Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị:

Công trình 8B Lê Trực 'sai chỗ nào cắt chỗ đấy'

TP - Ngày 13/10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, công trình xây dựng sai phép 8B Lê Trực (quận Ba Đình) là trường hợp điển hình, cần phải xử lý để răn đe các chủ đầu tư khác.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, với tòa nhà 8B Lê Trực, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo với Thủ tướng, trong đó xác định mức độ vi phạm, nguyên nhân và đã đề ra đường hướng xử lý. Từ đó, ông Nghị yêu cầu các đơn vị liên quan của Hà Nội tập trung xử lý vụ vi phạm nghiêm trọng ở 8B Lê Trực.

Công trình 8B Lê Trực 'sai chỗ nào cắt chỗ đấy' ảnh 1

“Bây giờ thành phố quyết định xử nghiêm thì tôi lại thấy xuất hiện một số ý kiến bênh cho chủ đầu tư để có thể không xử nghiêm. Lại nói cắt thì ảnh hưởng đến kiểu dáng kiến trúc, mất cân đối cái này, cái kia. Tôi cũng suy nghĩ nhiều về vấn đề này, trước kia cũng lập luận như thế rồi. Tải trọng của ngôi nhà ấy nếu chồng thêm nữa thì mới nguy hiểm, còn cắt bớt giảm nhẹ đi thì không có gì nguy hiểm”, ông Nghị nói.

“Chúng ta đã xử rất nhiều công trình, thế mà đến 8B Lê Trực vẫn để xảy ra. Tôi nói không cần biện pháp gì mới lạ, cứ đúng như thế mà làm thôi. Sai chỗ nào cắt chỗ đấy, sai 16m thì cắt đi 16m, còn không giật cấp, yêu cầu giật cấp”.

Ông Phạm Quang  Nghị 

Theo ông Nghị, đáng lẽ theo giấy phép tòa nhà cao 53m nhưng chủ đầu tư lại làm tới 69m nên việc cắt đi số mét thừa, ngôi nhà này chỉ có nhẹ đi thôi. Ông Nghị yêu cầu phải kiểm điểm, xử lý nghiêm túc đến nơi, đến chốn những người đã thanh tra, kiểm tra lập biên bản mà không xử lý kịp thời nghiêm minh, thậm chí không báo cáo với lãnh đạo. Đến lúc báo đăng thì lãnh đạo mới biết. 

  

“Bây giờ vấn đề còn lại là xử lý ông chủ đầu tư. Thành phố nên coi đây là trường hợp điển hình, cần phải xử lý để răn đe các chủ đầu tư khác vì các công trình được xây dựng trên địa bàn thành phố còn rất nhiều trong tương lai”, ông Nghị nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, qua vụ 8B Lê Trực yêu cầu các sở ngành tăng cường hơn nữa quản lý trật tự xây dựng đô thị, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm. Ông Nghị cũng nhắc lại từ nhiều năm nay lãnh đạo Hà Nội luôn quan tâm đến việc bảo đảm trật tự xây dựng đô thị, giữ gìn diện mạo của Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại. Cùng đó thành phố luôn yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm giấy phép được cấp xây dựng. Những năm qua thành phố đã xử lý khá nhiều các vụ việc vi phạm nghiêm trọng, công trình lớn vượt nhiều tầng, sai giấy phép. Nhiều trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm, không chấp hành biện pháp xử lý thì không cho đưa vào mua bán, giao dịch, không cho đưa vào khai thác sử dụng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

TPO - Hơn 10 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng nỗ lực dập tắt đám cháy tại Công ty may Woochang Việt Nam (cụm công nghiệp Trảng Nhật, xã Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam). Hỏa hoạn xảy ra tại phân xưởng may của nhà máy và lan rộng khu vực xung quanh, đến 16 giờ hôm nay vẫn chưa được khống chế.
Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

TPO - Ngày 25/5, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) cho biết, đã báo cáo để xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa không đúng quy định của Luật Đất đai.
Đang cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Đang cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

TPO - Một vụ cháy lớn xảy ra tại công ty may ở Quảng Nam nơi hàng trăm công nhân đang làm việc. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người, khoảng 10 xe chữa cháy cùng lực lượng chức năng đang nỗ lực dập tắt đám cháy.