Bơm vốn giúp thanh niên khởi nghiệp

TP - Với 100 tỷ đồng ban đầu, Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM vừa thành lập sẵn sàng chào đón các dự án khởi nghiệp tiềm năng của thanh niên dưới dạng đầu tư cùng góp vốn. TPHCM là nơi đầu tiên có quỹ đầu tư bơm vốn cho thanh niên khởi nghiệp.

Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM (HSIF) do Hội LHTN Việt Nam TPHCM khởi xướng và đồng sáng lập có Cty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM. Ban đầu, ba nhà đầu tư tham gia quỹ gồm: Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) và Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển TPHCM (HDBank).

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), đơn vị trực tiếp điều hành Quỹ HSIF cho biết, đến năm 2020, tổng số vốn của Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM sẽ đạt con số 100 tỷ đồng. 

Số tiền trong quỹ hiện có là 30 tỷ đồng và đến năm 2018, ba nhà đầu tư nói trên cam kết góp ít nhất 70 tỷ đồng. Theo ông Đinh Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), điều cần nhất chính là phải có ý tưởng khởi nghiệp độc đáo đến từ các bạn trẻ vì ý tưởng tốt mới quyết định sự đồng hành của nhà đầu tư.

Theo bà Hoàng Phi, để nhận đầu tư, điều kiện bắt buộc là các doanh nghiệp được thành lập với ít nhất một thành viên sáng lập dưới 35 tuổi. Doanh nghiệp phải đăng ký thành lập, kinh doanh tại TPHCM, không bắt buộc người sáng lập phải có hộ khẩu tại TPHCM.

 “Tùy tính chất, quy mô dự án để quyết định thời gian đầu tư, nhưng trung bình từ 3 - 5 năm cho một dự án khả thi. Hội đồng sáng lập quỹ  không giới hạn mức đầu tư nếu dự án chứng minh được tính khả thi và được hội đồng thẩm định dự án chấp thuận sau khi đáp ứng đủ các điều kiện thẩm định. Lĩnh vực đầu tư cũng không có bất kỳ giới hạn nào, miễn khả thi và tạo được hiệu ứng tốt cho xã hội”, bà Phi nói.

MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.