Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Thanh niên xung phong

Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Thanh niên xung phong
Thực hiện kế hoạch số 257-KH/TWĐTN-TNXP ngày 30/12/2019 của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên Xung phong (TNXP) Việt Nam (15/07/1950– 15/07/2020), Báo Thanh Niên sẽ tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc về TNXP, với chủ đề “70 năm – sáng mãi ngọn lửa TNXP”.

Theo thông tin từ cuộc vận động, TƯ Đoàn cùng Hội LHTN Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giới thiệu lịch sử truyền thống vẻ vang của Lực lượng TNXP Việt Nam; nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và xã hội về những cống hiến, hy sinh, vai trò của lực lượng TNXP trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần giáo dục thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi lòng yêu nước, bồi đắp lý tưởng cách mạng, niềm tin vào con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và các thế hệ thanh niên đi trước đã chọn.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Thanh niên xung phong ảnh 1 Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng lực lượng nữ TNXP tại Việt Bắc năm 1952 (Ảnh TL)

Ngoài ra cuộc vận động còn thể hiện tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với đóng góp, hy sinh của thế hệ cựu TNXP các thời kỳ; tôn vinh các điển hình tiên tiến TNXP và cựu TNXP tham gia phát triển kinh tế – xã hội, qua đó động viên thanh niên xung phong hiện nay tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc vận động sẽ thu hút sự quan tâm và khả năng sáng tạo nghệ thuật của các nhạc sĩ để tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị tư tưởng và tính nghệ thuật cao, có sức lay động, lan tỏa, có nội dung sâu sắc, ca ngợi những cống hiến, hy sinh to lớn của lực lượng TNXP. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được sử dụng trong các chương trình, các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP. 

Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Thanh niên xung phong ảnh 2 Lực lượng TNXP trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (Ảnh TL)
Theo nội dung cuộc vận động, các tác phẩm dự thi phải phản ánh lịch sử truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP Việt Nam các thời kỳ; tưởng nhớ, ghi công sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ TNXP, khơi dậy, phát huy truyền thống anh hùng, phẩm chất cách mạng của lực lượng TNXP trong thời đại mới.

Tác phẩm dự thi được thể hiện bằng bản ký âm (ghi rõ tác giả phần lời và phần nhạc), được đánh máy hoặc viết tay rõ ràng trên khổ giấy A4, khuyến khích kèm theo đĩa CD thu âm demo tác phẩm; là sáng tác mới, chưa công bố dưới bất kỳ hình thức nào và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm và quyền tác giả. Hồ sơ gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp tới BTC “Cuộc vận động sáng tác ca khúc về TNXP” từ ngày có thông tin đến hết ngày 25/6/2020. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi là Ban Văn hóa - Nghệ thuật Báo Thanh Niên, số 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TPHCM.

Hội đồng giám khảo sẽ lựa chọn 8 tác phẩm xuất sắc để trao. Trong đó các tác phẩm đoạt giải sẽ nhận được giấy chứng nhận cùng với tiền mặt là: 01 giải A là 30 triệu đồng; 01 giải B là 20 triệu đồng; 01 giải C là 10 triệu đồng và 05 giải khuyến khích với mỗi giải 7 triệu đồng.

MỚI - NÓNG