Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân

Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân
TPO - Công ty than Hà Lầm, (Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam - TKV), thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) vừa chế tạo thành công buồng khử khuẩn công suất "khủng" dành cho công nhân trong mùa dịch COVID-19. Mỗi phút, buồng này có thể khử khuẩn cho 250 người.

Trước những khó khăn chồng chất trong mùa dịch COVID-19, Ban lãnh đạo cùng hơn 4 nghìn công nhân Cty Than Hà Lầm đã cùng chung sức nghiên cứu, chế tạo ra buồng khử khuẩn công suất lớn, phù hợp với đặc thù sản xuất khai thác mỏ của công ty.

Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 1 Với đặc thù khai thác than hầm lò, mỗi ca làm việc của Cty than Hà Lầm có khoảng hơn 1.000 công nhân. Việc xếp hàng để đo thân nhiệt và khử khuẩn từng cá nhân rất mất thời gian, ảnh hưởng đến tiến đô công việc.
Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 2 Nhiều phương án được đưa ra, Cty nhiều lần đặt mua buồng khử khuẩn từ các nhà máy sản xuất nhưng hiệu quả đem lại từ các buồng khử khuẩn đơn lẻ vẫn không đáp ứng được nhu cầu của hàng nghìn công nhân trước và sau khi giao ca.
Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 3 Sau gần 1 tuần nghiên cứu, tìm hiểu từ các nguồn thông tin về quy trình hoạt động khử khuẩn. Phòng kỹ thuật của Cty này đã bắt tay vào chế tạo chiếc buồng khử khẩn đầu tiên. Tiến độ thi công chỉ mất 3 ngày nhưng hiệu quả đem lại và các chi tiết được cải tiến nhiều hơn so với các máy được rao bán trên thị trường.
Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 4 Chiếc buồng khử khuẩn đầu tiên được Cty chế tạo từ các vật liệu sẵn có của mỏ và kèm theo một số thiết bị như máy bơm áp suất, cảm biến chuyển dộng, cảm biến khi cạn nước và các rơ-le tự ngắt.
Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 5 Buồng khử khẩn đầu tiên với chế độ phun 360 đọ, người đứng trong buồng chỉ mất 5 giây và không phải xoay người như các sản phẩm được bán trến thị trường.
Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 6 Từ những kinh nghiệm ban đầu và những đặc thù riêng của Cty, nhóm kỹ thuật tiếp tục nghiên cứu, chế tạo 1 buồng khử khuẩn có công suất "khủng" hơn nhằm đáp ứng được nhu cầu khử khuẩn của hàng nghìn công nhân khi giao, nhận ca.
Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 7 Trong 2 ngày cuối tuần, tận dụng các vật liệu sẵn có, Ban Giám đốc cùng trực tiếp bắt tay chế tạo buồng khử khuẩn với công suất 250 người/1 phút.
Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 8 Buồng rông 1,8m, dài 9m, với 54 vòi phun tự động 360 độ cùng các cảm biến thân nhiệt, cảm biến chuyển động, cảm biến chống giật và hàng loạt công nghệ hiện đại được tích hợp vào buồng khử khuẩn. Mỗi lần vận hành, công nhân có thể đi theo 2 hàng để được các vòi phun khử khuẩn toàn thân.
Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 9 Các cảm biến được lắp đặt hợp lý kèm theo đèn tín hiệu dễ nhận thấy. Khác biệt của chiếc buồng khử khuẩn còn có hệ thống thu gon nước thải sau khi phun khử trùng không để gây ảnh hưởng môi trường.
Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 10  Ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Cty than Hà Lầm cho biết: "Đến nay, chúng tôi vẫn giữ vứng được tiến độ khai thác hầm lò. Nhiều chính sách ưu đãi, ủng hộ cho công nhân trong mùa dịch được Cty áp dụng. Phát miễn phí hàng chục nghìn chiếc trang cho công nhân, Mỗi tuần đều được phun khử khuẩn toàn Cty. Chúng tôi đặt mua hơn 1 nghìn bình nước quân đội để dành riêng cho công nhân vào ca. Chế độ ăn uống cũng được thay đổi, không tập trung đông người và hoãn tất cả các cuộc họp để tập trung phòng chống dịch bệnh".
Công ty than chế tạo buồng khử khuẩn công suất 'khủng' cho công nhân ảnh 11 Cho đến nay, buồng khử khuẩn của Cty Hà Lầm đang là chiếc buồng đầu tiên có công suất lớn có thể phục vụ nhu cầu của hàng nghìn người, phù hợp với đặc thù của các Cty than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
MỚI - NÓNG