Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị:

Công trình 8B Lê Trực 'sai chỗ nào cắt chỗ đấy'

TP - Ngày 13/10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, công trình xây dựng sai phép 8B Lê Trực (quận Ba Đình) là trường hợp điển hình, cần phải xử lý để răn đe các chủ đầu tư khác.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, với tòa nhà 8B Lê Trực, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo với Thủ tướng, trong đó xác định mức độ vi phạm, nguyên nhân và đã đề ra đường hướng xử lý. Từ đó, ông Nghị yêu cầu các đơn vị liên quan của Hà Nội tập trung xử lý vụ vi phạm nghiêm trọng ở 8B Lê Trực.

Công trình 8B Lê Trực 'sai chỗ nào cắt chỗ đấy' ảnh 1

“Bây giờ thành phố quyết định xử nghiêm thì tôi lại thấy xuất hiện một số ý kiến bênh cho chủ đầu tư để có thể không xử nghiêm. Lại nói cắt thì ảnh hưởng đến kiểu dáng kiến trúc, mất cân đối cái này, cái kia. Tôi cũng suy nghĩ nhiều về vấn đề này, trước kia cũng lập luận như thế rồi. Tải trọng của ngôi nhà ấy nếu chồng thêm nữa thì mới nguy hiểm, còn cắt bớt giảm nhẹ đi thì không có gì nguy hiểm”, ông Nghị nói.

“Chúng ta đã xử rất nhiều công trình, thế mà đến 8B Lê Trực vẫn để xảy ra. Tôi nói không cần biện pháp gì mới lạ, cứ đúng như thế mà làm thôi. Sai chỗ nào cắt chỗ đấy, sai 16m thì cắt đi 16m, còn không giật cấp, yêu cầu giật cấp”.

Ông Phạm Quang  Nghị 

Theo ông Nghị, đáng lẽ theo giấy phép tòa nhà cao 53m nhưng chủ đầu tư lại làm tới 69m nên việc cắt đi số mét thừa, ngôi nhà này chỉ có nhẹ đi thôi. Ông Nghị yêu cầu phải kiểm điểm, xử lý nghiêm túc đến nơi, đến chốn những người đã thanh tra, kiểm tra lập biên bản mà không xử lý kịp thời nghiêm minh, thậm chí không báo cáo với lãnh đạo. Đến lúc báo đăng thì lãnh đạo mới biết. 

  

“Bây giờ vấn đề còn lại là xử lý ông chủ đầu tư. Thành phố nên coi đây là trường hợp điển hình, cần phải xử lý để răn đe các chủ đầu tư khác vì các công trình được xây dựng trên địa bàn thành phố còn rất nhiều trong tương lai”, ông Nghị nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, qua vụ 8B Lê Trực yêu cầu các sở ngành tăng cường hơn nữa quản lý trật tự xây dựng đô thị, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm. Ông Nghị cũng nhắc lại từ nhiều năm nay lãnh đạo Hà Nội luôn quan tâm đến việc bảo đảm trật tự xây dựng đô thị, giữ gìn diện mạo của Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại. Cùng đó thành phố luôn yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm giấy phép được cấp xây dựng. Những năm qua thành phố đã xử lý khá nhiều các vụ việc vi phạm nghiêm trọng, công trình lớn vượt nhiều tầng, sai giấy phép. Nhiều trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm, không chấp hành biện pháp xử lý thì không cho đưa vào mua bán, giao dịch, không cho đưa vào khai thác sử dụng.

MỚI - NÓNG