Công bố dự án truyền thông 'Thanh niên vì Môi trường'

Các chuyên gia, thành viên của dự án “Thanh niên vì Môi trường” chụp ảnh lưu niệm
Các chuyên gia, thành viên của dự án “Thanh niên vì Môi trường” chụp ảnh lưu niệm
Dự án “Thanh niên vì Môi trường” Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã vượt qua 82 ứng viên trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để lọt vào top 13 sáng kiến nhận tài trợ của Asia Pacific Media Grant 2020 (Earth Journalism Network - EJN) và Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Dự án “Thanh niên vì Môi trường” Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ra đời sẽ giúp các bạn trẻ xây dựng được một kênh truyền thông về các vấn đề về môi trường và xây dựng mối quan hệ đối tác, kết nối với các bên liên quan khác như các nhà hoạch định chính sách, nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội, các doanh nghiệp, nhằm huy động nguồn lực cùng chung tay giải quyết vấn đề môi trường.

Công bố dự án truyền thông 'Thanh niên vì Môi trường' ảnh 1 Một tiểu phẩm được biểu diễn tại lễ ra mắt dự án
Sau quá trình lựa chọn, dự án đã lựa chọn được 8 thành viên “Mắt xanh” nòng cốt, là các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn TP Hà Nội. Tập huấn tăng cường năng lực cho thành viên, tọa đàm đối thoại với các bên liên quan, truyền thông các vấn đề về môi trường thông qua phim tài liệu, các sáng kiến về môi trường. Theo kế hoạch, nhóm sẽ phát triển lên con số 200 thành viên trong năm 2020.

Theo báo cáo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2019, Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về lượng rác thải nhựa trên đại dương, với khoảng 0,28-0,73 triệu tấn mỗi năm. Trong khi đó, nhiều thanh niên Việt Nam chưa thực sự quan tâm và tham gia đến vấn đề giải quyết thách thức về  môi trường. Những năm qua, một số nhóm nhỏ đã được hình thành, nhưng hoạt động không tập trung, chưa thu hút được sự quan tâm và hỗ trợ của các bạn trẻ, cũng như các tổ chức, doanh nghiệp.

Công bố dự án truyền thông 'Thanh niên vì Môi trường' ảnh 2 Các đại biểu tham dự hội thảo
Theo bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Tổ chức sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, số lượng rác thải ngày càng tăng, trong đó, rác nhựa, điện tử chiếm khối lượng lớn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, môi trường. Tại Việt Nam, số lượng người học tập và làm công việc liên quan đến xử lý môi trường đang còn quá ít.

“Chúng ta hay nói phải bảo vệ Trái Đất, nhưng thực ra Trái Đất không cần chúng ta bảo vệ, không có con người, Trái Đất vẫn trong lành và thậm chí tươi xanh hơn rất nhiều. Chúng ta bảo vệ môi trường, là cứu chính con người chúng ta. Đó là lý do trong rất nhiều những giải pháp được đưa ra, yếu tố con người vẫn đặt lên trước nhất và những dự án vì môi trường được ra đời, hoạt động rộng khắp, và không bao giờ là đủ. Môi trường là ngôi nhà chung, bảo vệ môi trường là bảo vệ nhân loại”, bà Nguyệt nói.

 “Thanh niên cần có những người bạn, cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ. Không chỉ thực hiện lý thuyết, mà cần hành động thực sự. Với các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền cần có những hình thức hỗ trợ cho các dự án, tổ chức. Thanh niên phải trở thành công dân tích cực trước khi trở thành công dân thông thái. Khi chúng ta làm các Dự án, chúng ta học nhiều làm nhiều chứ không phải qua lý thuyết nữa”, bà Nguyệt nói thêm.

Ông Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết, lực lượng thanh niên chiếm 25,6% dân số cả nước. Nhà nước nên có quy định dạy môn môi trường, để nâng cao nhận thức về môi trường cho học sinh, sinh viên. Thanh niên phải có ý thức về bảo vệ môi trường cho tương lai, cũng như tầm quan trọng của môi trường trong cuộc sống hiện tại.

Công bố dự án truyền thông 'Thanh niên vì Môi trường' ảnh 3 Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc quỹ Vì Tầm Vóc Việt 

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho hay, một trong những ưu tiên hàng đầu của dự án là đổi mới phương pháp, cách thức truyền thông theo hướng hiện đại, thực sự phù hợp để “lay động” được thanh niên.

Mắt Xanh là fanpage chính thức của dự án "Thanh niên vì môi trường - Youth for environment". Dự án do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Website http://vitamvocviet.vn, lienhe@vitamvocviet.vn) vận hành. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là một quỹ xã hội – từ thiện – phi lợi nhuận với sứ mệnh nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường.

MỚI - NÓNG