CPH bệnh viện công đầu tiên: Nhà nước "buông", tư nhân "nhảy vào"

Bệnh viện GTVT Trung ương một ngày sau IPO thành công. Ảnh: Như Ý.
Bệnh viện GTVT Trung ương một ngày sau IPO thành công. Ảnh: Như Ý.
TP - Phiên đấu giá cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải (BV GTVT) ngày 21/10 vừa mở đã bán hết veo số cổ phần dự tính với giá hời. Sự kiện này cho thấy, tư nhân sẵn sàng nhảy vào những lĩnh vực Nhà nước đang có chủ trương xã hội hóa như y tế, giáo dục.

Tư nhân ôm trọn

Như Tiền Phong đưa tin, ngày 21/10, BV GTVT Trung ương chào bán 5 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng. Phiên đấu giá có 33 nhà đầu tư; khối lượng đặt mua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, gấp 2,4 lần so với khối lượng bán. 100% cổ phần (giá chào bán 10.000 đồng/cổ phần) được bán hết cho 1 nhà đầu tư cá nhân và 1 nhà đầu tư tổ chức với giá đấu thành công bình quân 23.597 đồng/cổ phần, giá đấu thành công cao nhất là 26.000 đồng/cổ phần.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, nhà đầu tư bỏ giá 26.000 đồng (với tỷ lệ mua được lên đến 21% tổng vốn điều lệ) lại chính là Tập đoàn T&T - cổ đông chiến lược của BV GTVT. Như vậy, cộng với cổ phần chiến lược (30% tổng vốn điều lệ, với mức giá 11.000 đồng/cổ phần), T&T chính thức nắm quyền chi phối BV GTVT Trung ương với vốn trên 50%.

Ông Vũ Anh Minh - Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp (Bộ GTVT – đại diện chủ sở hữu Nhà nước) cho hay, Bộ GTVT rất phấn khởi với kết quả IPO này vì đây là thắng lợi ban đầu của cuộc thí điểm kép: CPH một tổ chức sự nghiệp công lập như bệnh viện (không phải doanh nghiệp Nhà nước) và CPH một đơn vị thuộc lĩnh vực Y tế nhưng do Bộ GTVT chủ trì.

Theo ông Minh, tới đây, vốn điều lệ của BV GTVT sẽ được điều chỉnh tăng khi quyết toán xong Dự án Tòa nhà chức năng mới xây (trị giá 267,5 tỷ đồng bằng ngân sách, chưa tính vào phương án CPH). Khi đó, dự kiến vốn điều lệ công ty cổ phần tăng lên từ 168 tỷ đồng lên 435,5 tỷ đồng và tỷ lệ phần vốn Nhà nước sẽ tăng lên tương ứng khoảng 73%. Sau đó, Nhà nước sẽ thoái vốn xuống 30% và việc T&T có tiếp tục chi phối hay không phụ thuộc phương án thoái vốn này.

Theo ông Minh, việc cổ phần của BV GTVT được bán giá cao ngoài các yếu tố như sự hấp dẫn của lần đầu tiên CPH một BV công, có cơ sở vật chất hiện đại còn có phần không nhỏ từ “khao khát” quyết liệt của T&T. Tất nhiên, T&T lại luôn gắn với hình ảnh “bầu” Hiển (ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch kiêm Tổng GĐ Tập đoàn T&T).

Cam kết không biến thành bất động sản

Ông Vũ Anh Minh cho biết, sau khi CPH đơn vị sự nghiệp công lập như BV GTVT, Nhà nước sẽ nhẹ gánh trách nhiệm; đặc biệt là khoản trả lương cho đội ngũ y bác sỹ (khoảng 25 tỷ đồng/năm).

Về điều này, ông Vũ Văn Triển (Cục trưởng Y tế GTVT), Trưởng Ban Chỉ đạo CPH BV GTVT cho hay, T&T đã cam kết sử dụng toàn bộ lao động hiện có của Bệnh viện GTVT Trung ương (hơn 300 người), đồng thời, đảm bảo tăng thu nhập của người lao động trong Cty Cổ phần hằng năm từ 10 đến 15% (đây là điều chưa từng xảy ra với các đơn vị công lập).

Ngoài điều khoản trên, cam kết giữa T&T với Bộ GTVT có nhiều điều khoản để ràng buộc. Trong đó T&T phải có kế hoạch và nguồn vốn đề đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

T&T là doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản và vị trí của BV GTVT cũng thuộc trung tâm thủ đô nên không ít ý kiến e ngại về cam kết “nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” này; cho dù, diện tích đất của BV GTVT là đất thuê của Nhà nước. Ông Minh cho hay, điều này sẽ khó xảy ra vì một số lý do như: Phụ thuộc vào quy hoạch đô thị, vị trí lô đất trong ngõ, đã là đất bệnh viện xây nhà khó bán...

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một lãnh đạo Tập đoàn T&T cho hay: “Chúng tôi cam kết nghiêm túc sẽ không thay đổi mục đích sử dụng đất của bệnh viện. Hiện Tập đoàn cũng có một số đơn vị liên quan đến hoạt động y tế như công ty dược và nhiều đối tác trong ngành y và chúng tôi sẽ tạo chuỗi liên kết để đưa BV GTVT Trung ương phát triển”.

TS Trần Trung - Giám đốc Bệnh viện GTVT: Phấn khởi không còn lo lắng

Lãnh đạo và cán bộ nhân viên bệnh viện đều phấn khởi khi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và đánh giá cao cổ phiếu của bệnh viện. Đây là điều chưa có tiền lệ.

Đầu tư cho y tế là đầu tư cho tương lai, nhà đầu tư cần có tâm và cả có tầm nhìn. Do vậy, giá cổ phiếu của bệnh viện GTVT cao chứng tỏ nhiều nhà đầu tư và xã hội đã đánh giá đúng giá trị của ngành y chúng tôi. 

Tâm lý lo lắng trước khi CPH nay đã được thay thế bằng không khí háo hức chờ đợi sự thay đổi về quản trị, phong thái làm việc mới và hy vọng vào sự ổn định và phát triển.           

Bảo An

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

“Tôi có thể tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất” – Doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.
Ảnh minh hoạ

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

TPO - Chủ đề của diễn đàn sẽ tập trung vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
VsetGroup quảng cáo đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không rủi ro, sinh lời cả khi ngủ

Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt  600 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì chào bán trái phiếu sai quy định đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.