Cửa Lò thu hút gần 3 triệu lượt khách du lịch

Lượng du khách đổ về Cửa Lò trong mùa du lịch biển năm 2019 cao hơn nhiều những trước.
Lượng du khách đổ về Cửa Lò trong mùa du lịch biển năm 2019 cao hơn nhiều những trước.
Tám tháng đầu năm 2019, lượng khách du lịch đến với Cửa Lò đạt gần 3 triệu lượt khách trong đó khách lưu trú đạt 1 triệu 341 ngàn lượt. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 2.874 tỷ đồng, ngoài ra thị xã xây dựng mới 8 cơ sở lưu trú, với 585 phòng, nâng tổng số toàn thị xã có 304 cơ sở lưu trú, có khả năng phục vụ 25.000 ngàn lượt khách lưu trú/ngày đêm.

Để có được thành quả như vậy, từ đầu năm UBND Thị xã Cửa Lò đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, bám sát các đề án, kế hoạch, chỉ đạo UBND các phường thực hiện các công tác về quản lý du lịch. Không chỉ dừng lại khai thác thế mạnh về du lịch theo mùa nắng mà hiện nay, Cửa Lò đang hướng mục tiêu phát triển du lịch 4 mùa, đồng thời thu hút khách lưu trú chứ không phải chỉ đến đây chỉ để tắm biển và thưởng thức hải sản.

Cửa Lò thu hút gần 3 triệu lượt khách du lịch ảnh 1 Tám tháng đầu năm lại nay, tổng lượng khách du lịch đến với Cửa Lò đạt gần 3 triệu lượt khách
Cửa Lò thu hút gần 3 triệu lượt khách du lịch ảnh 2 Lễ rước kiệu đền Vạn Lộc, nét đẹp văn hóa tâm linh Cửa Lò

Trước những mục tiêu đặt ra, Cửa Lò đang hoàn thiện một số dự án như khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư; động thổ và thi công dự án Cầu Cửa Hội bắc qua Sông Lam nối Cửa Lò với huyện Nghi Xuân Hà Tĩnh; tôn tạo một số khu di tích lịch sử để xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, đầu tư kết cấu hạ tầng và hạ tầng du lịch đưa vào khai thác như: khu ẩm thực ven Sông Lam, ẩm thực Nghi Thủy. Ngoài ra, hàng loạt dự án “khủng” đang được khởi động, góp phần thay đổi diện mạo thị xã biển.

Chị Nguyễn Thị Như (trú tại Hưng Yên) cho biết, đã nhiều lần chị cùng gia đình và cơ quan vào tổ chức nghỉ dưỡng ở biển Cửa Lò. ‘‘Tại đây, các cơ sở lưu trú, dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, cũng như dịch vụ viễn thông, ngân hàng, siêu thị rất tốt và  đảm bảo quyền lợi cho du khách; giá cả các mặt hàng hải sản lại rẻ’’, chị Như nói. Ngoài những hoạt động kinh doanh dịch vụ, một số sản phẩm mới như mô hình hải sản đóng gói của Nghi Thủy, nước mắm Cửa Hội, cá thu nướng tiếp tục khẳng định được đặc sản vùng miền.

Cửa Lò thu hút gần 3 triệu lượt khách du lịch ảnh 3 Thị xã biển du lịch đông đúc vẫn giữ được vẻ hoang sơ
Cửa Lò thu hút gần 3 triệu lượt khách du lịch ảnh 4 Tĩnh lặng, êm đềm chiều bãi ngang, với  những con thuyền mộc mạc và ngư dân sông nước Cửa Lò.
Cửa Lò thu hút gần 3 triệu lượt khách du lịch ảnh 5 Không chỉ hấp dẫn du khách bởi bãi tắm xanh sạch đẹp, hải sản tươi ngon, Cửa Lò còn xây dựng văn hóa du lịch thân thiện

“Cửa Lò là một bãi biển đẹp, phẳng và cát mịn, tuy nhiên cần phải có giải pháp để thu hút khách 4 mùa, như mùa đông vẫn có những khu vui chơi, sản phẩm để du khách ghé thăm”, chị Như chia sẻ.

Trong những năm tiếp theo, thị xã Cửa Lò sẽ tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh cao dựa trên những thế mạnh về tài nguyên. Gắn kết chặt chẽ việc phát triển du lịch với bảo tồn, nhất là bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa, lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa.

‘‘Từ một làng chài hoang sơ, Cửa Lò đã trở thành một đô thị du lịch trẻ trung, năng động, sầm uất, thương hiệu này đã và đang tiếp tục được khẳng định trong lòng bè bạn, du khách trong nước và quốc tế’’, Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng.

Bà Nguyễn Thị Dung, PCT UBND thị xã Cửa Lò cho biết, trong năm 2019 thị xã Cửa Lò hoàn thiện và thông qua quy hoạch phân khu chức năng các phường, quy hoạch khu vui chơi, giải trí Cửa Hội, quy hoạch khu lâm viên phía động đường Bình Minh. Đây sẽ là tiền đề, nền móng để thu hút các dự án đầu tư vào Cửa Lò.

“Bên cạnh việc đẩy mạnh quảng bá thu hút khách quốc tế, cần tập trung ưu tiên đẩy mạnh quảng bá thu hút khách du lịch nội địa; đẩy mạnh hợp tác quốc tế để tranh thủ nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế nhằm phát triển du lịch một cách rõ nét nhất”, bà Dung cho hay.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.