Cụ bà 82 tuổi bị phỏng nặng lúc nấu ăn được cứu sống ngoạn mục

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân bị phỏng đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân bị phỏng đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
TPO - Cụ bà 82 tuổi bị phỏng nặng do tai nạn trong lúc nấu ăn dẫn đến hoại tử, nhiễm trùng nặng vừa được cho xuất viện sau 40 ngày điều trị với 5 lần mổ cắt lọc hoại tử, ghép da.

Ngày 9/9, TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công cụ bà 82 tuổi bị phỏng rất nặng. Trước đây, với những trường hợp người già bị phỏng nặng như vậy thì khả năng cứu sống gần như không có.

Theo đó, cụ bà 82 tuổi, quê Bình Định chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 29/7, trong tình trạng bị phỏng vùng lưng, mông, chân và 2 tay, với tỉ lệ thương tích 34% ở độ 2-3 và 20% độ 3. Bệnh nhân bị phỏng dầu do tai nạn trong lúc nấu ăn, vết thương đã hoại tử và nhiễm trùng nặng sau 10 ngày gặp nạn.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa của Bệnh viện đã phối hợp vừa điều trị vừa tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân.

Cụ bà 82 tuổi bị phỏng nặng lúc nấu ăn được cứu sống ngoạn mục ảnh 1 Bác sĩ Hiệp chia sẻ trường hợp cụ bà bị phỏng nặng.

Sau 40 ngày điều trị, trải qua 5 lần phẫu thuật gồm 2 lần cắt lọc vùng hoại tử, 3 lần ghép da, bệnh nhân đã hồi phục, ăn uống, tiếp xúc tốt, có thể đi lại tốt và được bác sĩ cho xuất viện về nhà vào sáng 9/9.

Theo bác sĩ Hiệp, điều khó khăn và băn khoăn nhất của các sĩ khi điều trị cho cụ bà là khi ghép da. Bởi bệnh nhân đã ngoài 80 tuổi với vết thương rất lớn và nếu lấy da của bệnh nhân để ghép thì sẽ gây thêm tổn thương cho bệnh nhân.

"Hai phương án được đưa ra là lấy da của bệnh nhân hoặc lấy da của người con trai bệnh nhân. Sau khi phân tích nhiều yếu tố từ kinh tế gia đình, sức khỏe bệnh nhân… các bác sĩ quyết định lấy da của bệnh nhân để ghép. May mắn trải qua 3 lần ghép da bệnh nhân đã có tiến triển tốt, sức khỏe hồi phục", bác sĩ Hiệp chia sẻ.

Cụ bà 82 tuổi bị phỏng nặng lúc nấu ăn được cứu sống ngoạn mục ảnh 2 Cụ bà được cứu sống và xuất viện về nhà vào ngày 9/9.

Bác sĩ Hiệp cho biết, trước đây, đối với những trường hợp bệnh nhân lớn tuổi và bị phỏng nặng như vậy, khả năng cứu sống gần như bằng 0, đặc biệt là bệnh nhân có bệnh nền cao huyết áp thì mức độ nguy hiểm càng cao.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hiệp cũng khuyến cáo, với các trường hợp bị phỏng do dầu ăn, lửa hay nước sôi thì người thân cần làm mát vùng bị bỏng bằng nước ở nhiệt độ khoảng 25 độ C. Sau đó đưa bệnh nhân cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG