Cty vàng nợ thuế bị nghi tẩu tán tài sản

Xe tải, xe cẩu vận chuyện máy móc bị chặn lại hiện đang ở tại Cty Vàng Phước Sơn. Ảnh: Ý Phạm
Xe tải, xe cẩu vận chuyện máy móc bị chặn lại hiện đang ở tại Cty Vàng Phước Sơn. Ảnh: Ý Phạm
TP - Ngày 17/9, ông Phạm Thế Quyền - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết: Chiều 16/9 lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện và ngăn chặn việc Cty TNHH Vàng Phước Sơn (thuộc tập đoàn Besra Việt Nam) vận chuyển máy móc ra khỏi Cty. 

Theo đó, 3 xe tải và 1 xe cẩu vận chuyển máy móc, thiết bị ra khỏi Cty này (đóng tại địa bàn thôn 4, xã Phước Đức, Phước Sơn) khi đến Trạm kiểm soát liên ngành thôn 4, xã Phước Đức thì bị lực lượng kiểm tra chặn lại không cho qua trạm, đồng thời yêu cầu các xe này quay lại Cty. 

Ông Thiều Đình Lan - Hạt Kiểm lâm Phước Sơn, cho biết: Việc chặn xe vận chuyển máy móc là thực hiện công văn của ủy ban huyện Phước Sơn ban hành ngày 4/8, về việc tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động của DN này, sau khi Cty chính thức tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh vào ngày 22/7.

Theo ông Phạm Thế Quyền, ngay khi phát hiện, địa phương đã đề nghị phía Cty ngừng vận chuyển, và báo cáo tình hình với tỉnh. Đồng thời, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng túc trực kiểm soát tình hình, không để Cty vận chuyển bất cứ máy móc thiết bị nào ra khỏi Cty khi chưa được phép. 

Cũng theo ông Quyền, hiện chưa có một văn bản chính thức nào về việc giãn nợ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản ngân hàng, hóa đơn cho Cty Vàng Phước Sơn. Cty đã dừng khai thác từ khá lâu, bỗng nhiên vận chuyển máy móc đi khiến địa phương rất bất ngờ. Đây là lần thứ hai Cty Vàng Phước Sơn vận chuyển máy móc ra khỏi Cty, lần trước cách đây khoảng 3 tuần.

Lý do mà Cty đưa ra là vận chuyển máy móc xuống Cty TNHH Vàng Bồng Miêu. Tuy nhiên, hiện cả 2 Cty vàng này đều đã dừng hoạt động, trong khi quy mô công nghệ 2 nhà máy này khác nhau, Phước Sơn hiện đại hơn, quy mô hơn so với Bồng Miêu. 

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện Tập đoàn Besra Việt Nam, cho biết: Cty Vàng Bồng Miêu chuẩn bị hoạt động trở lại nên Cty có vận chuyển một số máy móc chủ yếu là máy bơm từ Phước Sơn qua Bồng Miêu để phục vụ việc sản xuất, bơm nước từ các hầm lò, không có chuyện tẩu tán tài sản.

Trong ngày 17/9 Cty cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh, cùng ngành chức năng nói rõ việc này. Việc vận chuyển tài sản giữa hai Cty là giao dịch hoàn toàn bình thường. 

Liên quan khoản thuế gần 300 tỷ đồng mà 2 Cty Vàng Bồng Miêu và Cty Vàng Phước Sơn còn nợ, ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam cho biết: Cục vẫn tiến hành các biện pháp cưỡng chế đối với hai Cty để thu hồi khoản nợ thuế này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tái khởi động sản xuất. Ảnh: P.V

Dịch bệnh lùi dần ở TPHCM: Nhịp sống mới trở lại

TP - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các giải pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM đang mang lại thành quả khả quan khi số ca bệnh giảm dần, số ca tử vong giảm sâu ở các tầng điều trị. Các hoạt động kinh tế, xã hội đang từng bước quay trở lại giai đoạn bình thường mới.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
Hạng mục cầu Vân Tiên nằm trong dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được gấp rút thi công

Quảng Ninh ra 'tối hậu thư' giải ngân đầu tư công

TP - Có được lợi thế “vàng” khi giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ninh chưa đạt được yêu cầu đặt ra. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra "tối hậu thư" gắn trách nhiệm người đứng đầu các huyện, thành phố phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Dịch COVID-19, các con bị mắc kẹt ở Bình Dương, bà Hạnh mưu sinh nuôi các cháu ăn học

Những chuyến ly hương

TP - Nhiều lần tôi tự hỏi, đằng sau những cuộc rời quê ấy là gì? Ly hương có đem lại tương lai tươi sáng hơn? Những trăn trở đó đưa tôi đến với những câu chuyện mặn mồ hôi, nước mắt của những người con xứ Nghệ xa quê, nhọc nhằn mưu sinh nơi đất khách quê người.