Đại biểu Quốc hội ủng hộ nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên

ĐBQH Trần Thị Vĩnh Nghi
ĐBQH Trần Thị Vĩnh Nghi
TPO - Thảo luận về Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) chiều 25/5, đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của một số đại biểu và cử tri việc nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên.

Công tác quản lý thanh niên cần hướng tới tính chính danh

Theo ĐB Trần Thị Vĩnh Nghi (Đoàn Cần Thơ), tính chính danh công tác quản lý thanh niên đối với một bộ nào đó là hết sức cần thiết. “Điều này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo trong thời gian sớm nhất để bảo đảm tính kế thừa trong công tác quản lý Nhà nước vể thanh niên tốt hơn và hiệu quả hơn”, ĐB Nghi nêu ý kiến.

Từ thực tế tìm hiểu ở các quốc gia, bà Nghi cho rằng, quản lý thanh niên cần gắn với một bộ nào đó, ví dụ Bộ Thanh niên và Thể thao chẳng hạn. “Cần hướng tới tính chính danh trong công tác quản lý thanh niên đối với một bộ nào đó”, bà Nghi kiến nghị.

Trước đó, thảo luận tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 20/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn đề, trong điều kiện hiện nay có cần thiết thành lập Bộ Thanh niên không? Theo Chủ tịch Quốc hội, Singapore có mấy triệu dân nhưng cũng có Bộ Thanh niên và thể thao. Như vậy cũng không phải là thành lập cơ quan mới, cũng không “đẻ” biên chế mới, mà được nâng cấp từ Đoàn thanh niên lên, trong Bộ đó có một bộ phận để làm công tác đoàn và phong trào thanh niên.

“Trong điều kiện xây dựng nhà nước pháp quyền, quản lý bằng pháp luật nhưng thanh niên chả có quyền quản lý gì hết. Có ý kiến đề nghị bổ sung Đoàn thanh niên có chức năng quản lý nhà nước. Nhưng làm sao Đoàn thanh niên quản lý được mà đưa từ Bộ Nội vụ sang. Trong điều kiện không có Bộ Thanh niên thì Bộ Nội vụ quản lý nhà nước nhưng chức năng chính của Bộ Nội vụ là tổ chức cán bộ trong bộ máy của Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội đề xuất thay đổi cách nhìn về thanh niên, giao chức năng quản lý nhà nước như một Bộ.

Xây dựng chính sách dành cho thanh niên tài năng

Về chính sách đối với thanh niên, Chủ nhiệm Uỷ ban Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết, trên cơ sở kế thừa quy định của Luật Thanh niên năm 2005, căn cứ vào yêu cầu của tình hình mới và để phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững, dự thảo Luật quy định chính sách dành cho các nhóm thanh niên đặc thù bao gồm chính sách dành cho thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, thanh niên có tài năng, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Các chính sách này được thiết kế theo hướng: Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt để thanh niên thuộc các nhóm đối tượng này phát huy được khả năng của mình, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; đồng thời quy định các giải pháp về chính sách để huy động lực lượng thanh niên này tham gia vào các dự án, hoạt động cụ thể nhằm phát triển đất nước .

Cụ thể, đối với thanh niên có tài năng, Dự thảo luật quy định: Có chính sách phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, thu hút, trọng dụng và đãi ngộ đối với thanh niên có tài năng; Người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định chế độ trọng dụng và đãi ngộ đối với thanh niên có tài năng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của cơ quan, tổ chức đó.

MỚI - NÓNG
Công ty Vạn Phát Hưng khởi công dự án Khu dân cư Lacasa, phường Phú Thuận quận 7, khi chưa được chấp thuận đầu tư và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính
Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hơn 2.000 tỷ đồng và 6 triệu USD
TP - Sau quá trình thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị cũng như việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM (giai đoạn 2010-2016), Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 2.000 tỷ đồng, 6 triệu USD và 464 nghìn m2 đất.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 vẫn cần tuân thủ 5K. Ảnh: BTK

Vì sao tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn mắc COVID-19?

TP - Về việc 55 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM dương tính với SARS-CoV-2 dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19, TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư) cho biết, vắc-xin không đem lại sự bảo vệ tức thì.