Con người thông minh nhất ở nhiệt độ 22 độ C

Con người thông minh nhất ở nhiệt độ 22 độ C là do ảnh hưởng của nhiệt độ tới sự tiêu thụ đường glucose trong cơ thể.
Con người thông minh nhất ở nhiệt độ 22 độ C là do ảnh hưởng của nhiệt độ tới sự tiêu thụ đường glucose trong cơ thể.
Con người thông minh hơn khi ở nhiệt độ lạnh so với nhiệt độ nóng và thông minh nhất ở nhiệt độ 22 độ C là do ảnh hưởng của nhiệt độ tới sự tiêu thụ đường glucose trong cơ thể.

Câu chuyện con người thông minh nhất khi ở nhiệt độ 22 độ một phần là do nhiệt độ lạnh giúp con người bình tĩnh suy nghĩ, một phần là do tác động của nhiệt độ tới quá trình cung cấp năng lượng cho hoạt động của não bộ, cụ thể là sự tiêu thụ đường glucose.

Hai nhà khoa học là Amar Amar Cheema đến từ Đại học Virginia và Vanessa M. Patrick đến từ Đại học Houston đã dụng công nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ tới hiệu suất làm việc của bộ não.

Sau quá trình nghiên cứu các tài liệu cùng quan sát phản ứng của cơ thể người trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau, hai nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao con người thông minh nhất ở nhiệt độ 22 độ?

Con người minh mẫn hơn trong nhiệt độ lạnh hơn so với nhiệt độ nóng là do khi trời nóng, cơ thể con người sẽ phải mất nhiều năng lượng hơn để làm mát so với việc làm ấm cơ thể khi trời lạnh. Mặt khác, năng lượng cung cấp cho não bộ xuất phát từ chính lượng đường trong cơ thể.

Qua quan sát, hai nhà khoa học nhận ra lượng đường trong cơ thể người cạn kiệt nhanh hơn khi ở nhiệt độ nóng so với nhiệt độ lạnh. Do đó, ở nhiệt độ lạnh, năng lượng dư thừa trong cơ thể nhiều hơn khiến con người thông minh hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Những kết quả nghiên cứu này đã được Amar Cheema thuộc Đại học Virginia và Vanessa M. Patrick thuộc Đại học Houston công bố trên trang Scientificamerican vào ngày 12/2/2013.

Trước nghiên cứu trên, từ lâu các nhà khoa học biết được đường glucose chính là nhiên liệu cho quá trình hoạt động của não bộ. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal Clinical Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng Y học của Mỹ) năm 1998, các nhà khoa học đã đưa ra những bằng chứng chứng tỏ đường glucose có vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng học tập và nhận thức của con người.

Điều này lý giải vì sao mà các nước châu Âu có nền kinh tế phát triển hơn so với châu Phi và châu Á. Ở các quốc gia ôn đới, nhiệt độ lạnh khiến con người làm việc hiệu quả hơn, năng suất làm việc cao hơn và hệ quả là kinh tế phát triển hơn.

Theo Phương Thảo

Theo Gia đình Online
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
TPO - Cho dù là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới, nhưng Lionel Messi lại vô duyên với vòng knock-out World Cup. Sau 5 lần tham dự, số 10 của Argentina vẫn chưa một lần ghi bàn ở các trận đấu loại trực tiếp.