Cử tri kiến nghị dừng xây nhà cao tầng ở nội thành

TP - Cử tri tại một số quận trên địa bàn Hà Nội vừa có kiến nghị thành phố xem xét dừng việc quy hoạch xây dựng các nhà cao tầng ở các quận nội thành vì hiện nay hạ tầng xã hội không đáp ứng được.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri và các đại biểu HĐND TP Hà Nội, cử tri các quận như Hà Đông, Hoàn Kiếm…, đã đề nghị thành phố xem xét dừng việc quy hoạch xây dựng các nhà cao tầng ở các quận nội thành vì hiện nay hạ tầng xã hội không đáp ứng được.

Trong khi đó, cử tri quận Thanh Xuân lại đề nghị thành phố xem xét việc di dời các nhà máy, các cơ quan ra khỏi thành phố. Nhưng hiện tại thành phố cho đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, dẫn tới mật độ dân cư quá dày, tăng thêm áp lực về hạ tầng đô thị, tạo gánh nặng giải quyết ách tắc giao thông  và các vấn đề dân sinh khác.

Trước những lo ngại của cử tri về tình trạng đầu tư xây dựng chung cư cao tầng quá dày, theo lý giải của cơ quan chức năng thành phố, qua số liệu điều tra gần đây mỗi năm dân số Hà Nội tăng thêm khoảng 200.000 người, do sức hút của quá trình đô thị hóa (người dân các huyện thuộc Hà Nội và tỉnh thành khác đổ về tìm kiếm việc làm, học tập, khám chữa bệnh ở các tuyến trung ương...), đây chính là áp lực lớn lên tổng thể hạ tầng đô thị của Thủ đô.

Việc hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa theo kịp với tốc độ phát triển, đô thị hóa là vấn đề gặp phải không chỉ riêng đối với Hà Nội mà là vấn đề chung của nhiều đô thị đang phát triển.

Để giải quyết các vấn đề nói trên, thành phố đã và đang tập trung và quyết liệt trong việc huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó bao gồm các tuyến đường xuyên tâm, vành đai mới, các tuyến đường sắt đô thị; Các dự án cấp thoát nước, xử lý rác, nghĩa trang, đầu tư xây dựng các trường học, bệnh viện....

Trước áp lực gia tăng dân số quá đông, cử tri một số quận nội thành như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng đề nghị thành phố phải có giải pháp.

Trong đó, cử tri quận Hai Bà Trưng đề nghị việc tách phường Vĩnh Tuy và cho phép thành lập mới 7 tổ dân phố tại KĐT Times City (3 tổ) và Hòa Bình Green City (4 tổ). Theo lý giải, về việc tách phường hiện nay chủ trương hết sức hạn chế việc điều chỉnh địa giới hành chính, thành lập đơn vị hành chính mới (làm tăng thêm đơn vị hành chính).

Cụ thể, theo quy định về quy mô dân số phường thuộc quận từ 15.000 người trở lên; Về diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên. Còn phường Vĩnh Tuy hiện có dân số đông (trên 50.000 người) nhưng diện tích tự nhiên chỉ có 1,60 km2 thì việc điều chỉnh địa giới hành chính, chia tách phường Vĩnh Tuy sẽ không đảm bảo các tiêu chuẩn về diện tích để tách thành 2 phường. Đồng thời, việc chia tách phường Vĩnh Tuy thành 2 phường mới sẽ làm tăng số lượng đơn vị hành chính, không phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

MỚI - NÓNG