Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc

Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc
TP - Thời gian qua, Ban Bạn đọc đã chuyển đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. Gần đây, một số đơn thư đã được cơ quan chức năng trả lời.

* Đơn của ông Kim Văn Hòa, quê quán xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) kiến nghị việc bố đẻ là liệt sĩ Kim Văn Thuần tham gia cách mạng năm 1943, hy sinh năm 1953, nhưng vẫn không được công nhận là cán bộ lão thành cách mạng do trong cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Thượng Trưng chỉ đề cập thời điểm liệt sĩ Thuần hy sinh mà không nêu quá trình tham gia cách mạng của ông từ trước 1/1/1945. 

Ngày 31/7/2014, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc có văn bản (số 1467) trả lời: Trước sự việc trên, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có văn bản báo cáo Ban Tổ chức Trung ương xin để ý kiến giải quyết. 

Gần đây, Ban Tổ chức Trung ương đã có văn bản chỉ đạo: Việc xét, công nhận người hoạt động cách mạng trước Cách mạng tháng 8/1945 đã hy sinh, từ trần thực hiện theo Hướng dẫn số 30-HD/BTCTW (ngày 12/8/2009) của Ban Tổ chức Trung ương và nay là Nghị định số 31/2013/NĐ-CP (ngày 9/4/2013) của Chính phủ. 

Theo đó, mặc dù liệt sĩ Kim Văn Thuần được các cán bộ lão thành cách mạng viết giấy xác nhận là hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, nhưng theo Hướng dẫn số 30 và Nghị định 31/CP lại không được quy định là căn cứ để xem xét.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay còn khá nhiều trường hợp tương tự như liệt sĩ Kim Văn Thuần, nên việc xem xét, giải quyết đối với các trường hợp này cần có quy định, hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền và thực hiện thống nhất. Trong khi chưa có quy định, hướng dẫn khác, đề nghị thực hiện theo quy định hiện hành.


* Đơn của ông Trần Mạnh Hùng, trú tại Khu tập thể Thanh Xuân Bắc (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) kiến nghị việc Chi hội Cựu chiến binh địa phương đã xây dựng khu trông giữ xe tại sân chơi chung của khu tập thể là lấn chiếm đất công, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. 

Ngày 8/8/2014, UBND phường Thanh Xuân Bắc có văn bản (số 514) trả lời: Hiện nay, trên địa bàn phường lượng xe máy, xe đạp nhiều nên xuất hiện những điểm trông xe tự phát lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. 

Trước tình hình đó, UBND phường Thanh Xuân Bắc đã có văn bản đề xuất với UBND quận được xây dựng thí điểm một bãi trông giữ xe tại nơi không làm ảnh hưởng đến trật tự giao thông của địa phương. 

Sau khi được UBND quận Thanh Xuân chấp thuận, UBND phường Thanh Xuân Bắc đã bố trí khu đất phía sau nhà hội họp B10-B13 để làm nơi trông giữ xe đạp, xe máy. Mô hình thí điểm và làm nhà tạm để trông giữ xe nói trên được giao cho Chi hội Cựu chiến binh số 4 đảm trách, và thực hiện đúng các quy định pháp luật.   

Ban Bạn đọc báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các quý cơ quan, đơn vị.

MỚI - NÓNG
Bộ Tài chính lập tổ công tác chống hàng lậu qua đường hàng không. Ảnh minh hoạ
Lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không
TPO - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không. Tổ công tác gồm thành viên đang công tác tại Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường)…