Công trình quân sự Trung Quốc gia tăng chóng mặt ở khu vực giao tranh với Ấn Độ

Sự khác biệt rõ ràng trên ảnh vệ tinh ngày 21/5 với 22/6.
Sự khác biệt rõ ràng trên ảnh vệ tinh ngày 21/5 với 22/6.
TPO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy số lượng các công trình, lều và phương tiện được cho là của Trung Quốc trong khu vực 1km tính từ Đường Kiểm soát thực tế (LAC) đã tăng từ 3 lên 46 trong vòng một tháng.

Theo Sputnik, loạt ảnh và video nói trên được công bố hôm 24/6 bởi Nathan Ruser – chuyên gia hình ảnh vệ tinh tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Úc.

Các hình ảnh này cho thấy số lượng các công trình, lều và phương tiện được cho là của Trung Quốc trong khu vực 1km tính từ LAC đã tăng từ 3 lên 46 trong vòng một tháng, từ 21/5 đến 22/6.

Cũng trong khoảng thời gian đó, theo Nathan Ruser, số lượng công trình được cho là của Ấn Độ giảm từ 17 xuống 84, tương đương 80%.

Thông tin của Nathan Ruser hiện chưa được xác thực. Một số nguồn tin cho biết các công trình mà Ruser cho là của Trung Quốc, thực chất là của Ấn Độ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng đổ lỗi cho Ấn Độ về vụ giao tranh ngày 15/6 trên Thung lũng Galwan.

Theo Bắc Kinh, các binh sĩ Ấn Độ đã vượt qua LAC, buộc phía Trung Quốc phải chống trả.

20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng và 76 người khác bị thương. Quân đội Trung Quốc được cho là có thương vong nhưng không công bố con số cụ thể.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết các quan chức quân đội cấp Trung tướng từ Bắc Kinh và New Dehli đã gặp nhau “trong vài tiếng đồng hồ” hôm thứ Hai, 22/6, để tìm cách giảm căng thẳng tại khu vực Ladakh, thuộc dãy Himalaya.

Kết thúc cuộc họp, quan chức hai bên quyết định sẽ rút quân khỏi tất cả các điểm tranh chấp ở phía Đông Ladakh.

Thông tin chi tiết về quá trình rút quân sẽ tiếp tục được thảo luận và được thông báo từ cả hai phía.

Lần cuối cùng cuộc họp cấp độ này được tổ chức là vào ngày 6/6. Khi đó, Ấn Độ và Trung Quốc cùng thống nhất rút quân để giảm căng thẳng. Trung Quốc rút quân trước, sau đó là Ấn Độ.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

TPO - Hơn 12.500 binh sĩ, 190 loại vũ khí và trang thiết bị tối tân của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5. Bên cạnh đó là đoàn xe cơ giới gồm 35 loại phương tiện chiến đấu mới và hiện đại xuất hiện trên Quảng trường Đỏ khiến buổi lễ duyệt binh của Nga trở nên hoành tráng hơn.