Cộng đồng mạng bênh vực bác sĩ gốc Việt bị kéo lê trên máy bay

Hành khách người Mỹ gốc Việt David Dao bị nhân viên an ninh cưỡng chế thô bạo trên chuyến bay của United Airlines
Hành khách người Mỹ gốc Việt David Dao bị nhân viên an ninh cưỡng chế thô bạo trên chuyến bay của United Airlines
TPO - Trước vụ việc bác sĩ người Mỹ gốc Việt David Dao đã bị các nhân viên an ninh của hãng United Airlines dùng vũ lực kéo ra khỏi một chuyến bay ở sân bay quốc tế O'Hare tại bang Chicago (Mỹ) tối 9/4, cư dân mạng thế giới đồng loạt lên tiếng bênh vực ông và kêu gọi tẩy chay hãng United Airlines.

Vụ việc xảy ra vào ngày 9/4. Ông Dao đã đặt vé đi từ O‘Hare đến Louisville ở Chicago của hãng United Airlines, sau khi lên máy bay và ổn định chỗ ngồi, ông Dao cùng 3 hành khách khác được yêu cầu rời khỏi máy bay để nhường chỗ cho 4 nhân viên của hãng do vé máy bay bị đặt quá so với số ghế.

Trong khi 3 hành khách kia đồng ý thì ông Dao nhất định không rời máy bay vì có một cuộc hẹn với bệnh nhân vào hôm sau.

Thuyết phục ông Dao không được, hãng United Airlines gọi nhân viên an ninh sân bay đến kéo ông Dao ra khỏi máy bay.

Đoạn clip nhân viên an ninh cưỡng chế thô bạo ông Dao thu hút tới 150 triệu lượt xem và thu hút tới 90.000 lượt bình luận khiến nó trở thành chủ đề nổi bật nhất trong vài ngày nay.

Một người sử dụng mạng xã hội Weibo tên tangcupaigu bình luận: “Mặc dù hãng hàng không có quyền bán nhiều vé hơn so với chỗ ngồi nhưng dùng bạo lực để buộc một hành khách phải rời khỏi máy bay bất chấp phẩm giá và quyền lợi của họ thì thật là khủng khiếp”.

Thậm chí, nhiều người kêu gọi tẩy chay United Airlines và khuyên ông Dao nên đâm đơn kiện.

Vụ việc càng được đẩy lên cao trào khi bức thư gửi tới nhân viên của CEO của United Airlines, ông Oscar Munoz, bị rò rỉ ra bên ngoài. Trong bức thư, ông Munoz không tỏ thái độ biết lỗi với khách hàng mà cho rằng vị hành khách hung hăng và “từ chối tuân thủ” theo lời của nhân viên an ninh.

Cộng đồng mạng bênh vực bác sĩ gốc Việt bị kéo lê trên máy bay ảnh 1

Bức ảnh chế nhạo United Airlines với dòng chữ "Khi chúng tôi không thể đánh bại đối thủ, chúng tôi đánh hành khách" được lan truyền chóng mặt trên mạng.

Ngay lập tức, bức thư của ông Munoz khiến dân mạng sục sôi. Bức ảnh chiếc máy bay của United Airlines kèm tựa đề “Khi chúng tôi không thể đánh bại đối thủ, chúng tôi đánh hành khách” lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Nhiều bức ảnh và video chế theo sự kiện này cũng đồng loạt được chia sẻ.

Tiếp theo dòng sự kiện về ông Dao, nhiều hãng truyền thông đào sâu khai thác thông tin về quá khứ và đời tư không mấy tốt đẹp của ông.

Tuy nhiên, cư dân mạng tiếp tục lên tiếng bênh vực ông Dao, họ cho rằng đời tư của ông không liên quan đến hành động thô bạo của hãng United Airlines.

Một cư dân mạng tên Sheri Goh lên tiếng: “Anh ấy có thể là tội phạm nhưng không đáng bị đối xử thô bạo như vậy”.

Người khác tên Kok Chwee Sim đồng tình: “Vị bác sỹ gốc Việt có thể có quá khứ không tốt đẹp nhưng đây không phải ở tòa án. Anh ấy mua vé hợp lệ, đã qua quầy check-in và lên máy bay… Anh ấy có quyền ngồi trên máy bay như mọi hành khách khác”.

Cục hàng không Chicago cho biết trong một tuyên bố rằng một trong những nhân viên lôi ông David Dao đã không tuân thủ quy định và đã bị đình chỉ chức vụ chờ điều tra.

Trong khi đó Bộ Giao thông Vận tải Mỹ hôm 11/4 cho biết, họ đang xem xét liệu hãng United có tuân thủ theo các quy định về đặt vé quá chỗ ngồi hay không.

Ngay cả Nhà Trắng cũng đã lên tiếng về đoạn video và nói rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump "chắc chắn" đã xem.

MỚI - NÓNG