COVID-19: Hai tuần ‘then chốt’ của Vương quốc Anh

Nước Anh đang phải "phong tỏa toàn quốc" lần hai từ đầu tháng này (ảnh minh họa).
Nước Anh đang phải "phong tỏa toàn quốc" lần hai từ đầu tháng này (ảnh minh họa).
TPO - Các chuyên gia y tế và khoa học tại Anh nhận định nếu như nước này muốn kết thúc việc ‘phong tỏa toàn quốc’ lần hai như kế hoạch ban đầu thì hai tuần tiếp theo trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 sẽ ‘vô cùng quan trọng’.

Giáo sư Susan Michie, một thành viên của Nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp của chính phủ Anh (SAGE), cho rằng hai tuần tới đây sẽ là “chìa khóa” để quyết định liệu việc “phong tỏa toàn quốc” lần hai đối với nước Anh có thể kết thúc đúng thời hạn vào ngày 2/12 hay không.

"Đây sẽ là hai tuần vô cùng quan trọng khi bên cạnh yếu tố thời tiết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus [SARS-CoV-2] lây lan mạnh hơn thì tôi nghĩ những tín hiệu tích cực về việc sớm có vắc-xin COVID-19 có thể sẽ khiến một số người dân Anh chủ quan và lơ là việc tuân thủ các biện pháp chống dịch hiện có trong thời điểm này", bà Michie nói.

Do đó, vị giáo sư này kêu gọi cộng đồng cần phải đoàn kết và cùng nhau “chống lại” việc vi phạm các quy tắc phòng chống dịch COVID-19 để có thể những khoảng thời gian sum vầy bên cạnh những người thân yêu trong mùa Giáng sinh đang đến gần.

Trước đó, trong một thông cáo gần đây, thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh việc ‘phong tỏa toàn quốc’ tại Anh sẽ kết thúc đúng như kế hoạch vào ngày 2/12, tuy nhiên Chủ nhiệm Văn phòng nội các Michael Gove lại cho biết biện pháp này có thể sẽ được kéo dài và chính phủ Anh sẽ quyết định điều này dựa trên diễn biến dịch tại đảo quốc sương mù.

COVID-19: Hai tuần ‘then chốt’ của Vương quốc Anh ảnh 1 Toàn bộ các quán rượu (pubs) tại Anh phải đóng cửa trong thời gian phong tỏa toàn quốc lần hai. Ảnh: PA Media.

Tại các quốc gia khác trong Vương quốc Anh, Scotland đã áp dụng hệ thống phòng chống dịch COVID-19 theo bốn cấp độ kể từ đầu tháng này sau khi chấm dứt việc “đóng cửa trên toàn quốc” đối với ngành dịch vụ của nước này.

Trong khi đó, xứ Wales đã hoàn thành việc “phong tỏa khẩn cấp” trong vòng 17 ngày nhằm nhanh chóng dập dịch COVID-19 kể từ đầu tuần này, trong khi đó gần như toàn bộ khu vực Bắc Ai-len đã được đặt trong các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt kể từ giữa tháng 10.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG