Con quay giải trí gây sốt toàn cầu: Nỗi lo mất ăn mất ngủ?

Con quay giải trí gây sốt toàn cầu: Nỗi lo mất ăn mất ngủ?
TPO - Bất ngờ trở thành cơn sốt trên toàn thế giới, Fidget Spinner hiện là sản phẩm được săn mua khá nhiều trên các diễn đàn cũng như trang bán hàng online. Nó nhanh chóng trở thành công cụ kiếm tiền hàng đầu cho những nhà kinh doanh nhanh nhạy. Nhưng cũng phát sinh những mối nguy hiểm khôn lường với giới trẻ.

Fidget Spinner là một dạng đổ chơi nhỏ quay bằng tay. Công dụng chính của nó là để hạn chế một số thói quen xấu như cắn móng tay, hút thuốc. Nó giúp một số người lấy lại bình tĩnh, giảm stress.

Cấu tạo của Fidget Spinner gồm các cánh gắn quanh một trục có ổ bi. Mỗi chiếc Fidget spinner có 2-3 cánh. Thước đo làm nên đẳng cấp của loại đồ chơi này là chất liệu và thời gian quay. Một chiếc Fidget spinner giá rẻ có thể quay 30-90 giây trong khi loại cao cấp quay được 3-5 phút.

Theo Guardian, Fidget Spinner được một người phụ nữ tên Catherine Hettinger, sống ở Florida, Mỹ sáng tạo ra từ năm 1992. Bà Catherine Hettinger muốn làm một món đồ chơi cho con mình.

Bà Catherine Hettinger đã được cấp bằng sáng chế cho Fidget Spinner từ năm 1997. Tuy nhiên, sau đó người phụ nữ này đã không giữ được quyền sở hữu bằng sáng chế này vì không có đủ 400 USD để chi trả lệ phí gia hạn vào năm 2005.

Player Loading...

Hiện nay, Fidget Spinner đã bất ngờ trở thành món đồ chơi gây ra cơn sốt trên phạm vi toàn cầu. Các nhà máy sản xuất đồ chơi và cả các các nhà máy sản xuất nhựa của Trung Quốc có thể sản xuất Fidget Spinner do dễ dàng thay đổi dây chuyền sản xuất sau một ngày, cũng không lo ngại vấn đề vi phạm bản quyền và cũng không sợ nguy cơ bị cháy nổ hoặc rủi ro khác. 

Theo như những thương lái bán buôn tại Trung Quốc và Mỹ, rất nhiều nhà máy tại Trung Quốc từ trước tới giờ vẫn sản xuất vỏ điện thoại và các mặt hàng phụ kiện khác giờ đã đóng cửa những bộ phận này, quay ra tập trung sản xuất fidget spinner toàn thời gian. 

Con quay giải trí gây sốt toàn cầu: Nỗi lo mất ăn mất ngủ? ảnh 1 Bảng giá bán buôn fidget spinner.

Cô Mandy Xiao, đại diện cho công ty công nghệ Shenzhen LTS chuyên bán buôn màn hình và phụ kiện iPhone thổ lộ rằng những món đồ chơi fidget spinner đã trở thành trọng tâm sản xuất của các nhà máy thuộc công ty này. Họ bán tới 25 loại fidget spinner khác nhau (dạ quang, gắn đèn LED, làm bằng sắt, ...) với những đơn hàng không được dưới 100 sản phẩm/lô, bán với giá 1,10 USD/món. Cô cũng xác nhận việc các nhà máy của mình đã dành phần lớn phân xưởng vào việc sản xuất Fidget Spinner.

Tại Việt Nam, Fidget Spinner chưa trở thành cơn sốt, nhưng có khá nhiều cửa hàng trực tuyến đã nhập sản phẩm này về. Những chiếc Fidget Spinner có thể gồm 2 -6 cánh quay, làm từ nhựa, đồng, hoặc silicon, có khả năng phát sáng hoặc không. Tên gọi của sản phẩm cũng đa dạng hơn, từ Hand Spinner đến "con quay giảm stress" hay "con quay giải trí".

Mức giá của những chiếc Fidget Spinner ở Việt Nam dao động khá lớn, từ khoảng 40.000 đồng đến hơn 300.000 đồng/chiếc, phụ thuộc vào hình dáng, chất liệu, cũng như độ hiếm của sản phẩm.

Nhiều giáo viên ở Mỹ cho biết, fidget spinner gây ra nhiều gián đoạn trong việc học tập, mặc dù thứ đồ chơi này được tạo ra với mục đích tăng năng suất. Các trường học ở Kentucky, New York và Massachusetts đã cấm học sinh mang fidget spinner tới lớp.

"Dù có vẻ vô hại, những món đồ chơi này đang khiến học sinh và người đi làm bị xao nhãng", trường MS 442 ở New York đã đăng tải lên trang của họ vào cuối tháng Tư vừa rồi. "Fidget spinner còn bị ném lung tung, từ hành lang cho tới lớp học, quán ăn và cả chỗ nghỉ ngơi, chúng có kích thước nhỏ nhưng đủ để gây ra thương tích nghiêm trọng cho ai đó."

Thế nhưng bên cạnh đó ít ai biết rằng Fidget Spinner cũng có thể gây ra sức sát thương rất lớn. Một thử nghiệm trên kênh YouTube GizmoSlip  cho thấy, khi xoay với tốc độ cao mootjc chiếc Fidget Spinner bằng kim loại sẽ chém nát mặt kính cường lực.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe máy cũ nát thường xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, người điều khiển dễ bị tai nạn Ảnh: PV

Hà Nội tiến hành đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021

TP - Sau một năm chuẩn bị các thủ tục, ngày 29/7, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021, tiến đến việc thu xe máy cũ nát đổi xe máy mới nhằm bảo vệ môi trường.