Con đường thành triệu phú của vua đánh giày Nam Phi

Trên con đường thành triệu phú, Lere Mgayiya (bên trái) đã có ngày khởi đầu khó khăn khi chỉ có chiếc ghế đôn thay vì ghế salon cho khách hàng.
Trên con đường thành triệu phú, Lere Mgayiya (bên trái) đã có ngày khởi đầu khó khăn khi chỉ có chiếc ghế đôn thay vì ghế salon cho khách hàng.
"Chúng tôi là công ty đánh giày lớn nhất châu Phi", Lere Mgayiya tự hào nói và kể về con đường thành triệu phú sau nhiều lần thất bại của ông.

Nếu bạn tới một sân bay ở Nam Phi và nhìn thấy những nhân viên đánh giày, đó có thể là nhân viên của Lere Mgayiya. "Chúng tôi là công ty đánh giày lớn nhất châu Phi. Ở Johannesburg, chúng tôi có thể đánh 350 đôi mỗi ngày, ở Cape Town vào khoảng 120 đôi và Durban tầm 120 đôi nữa", Mgayiya tự hào cho biết trên CNN.

Tổng cộng, công ty Lere’s Shoe Shine của Lere có 45 nhân viên tại ba sân bay lớn trên cả nước. Anh cũng đang nhắm tới thị trường Mỹ, Anh và mở rộng ra khắp châu Phi. Hiện doanh thu hàng năm của công ty vào khoảng 2,5 triệu rand (227.000 USD). Nhưng trên con đường thành triệu phú hôm nay, người đàn ông giỏi giang, tháo vát Nam Phi này đã phải trải qua rất nhiều nguy hiểm và khó khăn.

Khởi đầu tại sân bay

Một thời gian dài trước khi trở thành “ông vua đánh giày” của Nam Phi, Mgayiya là người phân phát thẻ ra vào cho hãng hàng không Nam Phi. Tuy nhiên, sau 5 năm làm việc và lên chức giám sát, Mgayiya cảm thấy thừa thãi. “Tuy nhiên, lúc đó tôi không sẵn sàng ra đi. Tôi cảm thấy sợ và thực tế đã cho tôi động lực”, ông vua đánh giày nhớ lại.

Mgayiya dừng việc phân phát thẻ ra vào và tham gia việc vận chuyển thú nuôi cùng gia đình. “Tôi thích được ra ngoài và đặt mục tiêu cho mình để hướng tới”. Tuy nhiên, cuộc sống tại gia đình vẫn không phải là đích cuối cùng của Mgayiya. Khi anh ngỏ ý muốn vay tiền để kinh doanh, bác của Mgayiya đồng ý và khuyến khích cháu trên con đường kinh doanh của riêng minh. Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau, Mgayiya phá sản và thất nghiệp. Khi đoạt giải thưởng 23.700 đô, Mgayiya dành hết tiền vào việc kinh doanh, mua ghế và các đồ nghề đánh giày.

Con đường thành triệu phú của vua đánh giày Nam Phi ảnh 1

Khi đoạt giải thưởng 23.700 đô, Mgayiya dành hết tiền vào việc kinh doanh, mua ghế và các đồ nghề đánh giày.

Những thất bại liên tiếp

Khi Mgayiya tách ra kinh doanh riêng, mẹ anh phụ trách vị trí lúc đó của con. Còn Mgayiya vẫn giữ liên lạc với những khách hàng cũ của mình. Sau đó, anh nảy ra một ý tưởng: bán trứng gà của những khách hàng này cho các quán ăn ở Nam Phi. Mgayiya chỉ thu được 6 USD lãi đối với mỗi hộp trứng. Tuy nhiên, rốt cuộc công việc này không mang lại lợi nhuận trong khi vô cùng vất vả.

Vẫn giữ niềm hy vọng, Mgayiya tham gia trò chơi trúng thưởng trên truyền hình bằng việc nghĩ ra một ý tưởng quảng cáo. Hãng Red Bull đã thích ý tưởng này và Mgayiya thắng trong cuộc thi. Anh được giải thưởng 3.100 USD trong vòng 2 ngày.

Mgayiya đầu tư tất cả số tiền này vào công ty cây xanh. Tuy nhiên, 6 tháng sau, nhà triệu phú tương lai rỗng túi, trở về tình trạng lang thang ban đầu. Trải qua nhiều quãng thời gian khó khăn, Mgayiya cảm thấy cần có một nguồn thu nhập ổn định. Anh bắt đầu kinh doanh đánh giày tại sân bay Cape Town.

"Tôi nhận ra mình cần có nguồn thu nhập ổn định, nên tôi quyết định mở công ty đánh giày ở sân bay Cape Town. Người đói thì chẳng thế nghĩ gì được, và tôi thì sắp chết đói rồi", anh cho biết.

Cuối năm 2002, Mgayiya liên lạc với những người quen ở hãng bay trước đây và nộp đơn xin một chỗ trống ở sân bay để kinh doanh. Gần một năm sau, anh mới nhận được sự đồng ý của giới chức. "Năm đó, tôi đã phải bán ôtô và đi làm thêm để có vốn", anh nói.

Con đường thành triệu phú nhờ 1 cái tên

Vào ngày đầu tiên, Mgayiya và đồng nghiệp duy nhất của mình lại nhận được tin xấu: Người cung cấp đồ đánh giày đã không giao hàng. “Tôi phải đánh giày trong khi khách ngồi lên bàn”, Mgayiya nhớ lại.

Thời gian đầu, hai người phải làm việc từ 5h tới 21h mọi ngày trong tuần, trừ Chủ nhật. “Tôi rời nhà trước khi gia đình thức dậy và chỉ quay về khi con gái đã đi ngủ. Tôi rất chán nản”, Mgayiya nhớ lại.

Nhưng khách hàng dần nhiều hơn sau khi một vị khách gợi ý rằng tên công ty nên mang màu sắc cá nhân. Và từ đó, công ty từ tên “Airport Shoeshine” thành “Lere’s Shoe Shine” . Mọi người thích cái tên đó. Và chỉ sau 1 tháng, nhóm đã phải tuyển thêm 3 nhân viên và công việc ngày càng nhiều.

Con đường thành triệu phú từ kế hoạch lớn

Thành công tại Cape Town không làm thỏa mãn tham vọng của Mgayiya. Sau 1 năm, anh có cơ hội tiếp xúc với người phụ nữ có quyền quyết định trên tất cả các sân bay tại Nam Phi. Cô thích ý tưởng của Mgayiya và việc mở rộng thị trường được triển khai ngay sau đó. Hiện công ty đa có 60 nhân viên tại 5 sân bay trên toàn Nam Phi. Trong đó, 3 sân bay đông nhân viên nhất là Cape Town, Durban và Johannesburg.

“Tôi có nhà riêng, cho con gái đi học trường tư. Tôi đã cưới một người vợ xinh đẹp và không còn phải làm việc từ 5h đến 21h nữa. Và gia đình tôi thích điều đó. Bạn cũng có thể làm như thế. Khi bắt đầu kinh doanh tại Nam Phi, bạn cần niềm tin rất lớn vào bản thân. Nếu bạn không đi, không bao giờ bạn tới”, Mgayiya thường xuyên nói với các đồng nghiệp như vậy.

Mgayiya đang dự tính sẽ mở rộng thị trường sang Angola, Kenya và Nigeria cũng như Mỹ hay Vương quốc Anh. Thành công của “ông vua đánh giày” này là kết quả của sự kiên trì sau nhiều lần thất bại.

Theo Hoài Thu
Theo Chất lượng Việt Nam
MỚI - NÓNG