Bí thư Hà Nội: Công trình 8B Lê Trực phải xử lý triệt để

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị.
TPO - Ngày 13/10 tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, công trình xây dựng sai phép 8B Lê Trực (quận Ba Đình) là trường hợp điển hình, cần phải xử lý để răn đe các chủ đầu tư khác.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã đề cập đến sai phạm của chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực (quận Ba Đình). 

Ông Nghị cho rằng với tòa nhà 8B Lê Trực, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo với Thủ tướng, trong đó xác định mức độ vi phạm, nguyên nhân và đã đề ra đường hướng xử lý. Từ đó, ông Nghị yêu cầu các đơn vị liên quan của Hà Nội tập trung xử lý vụ vi phạm nghiêm trọng ở 8B Lê Trực.

“Bây giờ thành phố quyết định xử nghiêm thì tôi lại thấy xuất hiện một số ý kiến bênh cho chủ đầu tư để có thể không xử nghiêm. Lại nói cắt thì ảnh hưởng đến kiểu dáng kiến trúc, mất cân đối cái này, cái kia. Tôi cũng suy nghĩ nhiều vấn đề này, trước kia cũng lập luận như thế rồi. Tải trọng của ngôi nhà ấy nếu trồng thêm nữa thì mới nguy hiểm, còn cắt bớt giảm nhẹ đi thì không có gì nguy hiểm”, ông Nghị nói.

Theo ông Nghị đáng lẽ theo giấy phép tòa nhà cao 53m nhưng chủ đầu tư lại làm tới 69m nên việc cắt đi số mét thừa, ngôi nhà này chỉ có nhẹ đi thôi. Ông Nghị yêu cầu phải kiểm điểm, xử lý nghiêm túc đến nơi, đến chốn những người đã thanh tra, kiểm tra lập biên bản mà không xử lý kịp thời nghiêm minh, thậm chí không báo cáo với lãnh đạo. 

Đến lúc dư luận báo đăng thì lãnh đạo mới biết. “Bây giờ vấn đề còn lại là xử lý ông chủ đầu tư. Thành phố nên coi đây là trường hợp điển hình, cần phải xử lý để răn đe các chủ đầu tư khác vì các công trình còn được xây dựng trên địa bàn thành phố còn rất nhiều trong tương lai”, ông Nghị nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, qua vụ 8B Lê Trực yêu cầu các sở ngành tăng cường hơn nữa quản lý trật tự xây dựng đô thị, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm. Ông Nghị cũng nhắc lại từ nhiều năm nay lãnh đạo Hà Nội luôn quan tâm đến việc bảo đảm trật tự xây dựng đô thị, giữ gìn diện mạo của Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Cùng đó thành phố luôn yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm giấy phép được cấp xây dựng. Theo ông Nghị những năm qua thành phố đã xử lý khá nhiều các vụ việc vi phạm nghiêm trọng, công trình lớn vượt nhiều tầng, sai giấy phép.

Nhiều trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm, không chấp hành biện pháp xử lý thì không cho đưa vào mua bán, giao dịch, không cho đưa vào khai thác sử dụng. 

“Chúng ta đã xử rất nhiều công trình nghiêm như thế, thế mà đến 8B Lê Trực vẫn để xảy ra. Tôi nói không cần biện pháp gì mới lạ, cứ đúng như thế mà làm thôi. Sai chỗ nào cắt chỗ đấy, sai 16m thì cắt đi 16m, còn không giật cấp, yêu cầu giật cấp”, ông Nghị nói.

Theo báo cáo của UBND Hà Nội, dự án cao ốc 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái). 

Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn.

Theo Giấy phép xây dựng, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). 

Về diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

UBND TP Hà Nội khẳng định, những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về quy mô, khối tích công trình cả về chiều cao và chiều rộng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc khu vực.

MỚI - NÓNG