID-19. Ước tính tại 5 phường của quận Sơn Trà đang thực hiện cách ly phong tỏa, số tiền cấp phát cho dân sẽ là khoảng 100 tỷ đồng. 

Có thể bạn quan tâm