Công viên trăm tỷ ở Hà Nội vẫn 'đắp chiếu'

Ông Ðặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.
Ông Ðặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.
TP - Lãnh đạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) khẳng định, công viên điều hòa Nhân Chính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đưa vào hoạt động, phục vụ nhu cầu của người dân do vướng dự án bãi xe ngầm.

Liên quan đến tiến độ thực hiện dự án Công viên điều hòa Nhân Chính, ông Ðặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết đã có văn bản báo cáo với Bí thư Thành ủy và UBND thành phố quanh nội dung báo chí đăng tải về việc đầu tư công viên tốn hàng trăm tỷ nhưng bỏ hoang.

Theo ông Thái, trước năm 2011, dự án Công viên Nhân Chính được giao cho một doanh nghiệp làm chủ đầu tư, nhưng sau đó, doanh nghiệp này gặp vấn đề tài chính nên quận làm văn bản đề nghị thành phố giao cho quận làm chủ đầu tư. “Năm 2015, thành phố phê duyệt quy hoạch công viên này. Năm 2016 chúng tôi làm lễ khởi công và dự kiến 390 ngày sau là hoàn thành, khánh thành đưa vào sử dụng”, ông Thái nói. Dù thế, theo ông Thái, hiện tại, công viên chưa đưa vào sử dụng. Có 3 lý do khiến công viên chậm đưa vào sử dụng. Thứ nhất, trong công viên có quy hoạch một bãi đỗ xe ngầm 5 tầng hầm với diện tích khoảng 1,7ha. Thành phố đã giao cho Cty Phúc Lợi lập quy hoạch, đầu tư, tuy nhiên, Cty này chưa mặn mà thực hiện. “Ðầu tư 5 tầng hầm bãi đỗ xe, doanh thu để hoàn vốn ban đầu rất khó. Vì thế quận chủ động rào diện tích này lại để khi công trình này đưa vào thực hiện thì các hạng mục khác của công viên đã xong rồi”, ông Thái nói.

Lý do thứ hai, theo ông Thái, trong phạm vi công viên Nhân Chính hiện nay có đoạn mương Hòa Mục. “Hiện nay có hàng chục hộ dân đang có đơn kiến nghị với UBND thành phố và đang chờ Thanh tra thành phố kết luận. Khi có kết luận, quận tiếp tục triển khai tuyến mương hóa này”, ông Thái nói. Về lý do thứ 3, ông Thái cho biết, quận đang kiến nghị thành phố bàn giao công viên cho quận quản lý trong thời gian 3 - 5 năm để vận hành, bảo trì. “Sở KH&ÐT đang trình UBND thành phố nhưng chưa có ý kiến cuối cùng”, ông Thái nói.

Liên quan đến các công trình sai phép trên đường Lê Văn Lương bủa vây Công viên điều hòa Nhân Chính, ông Thái cho biết, hai khu đất số 66 và 68 Lê Văn Lương theo phê duyệt là hai dự án bãi đỗ xe công cộng nhưng hiện nay bị biến thành nơi cho thuê làm trung tâm tiệc cưới, showroom ô tô. Theo ông Thái, các công trình này đều được xây dựng từ những năm 2010 - 2012. “Cửa hàng 68 Lê Văn Lương hiện là trung tâm tiệc cưới. Trong giấy phép và cấp đất cho doanh nghiệp này để thực hiện làm bãi đỗ xe. Nhưng thực trạng bây giờ sử dụng 1/3 làm bãi đỗ xe, còn 2/3 diện tích sàn làm trung tâm tiệc cưới”, ông Thái nói. Theo ông Thái, việc này Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố đã vào cuộc.           

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…