Cty vàng nợ thuế bị nghi tẩu tán tài sản

Xe tải, xe cẩu vận chuyện máy móc bị chặn lại hiện đang ở tại Cty Vàng Phước Sơn. Ảnh: Ý Phạm
Xe tải, xe cẩu vận chuyện máy móc bị chặn lại hiện đang ở tại Cty Vàng Phước Sơn. Ảnh: Ý Phạm
TP - Ngày 17/9, ông Phạm Thế Quyền - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết: Chiều 16/9 lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện và ngăn chặn việc Cty TNHH Vàng Phước Sơn (thuộc tập đoàn Besra Việt Nam) vận chuyển máy móc ra khỏi Cty. 

Theo đó, 3 xe tải và 1 xe cẩu vận chuyển máy móc, thiết bị ra khỏi Cty này (đóng tại địa bàn thôn 4, xã Phước Đức, Phước Sơn) khi đến Trạm kiểm soát liên ngành thôn 4, xã Phước Đức thì bị lực lượng kiểm tra chặn lại không cho qua trạm, đồng thời yêu cầu các xe này quay lại Cty. 

Ông Thiều Đình Lan - Hạt Kiểm lâm Phước Sơn, cho biết: Việc chặn xe vận chuyển máy móc là thực hiện công văn của ủy ban huyện Phước Sơn ban hành ngày 4/8, về việc tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động của DN này, sau khi Cty chính thức tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh vào ngày 22/7.

Theo ông Phạm Thế Quyền, ngay khi phát hiện, địa phương đã đề nghị phía Cty ngừng vận chuyển, và báo cáo tình hình với tỉnh. Đồng thời, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng túc trực kiểm soát tình hình, không để Cty vận chuyển bất cứ máy móc thiết bị nào ra khỏi Cty khi chưa được phép. 

Cũng theo ông Quyền, hiện chưa có một văn bản chính thức nào về việc giãn nợ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản ngân hàng, hóa đơn cho Cty Vàng Phước Sơn. Cty đã dừng khai thác từ khá lâu, bỗng nhiên vận chuyển máy móc đi khiến địa phương rất bất ngờ. Đây là lần thứ hai Cty Vàng Phước Sơn vận chuyển máy móc ra khỏi Cty, lần trước cách đây khoảng 3 tuần.

Lý do mà Cty đưa ra là vận chuyển máy móc xuống Cty TNHH Vàng Bồng Miêu. Tuy nhiên, hiện cả 2 Cty vàng này đều đã dừng hoạt động, trong khi quy mô công nghệ 2 nhà máy này khác nhau, Phước Sơn hiện đại hơn, quy mô hơn so với Bồng Miêu. 

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện Tập đoàn Besra Việt Nam, cho biết: Cty Vàng Bồng Miêu chuẩn bị hoạt động trở lại nên Cty có vận chuyển một số máy móc chủ yếu là máy bơm từ Phước Sơn qua Bồng Miêu để phục vụ việc sản xuất, bơm nước từ các hầm lò, không có chuyện tẩu tán tài sản.

Trong ngày 17/9 Cty cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh, cùng ngành chức năng nói rõ việc này. Việc vận chuyển tài sản giữa hai Cty là giao dịch hoàn toàn bình thường. 

Liên quan khoản thuế gần 300 tỷ đồng mà 2 Cty Vàng Bồng Miêu và Cty Vàng Phước Sơn còn nợ, ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam cho biết: Cục vẫn tiến hành các biện pháp cưỡng chế đối với hai Cty để thu hồi khoản nợ thuế này.

MỚI - NÓNG
Ðường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) trở nên quá tải vì chung cư mọc lên ngày càng nhiều với diện tích nhỏ. Ảnh: Như Ý
Nâng tầng, chia nhỏ căn hộ đô thị Hà Nội: Ngột ngạt, quá tải
TP - Ðô thị Hà Nội bị "băm nát", quá tải hạ tầng không chỉ vì những sai phạm liên quan nâng tầng xung quanh đường Lê Văn Lương mà còn bởi hàng loạt nguyên nhân khác phá vỡ quy hoạch ban đầu. Hàng loạt các tuyến đường cũng rơi vào cảnh tắc nghẽn liên tục, do nhồi chung cư, điều chỉnh dự án; căn hộ chung cư bị chia nhỏ diện tích hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng… cách đây nhiều năm.