Cử nhân công nghệ thông tin ‘vẽ chiêu’ lừa hơn 300 người qua mạng

Đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo Lê Anh Tuấn (bìa phải).
Đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo Lê Anh Tuấn (bìa phải).
TPO - Lê Anh Tuấn từng tốt nghiệp đại học về Công nghệ thông tin là người trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam... Tuấn cầm đầu đường dây lừa đảo, chiếm trên 117 tỷ đồng từ hơn 300 “con mồi” ở nhiều nơi trong cả nước.
 VIDEO: Lê Anh Tuấn nói về chiêu thức lừa đảo qua mạng do kẻ này vẽ ra khiến hơn 300 người sập bẫy (nguồn CA TT-Huế)

Chiều 23/6, thông tin từ Công an tỉnh TT-Huế cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự thuộc đơn vị vừa phối hợp Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet; với hơn 300 bị hại, số tiền lừa đảo trên 117 tỷ đồng.

Cử nhân công nghệ thông tin ‘vẽ chiêu’ lừa hơn 300 người qua mạng ảnh 1

 Đọc lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng Tuấn, Thành, Dũng.

Đến nay, lực lượng công an đã bắt giữ 3 đối tượng: Lê Anh Tuấn (sinh năm 1989), Nguyễn Ngọc Thành (sinh năm 1989, cùng trú tại tỉnh Quảng Trị), Nguyễn Tuấn Dũng (sinh năm 1994, trú tỉnh Hà Tĩnh). Công an xác định, Lê Anh Tuấn - người từng tốt nghiệp đại học về Công nghệ thông tin là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo quy mô lớn này.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TT-Huế, cho biết: Trong tháng 3 và 4/2020, đơn vị liên tục nhận được đơn trình báo của nhiều người bán hàng online về việc bị mất số tiền lớn trong tài khoản ngân hàng.

Qua những thông tin ban đầu do các nạn nhân cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự xác định, đây là tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã lập chuyên án, phối hợp A05 điều tra làm rõ đường dây này.

Cử nhân công nghệ thông tin ‘vẽ chiêu’ lừa hơn 300 người qua mạng ảnh 2

Thu giữ tang vật liên quan vụ án.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Lê Anh Tuấn đã cấu kết với Nguyễn Tuấn Dũng và Nguyễn Ngọc Thành thuê nhà trọ tại địa chỉ 29/48 Ngự Bình (TP Huế) để thực hiện các phi vụ lừa đảo.

Tuấn “chỉ đạo” Dũng và Thành chịu trách nhiệm lập nhiều tài khoản Facebook, rồi lên mạng vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền. Riêng Tuấn là người trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam như http://www.westers-unions.com/un...

Để vận hành đường dây này, sau khi tìm kiếm được “con mồi”, các đối tượng chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin. Chúng lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như Money Gram hay Western Union.

Các đối tượng yêu cầu bị hại truy cập vào website do mình cung cấp, nhập thông tin user, mật khẩu, mã OTP để làm thủ tục nhận tiền. Ngay khi bị hại nhập mã OTP trên giao diện thì các mã này sẽ được gửi qua địa chỉ email matolam2019s@gmail.com do Tuấn quản lý. Tuấn và đồng bọn đăng ký nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Sau khi lấy được tiền từ nạn nhân, chúng đều chuyển tiền qua nhiều tài khoản, sau đó mới rút ra.

Cứ mỗi vụ chuyển tiền thành công, Tuấn trích trả công cho Dũng và Thành từ 10-50%. Số tiền này các đối tượng dùng để ăn chơi, tiêu xài và đánh bạc.

Chỉ tính từ tháng 10/2019 cho đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 117 tỷ đồng. Điều tra ban đầu, hiện có đến hơn 300 nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã sập bẫy đường dây này. Có người bị lừa lên đến vài tỷ đồng.

MỚI - NÓNG