Chưa xây nhà cao tầng khi chưa có phương án giao thông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Hà Nội và các bộ ngành về tình trạng ùn tắc giao thông. Ảnh: HN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Hà Nội và các bộ ngành về tình trạng ùn tắc giao thông. Ảnh: HN
TPO - Đó là ý kiến được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra trong cuộc họp với các bộ, ngành, UBND TP Hà Nội sáng 16/1 để bàn giải pháp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.

Cần có biện pháp hạn chế xe cá nhân

Tham dự cuộc họp có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại diện các bộ, ngành có liên quan.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tình hình ùn tắc giao thông ở Hà Nội những ngày gần đây đang gây bức xúc cho người dân, khiến người dân không yên tâm. Nhiều trường hợp đưa con đi học mà cũng mất mấy tiếng đồng hồ”. “Biết tình hình xấu như vậy mà không có biện pháp nào thì không có trách nhiệm với nhân dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan, cơ chế chính sách, nên số điểm ùn tắc không chỉ giảm đi mà còn tăng hơn. Có nhiều điểm ùn tắc kéo dài nhiều giờ, gây bức xúc cho xã hội và người dân.

Thủ tướng yêu cầu, không để tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của Hà Nội. Bên cạnh đó, phải có biện pháp cần thiết hạn chế phương tiện cá nhân theo đúng quy định pháp luật kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân cũng như phát triển các loại hình giao thông ngầm, trên cao với tinh thần giảm mật độ phương tiện trên mặt đường.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảnh báo, trong vòng 5 năm tới, ùn tắc giao thông sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu không có giải pháp đối với phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô khi mà ô tô chiếm đất gấp 3-4 lần xe máy.  

Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội cần tổ chức lại giao thông một cách hợp lý, cần có biện pháp hạn chế phương tiện cá nhân, tăng cường vận tải hành khách công cộng. Có các giải pháp chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành nhưng thay thế vào đó không phải làm nhà cao tầng mà dành cho dịch vụ công cộng.

Chưa xây nhà cao tầng khi chưa có phương án giao thông ảnh 2 Cao ốc san sát mọc lên với tốc độ chóng mặt trên đường Lê Văn Lương và đường Tố Hữu . Ảnh: Anh Tuấn.

Chưa xây nhà cao tầng khi chưa có phương án giao thông

Một yêu cầu cũng được Thủ tướng nêu ra là quản lý chặt chẽ quy hoạch hệ thống hạ tầng, bảo đảm không chồng chéo, mâu thuẫn. Thủ tướng cho rằng, cần quản lý tốt quy hoạch của Hà Nội trên một số phương diện, ví dụ như chưa xây dựng nhà cao tầng khi phương án giao thông chưa có lối ra.  Vì tập trung mật độ cao quá ở trung tâm thì dứt khoát ùn tắc.

“Phải có chương trình tổng thể nhiều năm nhưng trước mắt trong 5 năm tới, phải cơ bản hạn chế, chống ùn tắc bằng các biện pháp hết sức cụ thể và tập trung”, Thủ tướng nhấn mạnh và đồng tình, khuyến khích Hà Nội xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông Thủ đô, trong đó, ưu tiên huy động nguồn lực trong nước, để không làm tăng nợ công. Thủ tướng gợi ý, nguồn lực này có thể huy động theo hình thức hợp tác công-tư (PPP). Thủ tướng cũng nhắc nhở Hà Nội quan tâm triển khai các biện pháp chống ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán này, nhất là không để tình hình giao thông phức tạp trong nội đô. Hà Nội phối hợp với các cấp, các ngành dẹp bỏ tình trạng xe dù, bến lậu, quản lý thật nghiêm nhất là trong những ngày cao điểm người dân về nghỉ Tết và trong những ngày người dân quay trở lại.

XEM THÊM: 2,7 km 'nhồi' 40 cao ốc!

MỚI - NÓNG
Tập 5 Người đẹp Nhân ái Hoa hậu Việt Nam 2022
Tập 5 Người đẹp Nhân ái Hoa hậu Việt Nam 2022
TPO - Tiếp nối chuỗi dự án đầy ý nghĩa trong phần thi Người đẹp Nhân ái - Hoa Hậu Việt Nam 2022 sẽ là câu chuyện về lòng bao dung mang đầy tính nhân văn mà hai bạn thí sinh Nguyễn Ngọc Mai (SBD 122) và Đinh Khánh Hòa (SBD 088) mang đến cho các cụ già neo đơn, những mảnh đời cơ nhỡ, lang thang kém may mắn với dự án mang tên "Quán trọ Trăng Khuyết".
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.