COVID-19: Hai tuần ‘then chốt’ của Vương quốc Anh

Nước Anh đang phải "phong tỏa toàn quốc" lần hai từ đầu tháng này (ảnh minh họa).
Nước Anh đang phải "phong tỏa toàn quốc" lần hai từ đầu tháng này (ảnh minh họa).
TPO - Các chuyên gia y tế và khoa học tại Anh nhận định nếu như nước này muốn kết thúc việc ‘phong tỏa toàn quốc’ lần hai như kế hoạch ban đầu thì hai tuần tiếp theo trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 sẽ ‘vô cùng quan trọng’.

Giáo sư Susan Michie, một thành viên của Nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp của chính phủ Anh (SAGE), cho rằng hai tuần tới đây sẽ là “chìa khóa” để quyết định liệu việc “phong tỏa toàn quốc” lần hai đối với nước Anh có thể kết thúc đúng thời hạn vào ngày 2/12 hay không.

"Đây sẽ là hai tuần vô cùng quan trọng khi bên cạnh yếu tố thời tiết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus [SARS-CoV-2] lây lan mạnh hơn thì tôi nghĩ những tín hiệu tích cực về việc sớm có vắc-xin COVID-19 có thể sẽ khiến một số người dân Anh chủ quan và lơ là việc tuân thủ các biện pháp chống dịch hiện có trong thời điểm này", bà Michie nói.

Do đó, vị giáo sư này kêu gọi cộng đồng cần phải đoàn kết và cùng nhau “chống lại” việc vi phạm các quy tắc phòng chống dịch COVID-19 để có thể những khoảng thời gian sum vầy bên cạnh những người thân yêu trong mùa Giáng sinh đang đến gần.

Trước đó, trong một thông cáo gần đây, thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh việc ‘phong tỏa toàn quốc’ tại Anh sẽ kết thúc đúng như kế hoạch vào ngày 2/12, tuy nhiên Chủ nhiệm Văn phòng nội các Michael Gove lại cho biết biện pháp này có thể sẽ được kéo dài và chính phủ Anh sẽ quyết định điều này dựa trên diễn biến dịch tại đảo quốc sương mù.

COVID-19: Hai tuần ‘then chốt’ của Vương quốc Anh ảnh 1 Toàn bộ các quán rượu (pubs) tại Anh phải đóng cửa trong thời gian phong tỏa toàn quốc lần hai. Ảnh: PA Media.

Tại các quốc gia khác trong Vương quốc Anh, Scotland đã áp dụng hệ thống phòng chống dịch COVID-19 theo bốn cấp độ kể từ đầu tháng này sau khi chấm dứt việc “đóng cửa trên toàn quốc” đối với ngành dịch vụ của nước này.

Trong khi đó, xứ Wales đã hoàn thành việc “phong tỏa khẩn cấp” trong vòng 17 ngày nhằm nhanh chóng dập dịch COVID-19 kể từ đầu tuần này, trong khi đó gần như toàn bộ khu vực Bắc Ai-len đã được đặt trong các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt kể từ giữa tháng 10.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Hà Nội quyết danh sách nhà đất phải di dời do 'lệch' quy hoạch
Hà Nội quyết danh sách nhà đất phải di dời do 'lệch' quy hoạch
TPO - HĐND thành phố Hà Nội dự kiến sẽ thông qua nghị quyết về danh mục cơ sở nhà đất di dời do không phù hợp quy hoạch và nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.