Công viên trăm tỷ ở Hà Nội vẫn 'đắp chiếu'

Ông Ðặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.
Ông Ðặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.
TP - Lãnh đạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) khẳng định, công viên điều hòa Nhân Chính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đưa vào hoạt động, phục vụ nhu cầu của người dân do vướng dự án bãi xe ngầm.

Liên quan đến tiến độ thực hiện dự án Công viên điều hòa Nhân Chính, ông Ðặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết đã có văn bản báo cáo với Bí thư Thành ủy và UBND thành phố quanh nội dung báo chí đăng tải về việc đầu tư công viên tốn hàng trăm tỷ nhưng bỏ hoang.

Theo ông Thái, trước năm 2011, dự án Công viên Nhân Chính được giao cho một doanh nghiệp làm chủ đầu tư, nhưng sau đó, doanh nghiệp này gặp vấn đề tài chính nên quận làm văn bản đề nghị thành phố giao cho quận làm chủ đầu tư. “Năm 2015, thành phố phê duyệt quy hoạch công viên này. Năm 2016 chúng tôi làm lễ khởi công và dự kiến 390 ngày sau là hoàn thành, khánh thành đưa vào sử dụng”, ông Thái nói. Dù thế, theo ông Thái, hiện tại, công viên chưa đưa vào sử dụng. Có 3 lý do khiến công viên chậm đưa vào sử dụng. Thứ nhất, trong công viên có quy hoạch một bãi đỗ xe ngầm 5 tầng hầm với diện tích khoảng 1,7ha. Thành phố đã giao cho Cty Phúc Lợi lập quy hoạch, đầu tư, tuy nhiên, Cty này chưa mặn mà thực hiện. “Ðầu tư 5 tầng hầm bãi đỗ xe, doanh thu để hoàn vốn ban đầu rất khó. Vì thế quận chủ động rào diện tích này lại để khi công trình này đưa vào thực hiện thì các hạng mục khác của công viên đã xong rồi”, ông Thái nói.

Lý do thứ hai, theo ông Thái, trong phạm vi công viên Nhân Chính hiện nay có đoạn mương Hòa Mục. “Hiện nay có hàng chục hộ dân đang có đơn kiến nghị với UBND thành phố và đang chờ Thanh tra thành phố kết luận. Khi có kết luận, quận tiếp tục triển khai tuyến mương hóa này”, ông Thái nói. Về lý do thứ 3, ông Thái cho biết, quận đang kiến nghị thành phố bàn giao công viên cho quận quản lý trong thời gian 3 - 5 năm để vận hành, bảo trì. “Sở KH&ÐT đang trình UBND thành phố nhưng chưa có ý kiến cuối cùng”, ông Thái nói.

Liên quan đến các công trình sai phép trên đường Lê Văn Lương bủa vây Công viên điều hòa Nhân Chính, ông Thái cho biết, hai khu đất số 66 và 68 Lê Văn Lương theo phê duyệt là hai dự án bãi đỗ xe công cộng nhưng hiện nay bị biến thành nơi cho thuê làm trung tâm tiệc cưới, showroom ô tô. Theo ông Thái, các công trình này đều được xây dựng từ những năm 2010 - 2012. “Cửa hàng 68 Lê Văn Lương hiện là trung tâm tiệc cưới. Trong giấy phép và cấp đất cho doanh nghiệp này để thực hiện làm bãi đỗ xe. Nhưng thực trạng bây giờ sử dụng 1/3 làm bãi đỗ xe, còn 2/3 diện tích sàn làm trung tâm tiệc cưới”, ông Thái nói. Theo ông Thái, việc này Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố đã vào cuộc.           

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phần cống bao gom nước thải cho sông Tô Lịch đã hoàn thành

Hoàn thành 1,5km cống gom nước thải cho sông Tô Lịch

TPO - Hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính có quy mô tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 21.958m, đến nay đã thi công được 1km cống bao chính đoạn đào mở và khoan kích ngầm được 572m ống D1500. Hệ thống có nhiệm vụ gom toàn bộ nước thải từ sông Tô Lịch về nhà máy nước thải Yên Xá.
Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

Hà Nội yêu cầu Phó Chủ tịch thành phố chủ động giải quyết công việc theo phân công

TPO - Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, cơ quan thuộc UBND thành phố phải sử dụng đúng quyền hạn được giao, không chuyển công việc thuộc thẩm quyền của mình lên UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố hoặc cho các cơ quan khác và không giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan khác, trừ trường hợp theo chỉ đạo, ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố.