Con gái của bạn thân cựu Tổng thống Hàn Quốc bị dẫn độ về nước

Chung Yoo-ra tại cuộc họp báo ngắn tại sân bay Incheon sau khi bị dẫn độ về nước vào ngày 31/5. Ảnh: Yonhap
Chung Yoo-ra tại cuộc họp báo ngắn tại sân bay Incheon sau khi bị dẫn độ về nước vào ngày 31/5. Ảnh: Yonhap
TPO - Con gái của bà Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, bị dẫn độ về nước sau 5 tháng bị giam giữ ở Đan Mạch, liên quan đến bê bối tham nhũng gây chao đảo chính trường trong nước thời gian gần đây.

Yonhap đưa tin, Chung Yoo-ra (21 tuổi), con gái của bà Choi Soon-sil, đã đến Sân bay Quốc tế Incheon, phía tây Seoul, vào khoảng 2h40 chiều ngày 31/5 (theo giờ địa phương).

Chung Yoo-ra bị dẫn độ về Hàn Quốc sau khi bị bắt trên chuyến bay từ Amsterdam và bị giam giữ 5 tháng tại Đan Mạch.

Tại cuộc họp báo ngắn tại khu vực an ninh sân bay, Chung đã phủ nhận mọi cáo cuộc chống lại cô, bao gồm cả những lợi ích trong quá trình học tập và những hỗ trợ tài chính không hợp lý.

“Tôi không biết gì về những chuyện đã xảy ra giữa mẹ tôi và cựu Tổng thống, nhưng ở cấp độ cá nhân, tôi cảm thấy các cáo buộc không công bằng. Người ta nói rằng tôi được nhận tất cả các hỗ trợ đặc biệt, nhưng tôi không biết nhiều về những điều đó. Tôi đang cố gắng để kết nối các vấn đề rắc rối lại với nhau, nhưng vẫn không hiểu được”, Chung Yoo-ra tuyên bố.

Theo Yonhap, Chung đã bị giam giữ tại một nhà tù ở Aalborg, Đan Mạch, kể từ đầu tháng 1/2017 khi cô có trong danh sách bị truy nã của Interpol theo yêu cầu từ chính quyền Hàn Quốc. Chung liên tục từ chối thi hành lệnh triệu tập trước khi bị bắt.

Yêu cầu dẫn độ Chung về Hàn Quốc được tòa án Đan Mạch chấp nhận vào tháng 4. Con gái bà Choi đã kháng cáo quyết định này, nhưng đã rút lại vào tuần trước.

“Con trai của tôi đã ở một mình quá lâu mà không có gia đình, tôi nghĩ, tốt hơn hết là tôi nhanh chóng làm rõ lập trường và giải quyết mọi hiểu lầm”, Yonhap dẫn lời Chung.

Được biết, con trai của Chung vẫn ở Đan Mạch với bảo mẫu và sẽ sớm được đưa về Hàn Quốc.

Sau cuộc họp báo ngắn, Chung bị đưa đến văn phòng công tố viên tại Seoul để trả lời thẩm vấn cho các nghi vấn về khoản trợ cấp học tập tại Đại học nữ Ewha và khoản tài trợ không thường xuyên mà cô nhận được trong quá trình học đua ngựa từ Tập đoàn Samsung. Ngoài ra, Chung có thể bị thẩm vấn về những quỹ đen ở nước ngoài của gia đình cô.

Các công tố viên dự kiến sẽ xin lệnh bắt giữ chính thức đối với Chung Yoo-ra muộn nhất là đến ngày thứ Sáu (2/6), để giam giữ Chung 20 ngày trước khi nộp đơn buộc tội.

Bà Choi, mẹ của Chung, và cựu Tổng thống Park đang bị giam giữ và phải hầu tòa về loạt các cáo buộc tham nhũng

Trong ngày, các công tố viên đề nghị án phạt 7 năm tù đối với bà Choi vì tội dùng sức ảnh hưởng để đòi hỏi những đặc quyền cho con gái tại trường đại học.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG