Nguy cấp: 3 ngày nữa 26 tỉnh, thành sẽ 'hết' máu điều trị

Hiến máu tình nguyện tại Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ.
Hiến máu tình nguyện tại Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ.
TPO - Người bệnh cần máu tại 26 tỉnh, thành phố sẽ phải đối diện với nguy cơ thiếu máu điều trị cực kỳ nguy cấp khi lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ chỉ còn đủ dùng trong 3 ngày nữa.

BSCKII. Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Mặc dù lượng máu dự trữ cho dịp Tết năm nay được chuẩn bị tốt nhưng do lịch nghỉ Tết kéo dài hơn mọi năm, việc tiếp nhận máu bị ngưng trệ, trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện quá cao nên tình trạng thiếu máu sau Tết đã xảy ra.

Tính đến ngày ngày 17/2, lượng máu dự trữ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ còn hơn 2.700 đơn vị máu, dự kiến chỉ đủ cung cấp trong 3 ngày tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh cần máu tại 26 tỉnh, thành phố".

Cũng theo thông tin từ nhiều bệnh viện, ngay trong tuần đầu sau Tết Nguyên đán số lượng bệnh nhân nhập viện và có nhu cầu truyền máu tăng rất cao. Dự báo tình hình này có thể còn tăng lên hơn trong tuần tới sau 19/2 (rằm tháng riêng năm Kỷ Hợi).

Trong khi việc tiếp nhận máu ở tất cả các trung tâm máu đều bị ngưng trệ do nghỉ tết và các kế hoạch hiến máu với các cơ quan, đơn vị, tập thể, địa phương đều bị trì hoãn đến hết tháng 2/2019 dẫn đến nguồn máu dự trữ giảm sút nhanh chóng, thực sự đe dọa an toàn cung cấp máu cho điều trị.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết đã gửi công văn báo cáo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia Hiến máu tình nguyện và các Sở Y tế, các bệnh viện thông báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn máu và đề xuất giải pháp tạm thời trong tình hình này. Viện cũng đề nghị lãnh đạo các khoa Huyết học Truyền máu, khoa Xét nghiệm tham mưu cho Lãnh đạo bệnh viện các biện pháp để hạn chế nhu cầu máu, giảm thiểu nguy cơ do thiếu cung cấp máu theo thực tế ở từng bệnh viện.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ARCT-154. Ảnh: Long Phạm

Lo thiếu tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19

TP - Theo kế hoạch tới cuối năm nay Việt Nam tiếp nhận khoảng 103 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19. Hiện nay các tỉnh, thành phố đang cố gắng bao phủ vắc-xin cho người dân để hạn chế ca mắc, tăng nặng và tử vong. Tuy nhiên, đi cùng với đó là tình trạng thiếu tình nguyện viên (TNV) cho thử nghiệm vắc-xin giai đoạn 2 và 3 ở nước ta.