Công nghệ in 3D giúp ích gì trong sản xuất thuốc viên?

Công nghệ in 3D sẽ giúp tạo ra những viên thuốc đúng liều lượng và có kích cỡ thích hợp cho người uống dễ nuốt
Công nghệ in 3D sẽ giúp tạo ra những viên thuốc đúng liều lượng và có kích cỡ thích hợp cho người uống dễ nuốt
TPO - Công nghệ in 3D là thành tựu mới trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo trong kỷ nguyên mới. Trong lĩnh vực y học, những chiếc máy in 3D sẽ tạo ra những viên thuốc dễ sử dụng cho người bệnh mà vẫn đảm bảo đủ liểu lượng trong tương lai.
Joseph là một bệnh nhân nhí người Anh đang phải đấu tranh với căn bệnh viêm khớp, kể từ hai năm trước khi em 14 tuổi. Cậu bé hiện đang phải sử dụng hydrocortisone, một loại thuốc kích thích hormone cortisone giúp chữa viêm và dị ứng. Tuy nhiên, hydrocortisone lại là một trong nhiều loại thuốc khó uống đối với trẻ em, bởi thông thường ở Anh, người ta đóng viên thuốc theo khối lượng từ 10-20 mg cho người lớn, trong khi trẻ em được khuyến cáo chỉ nên dùng với liều lượng dưới 1mg/ngày. Joseph cho biết, viên thuốc này rất khó để cắt, bởi nó có thể vỡ ra, cũng như sẽ không đúng liều lượng được quy định, vốn sẽ gây tác dụng phụ là buồn ngủ.
Matthew Peak, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Y tế trẻ em Alder Hey thấu hiểu phần nào nỗi lo ngại của bệnh nhân trước thực tế sử dụng thuốc khó khăn của trẻ em. Vài năm trước, ông cùng cộng sự đã nghiên cứu cách thức để điều chỉnh kích cỡ của viên thuốc sao cho đủ liều lượng mà thuận tiện cho trẻ em sử dụng. Cuối cùng, công nghệ in 3D chính là câu trả lời thuyết phục. Tháng 7/2018, nhóm nghiên cứu của Peak tại Alder Hey đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới sản xuất thuốc cho trẻ em bằng công nghệ in 3D theo dự án nghiên cứu của nhóm.
50 trẻ em khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 4-12 đã tham gia nghiên cứu. Các em được cho uống các viên thuốc theo đúng kích cỡ tiêu chuẩn, với ba kích thước là 6, 8 và 10 mm để theo đó, nhóm nghiên cứu sẽ điều chỉnh kích cỡ và hình dạng viên thuốc trong mỗi loại. 20 em trong số này sẽ được uống các viên thuốc được công nghệ in 3D "cho ra lò". Những viên thuốc 3D này được các em nuốt dễ dàng hơn là loại thuốc thông thường. Theo nhóm nghiên cứu, các loại thuốc phổ thông hiện nay cho trẻ em thường khiến các em khó khăn khi nuốt, cũng như có mùi vị khó chịu.
Trong vòng hai năm tới, nhóm nghiên cứu sẽ chuyển giao bản quyền "in" thuốc 3D cho các công ty dược phẩm cho trẻ em có nhu cầu. Những viên thuốc được bào chế theo phương pháp mới này vẫn chứa đủ thành phần tá dược đủ để chữa bệnh, song có màu sắc và hương vị phù hợp hơn với đối tượng bệnh nhân là trẻ em. Loại thuốc đầu tiên được bào chế bằng công nghệ in 3D chính là hydrocortisone, loại thuốc mà Joseph vẫn đang sử dụng để bổ sung cortisone, giúp thuyên giảm phần nào những cơn đau do viêm khớp của cậu.
Theo Theo Independent
MỚI - NÓNG