Công an nhập cuộc vụ “bôi trơn” sổ đỏ

Công an nhập cuộc vụ “bôi trơn” sổ đỏ
TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa ký văn bản chỉ đạo chuyển Hồ sơ vụ “bôi trơn” làm sổ đỏ sang Công an Thành phố, để tiếp tục làm rõ vi phạm.

Vụ việc bắt nguồn từ ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã chỉ đạo Hà Nội thanh tra thông tin về tiêu cực “bôi trơn” làm sổ đỏ tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO quận Thanh Xuân.

Sau khi lấy ý kiến của các hộ dân, UBND thành phố Hà Nội cho biết, có 9/85 hộ dân tại dự án Khu nhà ở để bán phường Mễ Trì, do Công ty Cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư và 12/150 hộ tại khu cao cấp HAPULICO, quận Thanh Xuân do Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản HAPULICO làm chủ đầu tư, khẳng định: có việc nhân viên của chủ đầu tư phổ biến cho các hộ dân khi nộp hồ sơ làm sổ đỏ phải nộp 8 triệu đồng (khu Mễ Trì), 5 triệu đồng tại dự án HAPULICO.

“Qua đối thoại giữa 9 hộ dân tại dự án Khu nhà ở để bán phường Mễ Trì và 2 hộ dân tại dự án HAPULICO với nhân viên của chủ đầu tư dự án, có sự chứng kiến của Đoàn thanh tra và đại diện chủ đầu tư, các hộ dân khẳng định nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh và đã thu tiền của các hộ dân (không có chứng từ thu tiền), chỉ có 1 hộ dân trong số 9 hộ không nộp tiền” – văn bản của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khánh nêu rõ.

Lãnh đạo Thành phố khẳng định, có dấu hiệu của việc nhân viên của hai công ty phổ biến cho một số hộ dân “nộp tiền làm sổ đỏ nhanh” tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO.

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh yêu cầu chuyển toàn bộ các tài liệu đơn thư liên quan, phiếu cung cấp thông tin của các hộ dân và kết quả xác minh của Thanh tra Thành phố cho Công an Thành phố để điều tra, làm rõ các dấu hiệu tiêu cực, xử lý theo quy định của pháp luật đối với nhân viên Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà và Đô thị Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản HAPULICO.

Làm rõ trách nhiệm cán bộ

Trong thực tế, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại hai dự án này khá chậm trễ. Chủ đầu tư chưa có kế hoạch cụ thể để thực hiện việc lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng; các cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính cho 27 hồ sơ khu Mễ Trì và 326 hồ sơ tại khu nhà HAPULICO chậm so với quy định. Tại Phòng Tài nguyên Môi trường quận Nam Từ Liêm đã để lại 10 hồ sơ để lại bổ sung hồ sơ mà không có lý do sát thực... UBND quận Nam Từ Liêm đã đình chỉ công tác đối với cán bộ có liên quan để kiểm điểm.

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh yêu cầu, Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản HAPULICO có kế hoạch cụ thể để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Đồng thời kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với nhân viên có vi phạm theo quy định của pháp luật; đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với cá nhân có vi phạm, xử lý trách nhiệm của tổ chức và người đứng đầu vì để xảy ra vi phạm theo kết luận của Thanh tra Thành phố.

Giám đốc Công an TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung:

Sẽ xử lý theo quy đúng định của Pháp luật

Trao đổi nhanh với báo chí bên hành lang phiên họp Hội đồng nhân dân TP Hà Nội sáng nay (2/12), Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Sau khi nhận được hồ sơ, Công an Thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xử lý nghiêm theo quy đúng định. Cụ thể mức độ sai phạm đến đâu, sẽ xử lý đến đó.

H. Phúc

MỚI - NÓNG
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1
Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng
TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.

Có thể bạn quan tâm

Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà

Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà

TPO - Trước thềm xuân Nhâm Dần, nhiều bệnh nhân phải ở lại đón Tết trong bệnh viện Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TPHCM) đã viết lời ước nguyện bình an, gửi lên cây. "Cây ước nguyện" là một trong chuỗi hoạt động khích lệ tinh thần người bệnh và người thân vững tin chiến đấu cùng y bác sĩ.