Công chúa Triều Tiên sẽ nắm quyền thay ông Kim Jong-un?

Với thông tin Kim Yo-jong đang nắm giữ vị trí quan trọng trong Đảng Lao động cầm quyền, truyền thông Triều Tiên đã xác nhận các đồn đoán cô tiến gần trung tâm quyền lực của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn chính thức KCNA đã nêu tên cô Kim với tư cách là Phó Giám đốc Cơ quan Vận động và Tuyên truyền, vốn chuyên xử lý việc truyền đạt thông điệp hệ tư tưởng trong các lĩnh vực truyền thông, văn hóa và nghệ thuật.

Các nguồn tin từ cộng đồng người Triều Tiên đào tẩu cho biết trong thời gian hơn 1 tháng nhà lãnh đạo Kim Jong-un “mất tích”, cô Kim có thể đã nắm giữ chức vụ cao hơn.

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện ngày càng nhiều trên phương tiện truyền thông trong thời gian gần đây. Ảnh: AP

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện ngày càng nhiều trên phương tiện truyền thông trong thời gian gần đây. Ảnh: AP

Hồi tháng 4, một nguồn tin tình báo Hàn Quốc nói với tờ JoongAng Ilbo rằng quyền lực của Kim Yo-jong được ví như thủ tướng, thậm chí ngay cả trước khi anh trai cô vắng bóng để điều trị bệnh. "Mọi con đường đều dẫn tới đồng chí Yo-jong" - nguồn tin nói.

Tiến sĩ Leonid Petrov tại trường Văn hóa - Lịch sử ANU cho biết khi ông Kim Jong-un bị bệnh, cô Kim được cho là đã đóng vai trò lãnh đạo ở phía sau. Người này nói: “Cô ấy có nhiều quyền lực và đầy tham vọng”.

Kim Yo-jong bắt đầu được truyền thông chú ý khi anh trai cô thay cha là cố lãnh đạo Kim Jong-il nắm quyền vào cuối năm 2011. Gần đây, cô xuất hiện ngày càng nhiều.

Phụ nữ tại Triều Tiên hiếm khi trở thành một quan chức cấp cao hay chỉ huy quân đội. Nhưng với Kim Yo-jong thì khác. Với tư cách là em gái, cô sẽ không bao giờ phản bội anh trai và không tranh giành quyền lực khi ông còn sống. Chính vì vậy, cô được cho là một lựa chọn an toàn và nếu ông Kim Jong-un qua đời, cô sẽ nắm quyền.

Cô Kim Yo-jong được cho là đã nắm quyền điều hành đất nước trong thời gian anh trai điều trị bệnh. Ảnh: AP

Cô Kim Yo-jong được cho là đã nắm quyền điều hành đất nước trong thời gian anh trai điều trị bệnh. Ảnh: AP

Vị thế "công chúa Triều Tiên" của Kim Yo-jong phần nào được hé mở qua hồi ký của ông Kenji Fujimoto, đầu bếp sushi chính trong 13 năm của ông Kim Jong-il.

Ông Fujimoto kể trong bữa tối, ông Kim Jong-il ngồi giữa, người vợ thứ tư - bà Kim Kyong-hui - ngồi sát bên trái. Người con trai út Kim Jong-un ngồi bên trái mẹ trong khi cô con gái Kim Yo-jong ngồi kề bên phải bố.

Khi còn nắm quyền, ông Kim Jong-il cũng hết sức tin tưởng em gái mình là bà Kim Kyong-hui, cũng là vợ của "nhiếp chính" một thời Jang Song-thaek. Nắm trong tay quyền lực đáng kể cộng với vị thế cao trong đảng và quân đội song bà Kim mất dạng kể từ khi chồng mình bị xử tử vào cuối năm ngoái.

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.