Cty vàng nợ thuế bị nghi tẩu tán tài sản

Xe tải, xe cẩu vận chuyện máy móc bị chặn lại hiện đang ở tại Cty Vàng Phước Sơn. Ảnh: Ý Phạm
Xe tải, xe cẩu vận chuyện máy móc bị chặn lại hiện đang ở tại Cty Vàng Phước Sơn. Ảnh: Ý Phạm
TP - Ngày 17/9, ông Phạm Thế Quyền - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết: Chiều 16/9 lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện và ngăn chặn việc Cty TNHH Vàng Phước Sơn (thuộc tập đoàn Besra Việt Nam) vận chuyển máy móc ra khỏi Cty. 

Theo đó, 3 xe tải và 1 xe cẩu vận chuyển máy móc, thiết bị ra khỏi Cty này (đóng tại địa bàn thôn 4, xã Phước Đức, Phước Sơn) khi đến Trạm kiểm soát liên ngành thôn 4, xã Phước Đức thì bị lực lượng kiểm tra chặn lại không cho qua trạm, đồng thời yêu cầu các xe này quay lại Cty. 

Ông Thiều Đình Lan - Hạt Kiểm lâm Phước Sơn, cho biết: Việc chặn xe vận chuyển máy móc là thực hiện công văn của ủy ban huyện Phước Sơn ban hành ngày 4/8, về việc tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động của DN này, sau khi Cty chính thức tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh vào ngày 22/7.

Theo ông Phạm Thế Quyền, ngay khi phát hiện, địa phương đã đề nghị phía Cty ngừng vận chuyển, và báo cáo tình hình với tỉnh. Đồng thời, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng túc trực kiểm soát tình hình, không để Cty vận chuyển bất cứ máy móc thiết bị nào ra khỏi Cty khi chưa được phép. 

Cũng theo ông Quyền, hiện chưa có một văn bản chính thức nào về việc giãn nợ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản ngân hàng, hóa đơn cho Cty Vàng Phước Sơn. Cty đã dừng khai thác từ khá lâu, bỗng nhiên vận chuyển máy móc đi khiến địa phương rất bất ngờ. Đây là lần thứ hai Cty Vàng Phước Sơn vận chuyển máy móc ra khỏi Cty, lần trước cách đây khoảng 3 tuần.

Lý do mà Cty đưa ra là vận chuyển máy móc xuống Cty TNHH Vàng Bồng Miêu. Tuy nhiên, hiện cả 2 Cty vàng này đều đã dừng hoạt động, trong khi quy mô công nghệ 2 nhà máy này khác nhau, Phước Sơn hiện đại hơn, quy mô hơn so với Bồng Miêu. 

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện Tập đoàn Besra Việt Nam, cho biết: Cty Vàng Bồng Miêu chuẩn bị hoạt động trở lại nên Cty có vận chuyển một số máy móc chủ yếu là máy bơm từ Phước Sơn qua Bồng Miêu để phục vụ việc sản xuất, bơm nước từ các hầm lò, không có chuyện tẩu tán tài sản.

Trong ngày 17/9 Cty cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh, cùng ngành chức năng nói rõ việc này. Việc vận chuyển tài sản giữa hai Cty là giao dịch hoàn toàn bình thường. 

Liên quan khoản thuế gần 300 tỷ đồng mà 2 Cty Vàng Bồng Miêu và Cty Vàng Phước Sơn còn nợ, ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam cho biết: Cục vẫn tiến hành các biện pháp cưỡng chế đối với hai Cty để thu hồi khoản nợ thuế này.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).