Cú hích cho khởi nghiệp trẻ

Bạn trẻ giới thiệu dự án khởi nghiệp với Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tại buổi phát động xây dựng TPHCM trở thành thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ.
Bạn trẻ giới thiệu dự án khởi nghiệp với Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tại buổi phát động xây dựng TPHCM trở thành thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ.
TP - Những động thái mạnh mẽ của lãnh đạo TPHCM nhằm xây dựng nơi đây thành thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ đã và đang tạo cú hích để giới trẻ hiện thực hóa khát khao làm giàu của mình.

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC, trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM) là địa chỉ mà người trẻ có thể “gõ cửa” khi cần nguồn hỗ trợ về tài chính và hạ tầng cho bước đường khởi sự làm ăn.

Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được hình thành từ nguồn vốn ủy thác của thành phố, hoạt động chủ yếu theo mô hình vay tín chấp, ưu đãi lãi suất cho các mô hình khởi nghiệp. Sau những bước thẩm định và chứng minh pháp lý ban đầu, các cá nhân, tập thể và doanh nghiệp có thể được đơn vị này hỗ trợ nguồn vốn vay với các hạn mức tối đa là 200 triệu đồng, 500 triệu đồng và 1 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của trung tâm. Các dự án khởi nghiệp thuộc chương trình “Vườn ươm doanh nghiệp trẻ” còn được BSSC hỗ trợ với chính sách ưu đãi về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, đào tạo, truyền thông doanh nghiệp... Trong giai đoạn 2011 -2015, quỹ đã hỗ trợ cho khoảng 750 dự án khởi nghiệp với quy mô vốn khoảng 60 tỷ đồng.

Tạo đà cho khởi nghiệp trẻ

Như một luồng sinh khí mới tác động tích cực đối với không gian khởi nghiệp trẻ TPHCM, Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM (HSIF) ra đời ngày 17/5 mới đây đã góp thêm một kênh hỗ trợ đắc lực cho giới trẻ trong chuyện làm kinh tế. Quỹ HSIF được khởi xướng và sáng lập bởi Hội LHTN Việt Nam TPHCM, đồng sáng lập bởi công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Ngân hàng TMCP Phương Đông Việt Nam (OCB) và Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HD Bank) là những đơn vị đầu tiên hưởng ứng với vai trò góp vốn đầu tư cho quỹ. Ngay buổi ra mắt, quỹ đã nhận được nguồn đóng góp ban đầu 30 tỷ đồng của các doanh nghiệp. Theo lộ trình phát triển, đến năm 2017 nguồn vốn quỹ ít nhất là 50 tỷ đồng, và đạt quy mô 100 tỷ đồng vào năm 2020.

Khác với quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là nguồn vốn cho vay dưới hình thức tín chấp, quỹ HSIF được các doanh nghiệp trực tiếp đầu tư vào các dự án khởi nghiệp dưới dạng đầu tư mạo hiểm.  Chị Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp - đơn vị thường trực điều hành, quản lý hai nguồn quỹ trên, cho biết, quỹ không giới hạn các lĩnh vực ngành nghề sẽ tham gia đầu tư. Tuy nhiên sẽ ưu tiên đối với các doanh nghiệp có định hướng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ: ứng dụng trên mobile, internet, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp... có tiềm năng áp dụng với quy mô rộng tại Việt Nam và các nước có điều kiện phát triển tương tự.

“Khởi nghiệp trong lĩnh vực sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đang là xu thế của người trẻ khi bước vào sân chơi khởi nghiệp. Người trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp nên tập trung vào một nhánh nhỏ của lĩnh vực này, chẳng hạn như đi vào ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp để tăng năng suất, chất lượng, giảm rủi ro trong chăn nuôi, trồng trọt”, chị Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.

Hỗ trợ kinh phí học về khởi nghiệp

Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM (ITP) cho biết, sẽ tổ chức khóa đào tạo miễn phí “Tăng tốc khởi nghiệp iStartX Acelerator năm 2016”.  Khóa học sẽ diễn ra trong thời gian 3 tháng, tập trung vào 6 vấn đề khởi nghiệp. Toàn bộ kinh phí khóa đào tạo lần này do UBND TPHCM tài trợ, các học viên tham gia còn có cơ hội nhận gói hỗ trợ khởi nghiệp lên đến 3.000 đô la Mỹ từ ITP.

MỚI - NÓNG