COVID-19 có báo hiệu một cuộc chiến tranh sinh học không?

Dù có nhiều đồn đoán liên quan đến COVID-19, chuyên gia nói khó có khả năng về một cuộc chiến tranh sinh học.
Dù có nhiều đồn đoán liên quan đến COVID-19, chuyên gia nói khó có khả năng về một cuộc chiến tranh sinh học.
TPO - Robert Farley, giáo sư thỉnh giảng tại Học viện Lục quân Mỹ cho rằng câu trả lời là không. Theo ông, không có bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào về khả năng một cuộc chiến tranh sinh học, trong bài viết trên National Interest.

Nhưng những người theo thuyết âm mưu ở cả Trung Quốc và Mỹ đã cáo buộc bên kia phát triển và sau đó phát tán virus, dù cố ý hay vô tình. Những cáo buộc về việc sử dụng chiến tranh sinh học từ lâu đã vượt xa bằng chứng thực tế về các cuộc tấn công như vậy.

Chẳng hạn, người Athen đổ lỗi cho người Sparta đầu độc giếng nước và gây ra dịch bệnh khi bắt đầu chiến tranh Peloponnesian. Thực tế, trong khi một số quốc gia đã cố gắng tiến hành chiến tranh sinh học, họ hiếm khi thành công.

Ngay cả khi khoa học vi sinh học đã phát triển, sự thiếu chính xác và không kiểm soát được của các tác nhân sinh học đã ngăn cản việc sử dụng chúng. Nói một cách dễ hiểu là giả dụ Mỹ tung ra vũ khí sinh học nhằm vào Trung Quốc thì chính nước Mỹ sau đó cũng “dính đòn”.

Nguy cơ rõ ràng nhất của việc sử dụng thứ truyền nhiễm làm vũ khí là nó sẽ quay lại tấn công kẻ chủ mưu.

Thành công của một cuộc chiến tranh sinh học phụ thuộc rất lớn vào khả năng phân biệt “địch-ta”, và thực tế đã chứng minh rất khó tạo ra các tác nhân có thể phân biệt bạn và thù.

Vũ khí sinh học hoạt động tốt nhất trong điều kiện khi một bên có khả năng miễn dịch tự nhiên hoặc khi các yếu tố tác động dẫn đến lợi thế ngầm cho bên này hoặc bên kia (ví dụ như bệnh tấn công những người phòng thủ bị bao vây, không thể tránh tiếp xúc gần với nhau).

Ngoài ra, một cuộc tấn công sinh học có thể dẫn đến lợi thế nếu hệ thống chính trị và kinh tế của những người phòng thủ ít có khả năng vượt qua đại dịch hơn so với kẻ tấn công. Ví dụ, kẻ tấn công có thể lý giải rằng các hệ thống quản lý khủng hoảng của họ có khả năng phục hồi tốt hơn so với người phòng thủ, hoặc các đặc điểm của bệnh sẽ (vì sự khác biệt trong lối sống và văn hóa) có tác động đột phá hơn đối với người phòng thủ so với kẻ tấn công.

Tương tự, sự khác biệt trong thói quen ăn uống có thể khiến các cuộc tấn công sinh học chống lại một số loại vật nuôi hoặc các mặt hàng nông sản khác gây ra tàn phá nghiêm trọng hơn đối với người phòng thủ hơn là kẻ tấn công.

Tuy nhiên, do không thể đoán trước được các hệ thống chính trị kiên cường sẽ chống lại một cuộc chiến tranh sinh học như thế nào, gây ra một đại dịch chung với hy vọng ta phải chịu đựng tương đối ít hơn một kẻ thù là rủi ro vô cùng lớn, vô đạo đức và bất hợp pháp theo các công ước quốc tế hiện có.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".